Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thiết kế biệt thự vườn 12m x 46,5m cho gia chủ tuổi 1964

12/11/2010 11:13

Chúng tôi đang ở tại một biệt thự xây năm 2000 trên khu đất có đặc điểm như sau: hướng chính Tây, dài 46,5 m, mặt tiền 12 m, hậu 14m, đường trước mặt rộng 4 m. Tôi dự định xây hiệu thuốc và biệt thự (Vũ Minh Tâm).

Yêu cầu:

Hiệu thuộc ở tầng trệt và tầng lầu có khoảng sân lùi vào cách tường rào hiện hữu khoảng 4 m để khách hàng dựng xe khi vào mua thuốc, sân trồng cây cau tạo bóng mát cho mặt tiền nhà thuốc. Có hàng rào sắt di động (xếp) bên ngoài để đóng lại vào buổi tối.

Có nhà xe và cổng bên trái hiệu thuốc để ôtô đi vào. Tầng trệt hiệu thuốc chia thành 2 khu vực: bán thuốc (quầy giao dịch và các tủ trưng bày sau lưng nhân viên khoảng cách độ 3m) và kho thuốc phía sau lưng tủ trưng bày.

Tầng một dự kiến làm văn phòng và 2 phòng khám ngoài giờ. Tầng hai gồm biệt thự cho gia đình 5 người. Chủ nhà sinh năm 1964. Vợ sinh năm 1968. Con gái đầu 16 tuổi, con gái thứ 14 tuổi, con trai út 9 tuổi và có người giúp việc.

Biệt thự có tầng dưới gồm phòng chính (rộng) kết hợp khu vực bàn thờ tổ tiên và Chúa, khu vực sinh hoạt chung, tiếp khách gia đình (có thể đặt piano), bếp, phòng ăn, gia nhân, hồ bơi trong nhà (nếu có thể). Tầng trên bao gồm phòng làm việc, thư viện chung, phòng ngủ riêng. Phí xây dựng với mức đầu tư 5 tỷ đồng.

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế cùng với thông tin về khu đất của gia đình, chúng tôi xin gửi tới anh chị một số ý kiến chuyên môn như sau.

Giải pháp về quy hoạch:

Lối tiếp cận vào khu đất từ đường 4 m bao gồm 2 lối: một lối tiếp cận đường độc lập vào hiệu thuốc bằng một cổng nhỏ rộng khoảng 1,5 m dẫn vào khoảng sân sau 4 m, có trồng cây xanh tạo bóng mát và cảm giác thư thái. Lối vào cổng chính rộng khoảng 3,5 m, nằm bên cạnh khu hiệu thuốc dành cho ôtô và xe gắn máy để tiếp cận khu sinh hoạt riêng tư của gia đình, cũng là lối cho xe tiếp cận vào kho sau.

Bố cục không gian kiến trúc công trình và sân vườn:

Hiệu thuốc nằm ở mặt tiền khu đất cách đường khoảng 4m, tiếp đến là khoảng sân giữa rồi đến biệt thự. Một hàng rào cây thấp kết hợp với cây bóng mát, tạo khoảng cách lý tương đối giữa biệt thự và hiệu thuóc. Biệt thự nên nằm giữa phần đất còn lại để đảm bảo sự thông thoáng cả 4 mặt, đồng thời có điều kiện để cảm nhận thiên nhiên từ các không gian chức năng trong nhà. Phần sau khu đất là cây ăn trái hiện có và khu phụ trợ.
Góc biệt thự nhìn ra vườn

Giải pháp về không gian chức năng từng công trình:

Hiệu thuốc:

Tầng trệt có không gian cho bán thuốc, WC nhỏ, thang lên tầng lầu, kho. Tầng lầu: không gian cho 2 phòng khám, WC nhỏ, văn phòng ở phía sau.

Biệt thự:

Tầng trệt có Gara cho 2 ôtô và 4 xe máy, kết hợp với kho. Một mặt tường bên của gara có thể sát với tường rào để đảm bảo diện tích sử dụng. Phòng khách tiếp cận từ phía sau cửa chính, có thể nhìn ra sân giữa và vườn bên cạnh, liên thông với khu vực phòng ăn và bếp. Có thể thay đổi cos giữa phòng khách và phòng ăn cho phong phụ thêm không gian. Phòng dành cho người giúp việc ở góc cuối có WC riêng tách biệt với WC chung gia đình ngay cạnh thang lên tầng lầu.

Tầng lầu: không gian sinh hoạt chung là không gian trung tâm nằm gần khối thang, đặt bàn thờ chúa ở chỗ trang trọng nhất. Bàn thờ gia tiên đặt ở góc ấm cúng và kín đáo. Ngoài các phòng ngủ riêng (đều có WC) dành cho các thành viên của gia đình, nên có phòng ngủ dành cho khách, phòng làm việc và thư viện, phòng giải trí sẽ cân nhắc trong phần diện tích còn lại.
Phối cảnh mặt bằng công trình

Giải pháp về tổng mục đầu tư 5 tỷ. Trong đó hiệu thuốc hết 1,5 tỷ. Biệt thự khoảng 3 tỷ. Sân vườn, cổng, tường rào hết 0,5 tỷ.

Giải pháp về Phong Thủy:

Chủ nhà sinh năm 1964. Năm âm lịch: Giáp Thìn. Ngũ hành: Phúc Đăng Hỏa. Trạch mệnh: Ly - Hỏa (âm hỏa).

Thuộc Đông tứ mệnh, làm nhà nên chọn Đông tứ trạch. Với diện tích đất nhà mình, anh nên chọn hướng vào chính từ hướng nam (phục vị) hoặc bắc (diên niên).

Giả định chọn hướng bắc (diên niên) thuộc dương thủy “thủy hỏa ký tế”, nước lửa âm dương hòa quyện hài hòa rất tốt cho việc xây cất nhà ở.
Phối cảnh phòng khách

Lời tượng như sau: Nước lửa đã điều hòa thịnh tốt, thủy là nước chỉ vào Khảm (bắc), hỏa là lửa chỉ vào Ly (nam). Nước với lửa vốn khắc kỵ nhau nhưng đã điều hòa âm dương.

Từ cửa Khảm (chính bắc) biến ba lần tới chủ Ly được Diên niên (nên gọi là Diên niên trạch. Diên niên tức vũ khúc kim tinh sinh 4 con cường thịnh, vợ chồng chánh phối giầu có và sang trọng. Điền sản, lục súc và nhân khẩu là ba thứ, thứ nào cũng hưng vượng).

Chọn bếp, nhằm bổ trợ và hàn khuyến cho ngôi nhà và gia chủ đã tốt, nay còn tốt hơn.

Bếp chọn hướng chính đông. Bếp chính đông, mộc đối với cửa khảm (chính bắc) và chủ Ly (chính nam) đều được tương sinh. Biến sinh Thiên y và Sinh khí, hợp với Diên niên trạch thành nhà ba tốt, đây là một hướng bếp đại cát, đại lợi không có điều gì là không thuận, lại sinh ba con, con hiếu cháu hiền.

Chúc gia đình anh chị sớm có công trình như mong muốn!

KTS Vũ Quang Định, KTS Nguyễn Văn Phúc
Công ty CP ASPACE
(Theo VnExpress)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang