Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sắp xếp lại nội thất chung cư 71 m2

25/09/2008 09:42

Vợ chồng tôi đang sống trong một căn hộ chung cư diện tích 71 m2. Nhưng tôi có mấy vấn đề mong được tư vấn. (Trần Hữu Hưng)

Yêu cầu:

Với thiết kế như trên, cửa phòng ngủ chính và cửa toilet thẳng nhau thì có vấn đề gì không? Nếu có thì cần xử lý như thế nào (tôi không muốn sửa hay đập phá). Tôi kê giường ngủ, tủ quần áo, tab như vậy có hợp lý không (cửa phòng ngủ không mở hết được do vướng tab, chỉ mở được khoảng 45 độ.

Sắp xếp lại nội thất chung cư 71 m2
Mặt bằng hiện trạng. (Click vào ảnh)

Tôi để tủ giầy cạnh cửa ra vào và gần với ghế dài phòng khách nên có mùi hôi (mùi ẩm mốc khi ngồi ở ghế dài đó). Có cách nào khử mùi hôi đó không vì theo tôi, tủ giầy để chỗ đó là tiện nhất.

Bếp nấu trong nhà tôi được đặt giữa tủ lạnh (cách hơn 60 cm) và chậu rửa (cách khoảng 20-30 cm). Như vậy có được không?

Mong sớm nhận được giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Thiết kế cửa như căn hộ của bạn là rất phổ biến trong các căn hộ chung cư. Tuy nhiên, cách kê giường ngủ theo như bạn mô tả thì không hợp lý vì 3 lý do:

- Cửa nhà vệ sinh hướng thẳng vào đầu giường ngủ không tốt về mặt phong thuỷ

- Người nằm trên giường nhìn ra cửa sổ sẽ bị ánh sáng chiếu vào mắt

- Giường ngủ và táp có kích thước lớn bố trí ngay tại khu vực cửa ra vào sẽ gây cản trở đi lại khi ra vào phòng và không mở được hết cửa như bạn nói.

Trong phòng ngủ, bạn nên quan tâm đến việc bố trí giường đầu tiên, sau đó nghĩ tới việc bố trí các đồ đạc khác. Cách bố trí giường tốt nhất trong phòng của bạn là đầu giường tựa vào chính giữa bức tường dài 4,7 m đối diện cửa ra vào. Khi đó giường ngủ không bị nhìn thẳng vào nhà vệ sinh, không cản trở việc ra vào phòng và người nằm trên giường không bị chói mắt bởi ánh sáng từ cửa sổ. Tủ áo sẽ được bố trí vào một trong hai vị trí sau:

Sắp xếp lại nội thất chung cư 71 m2 1
Hai phương án bố trí đồ trong phòng ngủ lớn. (Click vào ảnh)

Bạn nên bố trí lại vị trí tủ giầy và tủ giầy nên có khe thoáng (cánh chớp hoặc có lỗ thông hơi).

Bếp nấu của bạn cách chậu rửa khoảng 20-30 cm là hơi gần, sẽ không thuận tiện khi sử dụng. Nhưng do chiều dài mặt bếp hiện tại bị hạn chế nên việc khắc phục là khó khăn. Nếu có điều kiện mở rộng mặt bếp, bạn có thể tạo thêm một vế bếp nữa vuông góc với mặt bếp hiện tại và áp vào tường. Khi đó bạn đưa bếp nấu ra phần mặt bếp mới tạo và chậu rửa dịch chuyển về phía tủ lạnh khoảng 60cm nữa thì sẽ hợp lý và rất thuận lợi khi sử dụng.

Mặt bằng bố trí nội thất tham khảo:

Sắp xếp lại nội thất chung cư 71 m2 2
Mặt bằng bố trí nội thất tổng thể. (Click vào ảnh)

KTS Bùi Việt Hoài
Công ty Kiến Trúc A Cộng

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn