Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà trên đất 6m x 30m hợp phong thủy tuổi 1973

12/10/2010 15:01 

Tôi có mảnh đất rộng 6m x 30m (hướng đông bắc, đất nằm chếch ngã ba 2m). Mảnh đất nằm ngay trên mặt đường rộng 10 m. Gia đình tôi muốn xây nhà 2,5 tầng hợp phòng thủy. (Trần Thị Thủy – Vinh, Nghệ An).

Yêu cầu:

Tầng một có gara ôtô, bếp, phòng khách và phòng ngủ, nhà vệ sinh, có vườn trồng rau. Tầng 2 có 3 phòng ngủ. Tum bố trí phòng thờ, sân phơi và sân chơi. Hiện tại, theo tôi được biết, mảnh đất này không được hướng đối với tuổi của chồng tôi (chồng tôi sinh năm 1973, tôi sinh năm 1977, con gái Quý Sửu, con trai Đinh Hợi). Sang năm nhà tối có thể xây nhà được không? Nếu không được có cách nào? Rất mong nhận được tư vấn về phong thủy, thiết kế xây dựng và tổng chi phí xây khoảng bao nhiêu?

Trả lời:

Với hiện trạng đất và nhu cầu sử dụng của nhà bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp sau:

Về không gian kiến trúc:

Tầng một dành cho lưu không: Khí hậu Việt Nam với không khí gió nồm, đặc biệt khu vực miền Trung (Vinh, Nghệ An). Giải pháp thông dụng là làm ngôi nhà thông thoáng, đối lưu gió tự nhiêu của toàn nhà, đặc biệt tầng một (mặt đất).

Cụ thể, tầng 1 không có phòng, các không gian liên hoàn liên thông với nhau được ngăn cách tượng trưng vẫn đảm bảo chức năng riêng biệt từng không gian và tạo ra sự thông thoáng chiều sâu của ngôi nhà. Phương án này thể hiện sự vượng khí trong giới kiến trúc và yếu tố phong thủy.

Mặt bằng tầng 1

Sân trước, có vị trí cho trẻ chơi xích đu, chạy nhảy… dẫn lối vào sảnh ngoài, trước khi vào ngôi nhà, tạo sự sang trọng, dẫn hướng cho luồng khí thuận (hướng đông – Sinh khí) tới ngôi nhà. Nếu làm cửa thằng vuông góc với mặt tiền nhà, khi đó nhà sẽ được coi là hướng đông bắc – Họa hại, rất xấu đối với người chủ thuộc trạch Ly (xem thêm tốt xấu theo sơ đồ Bát quái).

Phòng khách được bố trí tại tâm nhà, tiện cho việc giao dịch, được ngăn chia với khu vực bếp ăn bằng quầy bar dạng cong “ôm”. Khu vực bàn ăn được ngăn cách tế nhị và tinh tế. Bạn có thể bố trí ăn trong nhà, hay ngoài nhà (có mái che). Khu vực bàn ăn có tầm nhìn ra khu vườn. Cánh cửa giữa trong và ngoài làm bằng kính lớn, cho ánh sáng tươi nhuận và tạo tầm mắt.

Với gia đình 4 người, tầng 2 cho không gian nghỉ ngơi của gia đình. Phòng ngủ VIP của vợ chồng được bố trí phía trước nhà với khu vực WC khép kín. Bạn có thể kết hợp những thiết bị WC cao cấp như xông hơi, sục. Giường ngủ được bố trí thuận theo phong thủy, hợp mệnh chủ tạo cho sức khỏe tốt nhất(cụ thể giường được bố trí theo trục bắc – nam của quỹ đạo tự nhiên). Không gian còn lại gồm 2 phòng ngủ đạt chuẩn (12 và 18 m2). Theo độ tuổi của 2 con nhỏ có thể chọn lựa phòng cho hợp lý.

 Mặt bằng tầng 2

Khu WC chung có thể được trang bị 2 chậu rửa tách biệt, xí và bồn tắm rộng. Ngoài ra, tầng hai nên có hai phòng ngủ, phòng khách hoặc là nơi sinh hoạt chung cho gia đình.

Với tầng thượng, vị trí có thể phóng tầm mắt từ sân chơi phía ngoài, bạn có thể bố trí cho những cuộc sum họp, tổ chức ăn vui ngoài trời kiểu dạ tiệc.

Mặt bằng tầng thượng

Khu WC giống như WC chung tầng 2, đầy đủ thiết bị. Không gian giặt phơi được bố trí phía sau nhà, thông thoáng cho việc phơi phóng. Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm một không gian riêng tư. Khu vực thờ bố trí gần vị trí tâm nhà, tách biệt với các không gian sinh hoạt đời thường.

Về phong thủy: Chủ nhà sinh năm 1973:

- Năm: Quý Sửu
- Mệnh: Tang đố Mộc
- Niên mệnh: Ly
- Thuộc Đông tứ mệnh, làm nhà nên chọn Đông tứ trạch.

Phương hướng tốt xấu như sau:

Tốt: Đông – sinh khí; Đông nam – Thiên y; Bắc – Diên niên; Nam – Phục vị.

Xấu: Đông bắc – Họa hại; Tây nam – Lục sát; Tây – Ngũ quỷ; Tây bắc – Tuyệt mệnh.

Theo Bát trạch, những yếu tố cốt lõi, quan trọng bậc nhất của ngôi nhà (dựa vào chủ nhà) là: cửa chính, miệng bếp, phòng ngủ chính, ban thờ nhất thiết phải tương phối nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Về phương hướng phong thủy và hình thế, tính chất cụ thể của nó.

Cụ thể diễn giải với chủ nhà SN 1973 như sau:

Chủ nhà niên mệnh ly, tính chất âm hỏa. Cửa chính đón hướng đông, tính chất dương mộc. Bếp hướng miệng bếp lò hướng bắc, tính chất dương thổ. Ban thờ tính chất gần giống bếp (ban thờ âm, bếp dương).

Những yếu tố chính nên chọn thuần dương sẽ ảnh hưởng rất anh và tốt đến hàng nam giới. Ở đây, trong 3 yếu tốt chính (chủ nhà, hướng cửa, miệng bếp) có sự cân nhắc và chọn 2 dương 1 âm, nhằm hỗ trợ bổ trợ thêm cho người nam giới.

Chọn cửa cái:

Chủ nhà mệnh Ly chọn cửa cánh chính đông – sinh khí. Lời tượng ứng: Lôi hỏa quang minh, phú quý xương. Ý nghĩa: sấm lửa sáng trưng, giầu sang tốt. Lôi là sấm chỉ vào Chấn, Hỏa là lửa chỉ vào Ly. Sấm và lửa gặp nhau thì tỏa ra ánh sáng rực rỡ vì vậy nên nói là quang minh, phú là giầu có, quý là sang trọng (danh vọng), xương là tốt đẹp.

Từ cửa Chấn (chính đông) biến một lần tới chủ Ly được sinh khí trạch. Cửa Chấn (chính đông) dương mộc sinh chủ Ly âm hỏa là dương bên ngoài sinh vào âm bên trong rất tốt, sự phát đạt rất mau.

Ly gặp Chấn là lửa gặp mộc cháy sáng bùng, cái khí thế phát đạt rất mạnh. Sinh khí mộc là chủ tinh lân Ly hỏa là đắc vị, là tinh sinh cung: nhiều con đỗ đạt, chồng vợ hài hòa gia đạo vẻ vang, điền sản tiến thêm, lục xúc hưng vượng, công danh rực rỡ, trai thông minh, gái tuấn tú, con cháu đầy nhà, chồng vợ hiền lương và phúc hậu, tuổi sống tới trăm.

Chọn bếp:

Chọn bếp Khảm (chính bắc). Dương thủy là Đông trù với cửa Chấn (chính đông) và chủ Ly biến sinh được Thiên y và Diên niên hợp với sinh khí trạch thành nhà ba tốt, đại cát, đại lợi. Lại còn một cách hay nữa là bếp Khảm (chính bắc) thủy sinh cửa Chấn (chính đông) Mộc, rồi cửa Chấn (chính đông) mộc sinh chủ Ly hỏa, Khảm tuy khắc Ly nhưng nhờ có Chấn, Khảm giải được cái khắc đó, rất tốt.

Những yếu tố sẽ được phân tích phần sau như ánh sáng, mầu sắc, tính chất vật liệu, điện, nước… sẽ từng bước được sáng tỏ, và phân tích giúp gia chủ hiểu theo lý lẽ tự nhiên – phong thủy.

KTS Vũ Quang Định
Công ty CP ASPACE
(Theo VnExpress)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang