Thiết kế nhà 2 tầng diện tích 6m x 25m

18/08/2010 14:30

Tôi có một mảnh đất diện tích 6m x 25m và muốn xây một nhà 2 tầng, không gian thoáng mát và là nơi thư giãn nghỉ ngơi thực sự của cả gia đình.

Yêu cầu:

Tầng 1 gồm: 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp + ăn và 1 phòng để thư giãn (đọc sách, nghe nhạc...). Có không gian sân vườn. Tầng 2 gồm: 2 phòng ngủ và 1 ban công. Rất mong các kiến trúc sư tư vấn thêm cho tôi để có ngôi nhà hoàn thiện.

Trả lời:

Với yêu cầu của gia chủ KTS đưa ra phương án sơ bộ như sau:

Ý tưởng thiết kế

Từ những yêu cầu của gia chủ KTS đưa ra phương án thiết kế ngôi  nhà với ý tưởng môi trường sống hòa hợp với thiên nhiên. Cụ thể hơn trong ngôi nhà đó sẽ có đầy đủ các yếu tố nước, cây, khí, ánh sáng thiên nhiên… mà vẫn đảm bảo được đầy đủ không gian chức năng của một ngôi nhà thông thường.

Tầng 1

Cổng vào ngôi nhà được bố trí bên trái mảnh đất. Ngay sau cổng vào là một sân trước được rải đá trắng, bên trái sân là một bể cá, bên phải là một bồn trồng cây hoa, cây cảnh có các bậc đi được làm bằng đá tự nhiên dẫn từ cổng vào sảnh. Như thế ngay khi bước chân vào nhà là đã có được cảm giác sống trong môi trường tự nhiên.

Đi qua sảnh là đến phòng khách, phòng khách được ngăn thành hai phần bằng lam gỗ có kệ ti vi đặt sát lam gỗ. Vách ngăn giữa phòng khách và sân trước được làm bằng kính lấy được ánh sáng tự nhiên tạo ra cảm giác rộng rãi và khi ngồi ở phòng khách vẫn thấy được sân trước.

Sau phòng khách là một hành lang rộng, bên trái là cầu thang và nhà vệ sinh tận dụng không gian còn bên phải là một bể cá và bồn cây cảnh lớn. Phía sau phòng khách là một bếp + phòng ăn, ở trong bếp có thể nhìn ra được khu tiểu cảnh bố trí ở phía sau góc trái nhà. Khu tiểu cảnh được trồng hoa, cây cảnh và trong khu tiểu cảnh còn bố trí bàn ghế cho gia chủ có thể nghỉ ngơi khi mệt mỏi. Cả khu bể cá, bồn cây cảnh và khu tiểu cảnh đều được thông tầng lên tận mái và được ngăn che bằng kính hở. Nó sẽ có tác dụng lấy được ánh sáng và không khí tự nhiên vào trong toàn bộ ngôi nhà kết hợp với việc làm các vách ngăn bằng kính giúp cho tất cả các phòng chức năng nhận được ánh sáng mặt trời. Bên phải tiểu cảnh là một phòng ngủ có vách ngăn bằng kính với khu tiểu cảnh.

Tầng 2

Đi lên khỏi cầu thang là một hành lang rộng. Dọc theo lan can hành lang sẽ được bố trí một dãy cây cảnh. Bên trái hành lang là một phòng ngủ rộng có ban công được trồng các bồn cây hoa. Vách ngăn bên trái và bên phải cũng làm bằng kính để lấy ánh sáng tự nhiên và tạo góc nhìn thoáng. Bên phải hành lang là một phòng ngủ lớn có nhà vệ sinh riêng và có một lô gia và cũng có tường ngăn bằng kính với thông tầng. Với phương án kiến trúc này làm cho ngôi nhà như hoàn toàn gắn kết với môi trường tự nhiên mà cũng đảm bảo được các không gian chức năng của ngôi nhà.

Chúc bạn và gia đình hài lòng với phương án chúng tôi đưa ra.

KTS. Bùi Ngọc Tú
Công ty CP Tư vấn Thiết kế V.A.T
(Theo Landtoday)

Dành cho người xây nhà