Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thiết kế nhà 2 tầng, 1 tum, diện tích 4.5m x 16m

25/09/2010 08:16 

Tôi có mảnh đất diện tích 4,5m x 16m muốn xây nhà 2 tầng ở chi phí khoảng 150 triệu, gia đình tôi có 4 người. Mong KTS tư vấn cho 1 phương án hợp lý nhất.

Yêu cầu:      

- Tầng 1: 1 phòng khách, 1 bếp ăn, 1 phòng ngủ và 1 WC
- Tầng 2: 2 phòng ngủ, 1 thờ
- Tầng tum: sân thượng, phơi phóng.

Trả lời:

Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp đồng thời bám sát yêu cầu của bạn, KTS đưa ra phương án thiết kế sơ bộ như sau :

Tầng 1

Theo như yêu cầu của gia đình bạn, tầng 1 bao gồm phòng khách, khu vực bếp ăn, một phòng ngủ và vệ sinh chung phục vụ nhu cầu của gia đình khi cần thiết.

Phía trước của ngôi nhà KTS bố trí lùi vào một khoảng 1,5m tạo khoảng không gian đệm trước khi bước vào nhà. Phần không gian này vừa có chức năng giảm tiếng ồn, ngăn bụi vào các khu chức năng bên trong lại vừa có thể kết hợp làm nơi để xe của gia đình tránh được tình trạng chật chội tù túng khi phải dắt xe vào trong nhà. Để chỗ này đẹp mắt hơn bạn có thể vài chậu hoa hoặc cây cảnh nhỏ, kết hợp là nơi đặt tủ để giầy dép.

Với tiêu chí tạo một không gian mở liên hoàn, KTS bố trí kệ gỗ giữa không gian đệm và phòng khách vừa mang tính chất ngăn chia vừa tạo điểm nhấn ngay khi bước vào nhà. Phòng khách thoáng đãng tạo được góc view ra bên ngoài nhà qua hệ thống cửa 4 cánh lớn và vách kính là nơi đón gió và ánh sáng tự nhiên vào nhà một cách tốt nhất.

Thay vì bố trí bếp ở vị trí không gian tiếp theo, KTS đã bố trí phòng ngủ để không gian bếp có thể tận dụng tối ưu nhất khoảng ánh sáng và thông gió tốt từ giếng trời và khoảng thông tầng phía sau thang. Phòng ngủ nhỏ dưới tầng 1 ấm cúng và thoáng đãng, với cửa sổ được trổ hướng ra góc tiểu cảnh sau thang, tuy nhiên phòng ngủ là chốn dành cho việc nghỉ ngơi thư giãn nên bố trí một chiếc rèm cửa để điều tiết ánh sáng phù hợp không gây chói mắt, mất ngủ vào ban ngày

Không gian bếp ăn rộng rãi được bố trí phía cuối nhà. Bếp ăn có lợi thế nhìn ra khu vực tiểu cảnh bể cá sinh động phía sau thang và tiểu cảnh khô dưới chân cầu thang mang thiên vào trong nhà tạo cảm giác vui vẻ, ngon miệng trong mỗi bữa ăn.

Tầng 2

Trên tầng 2 KTS bố trí 2 phòng ngủ phía ngoài. Phòng ngủ lớn có lợi thế 1 mặt thoáng, có ban công, tại đây có thể đặt những chậu cây cảnh tô điểm cho mặt đứng ngôi nhà thêm đẹp. Phòng ngủ nhỏ được bố trí phía trong nhưng vẫn thông thoáng nhờ có cửa sổ mở ra khoảng thông tầng sau thang. Giữa 2 phòng ngủ KTS bố trí 1 phòng vệ sinh chung theo yêu cầu của gia đình đảm bảo thuận tiện cho việc sử dụng.

Phòng đọc sách kết hợp phòng thờ được bố trí phía trong của ngôi nhà, mang cảm giác tôn nghiêm nơi thờ tự và yên tĩnh cho không gian đọc sách.  Tại đây có thể làm phòng sinh hoạt chung của gia đình khi cần.

Tầng tum

Trên tầng 3 bao gồm tum, sân thượng và sân phơi theo yêu cầu của gia đình bạn. Sân thượng được bố trí phía trước, tại đây bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra bao quát cảnh quan xung quanh. Để không gian thêm phong phú và hấp dẫn phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, hóng mát và ngắm cảnh gia đình bạn có thể trang trí thêm tiểu cảnh và những chậu cây lớn bé khác nhau tạo cho không gian này thêm phong phú.

Sân phơi được bố trí sau tum kết hợp với khu giặt, rất tiện cho việc giặt giũ phơi phóng cho gia đình bạn. Như vậy công năng tổng thể ngôi nhà phần nào đáp ứng được yêu cầu của gia chủ.

Chúc gia đình bạn có một không gian sống ưng ý nhất.

KTS. Cao Phương Thảo
Công ty CP TVDT V.A.T
(Theo Landtoday)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang