Phong thủy và kiến trúc nhà lệch tầng 4 x 11,5m hướng Tây Bắc

03/11/2010 08:50 

Tư vấn xây nhà 4 x 11,5m hướng Tây Bắc cho tuổi Nhâm Tuất. Tôi tuổi nhâm tuất (sinh 1982), dự định sang năm 2011 sẽ xây nhà lệch tầng gồm: 3 phòng ngủ; 1 phòng khách; 1 nhà bếp, có chỗ để ôtô.

Phía trước mảnh đất là vỉa hè rộng 5m, đằng sau và bên trái là sân vườn của một căn biệt thự. Nhà tôi hướng Tây Bắc, theo tôi được biết thì không hợp với tuổi, mong ban tư vấn cho phương án thiết kế tốt nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

- Trả lời:

Với những đặc điểm của mảnh đất và yêu cầu của gia đình bạn, KTS ASPACE xin tư vấn sơ bộ như sau:

1. Về phong thủy

Chủ nhà: sinh năm 1982

Bản mệnh: Đại Hải Thủy

Trạch mệnh: Ly Hỏa, thuộc Đông tứ mệnh, hướng Tây Bắc thuộc Tây tứ trạch. Trạch mệnh đang không tương phối.

Hướng của chính về Bắc Diên Niên sẽ thừa được du niên tốt, Trạch mệnh tương phối thì tốt.

Không thể di chuyển, ta dùng bếp hỗ biến, cùng cửa, cụ thể như sau:

Bếp tại Khôn – Tây Nam, cửa tại Kiền Tây Bắc là bếp Diên Niên Đắc Vị, là 1 cái bếp tốt. Tuy bếp Khôn (Tây Nam) hỗ biến với chủ Ly gặp Lục Sát, nhưng cũng còn được cái “Khôn” với Ly tương sinh. Tóm lại, bếp Khôn (Tây Nam) chính biến tốt mà hỗ biến xấu, là phần lợi nhiều hơn hại, có thể dùng. (Với chủ nhà thuộc mênh Ly, hướng nhà Tây Bắc, không thể xê dịch).

Trong quá trình thiết kế hoàn toàn bạn có thể bố trí cửa chính chếch về hướng Bắc thuộc “Diên Niên” một trong hàng sao tốt, cho người thuộc Đông tứ của bạn. (Khi đó xét bếp sau)

2. Về kiến trúc

Tầng 1: Dành diện tích cho gara và phòng tiếp khách. Phòng khách rộng với 14m2, cùng với thuận lợi phía trước và phía sau có sân vườn, vỉa hè khá thoáng tạo nên không gian lí tưởng. Do diện tích hẹp nên KTS bố trí bếp ở tầng 2. Có không gian dành cho tiểu cảnh, tạo khoảng cách giữa khu nhà xe và phòng khách.

Bố trí lệch tầng, chênh cốt, bạn đã tiết kiệm được khá nhiều diện tích cho các phòng còn lại. Tuy nhiên, cần lưu ý khi nhà có trẻ nhỏ, thường trẻ em hay chạy nhảy và chủ quan.

Tầng 2: Ngoài khu vực tiếp khách tầng 1, phòng sinh hoạt chung đồng thời cũng là phòng tiếp khách với 16,5m2.  Không gian bếp và khách tầng 2 được chênh cốt, nhưng vẫn có tầm nhìn liên thông, tạo chiều sâu cho ngôi nhà. Khu thang ở giữa có tác dụng tách làm 2 khu vực chức năng riêng biệt. Mỗi không gian được hưởng sự thoải mái.

Tầng 3 và 4: Theo yêu cầu của gia đình bạn, KTS bố trí 3 phòng ngủ. Với 4,5 tầng, có thể mở thêm 1 phòng ngủ phụ cho khách, hoặc người giúp việc. 2 phòng ngủ được bố trí chung WC. Các phòng đều rất thoải mái cho việc bố trí, với 14m2 và 16m2, bạn sẽ có không gian nghỉ ngơi tiện nghi.

Tầng tum: diện tích của phòng thờ và sân phơi.

Dưới đây là phối cảnh gợi ý cho ngôi nhà của bạn:

Chúc gia đình bạn sớm có công trình như ý!

KST Vũ Quang Định
Công ty cổ phần ASpace
(Theo Archi)

Dành cho người xây nhà