Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thiết kế nhà 4 tầng diện tích 5x15,3m

18/01/2012 09:43

Tôi muốn nhờ KTS thiết kế nhà 4 tầng trên đất hướng Nam có diện tích 5x15,3m theo phong cách hiện đại. Tôi sinh năm 1978, dự định đầu năm 2012 xây nhà, nhờ KTS lưu ý giúp tôi thêm về vấn đề phong thủy.

Yêu cầu:

Dự kiến tầng trệt để xe ô tô, xe máy, kho chứa đồ. Tầng 1 có Phòng khách, bếp ăn, nhà vệ sinh. Tầng 2+3 có mỗi tầng 2 phòng ngủ có nhà vệ sinh riêng biệt. Tầng mái có phòng thờ, nơi giặt và phơi đồ. Tôi dự định làm cả cầu thang ngoài để lên phòng khách. Hai bên trái, phải đã có nhà làm, đằng sau có cống rộng 1m có thể mở cửa sổ. Dự trù chi phí khoảng 1 tỷ đồng. Nhờ các KTS tư vấn giúp.

Trả lời:

Thiết kế nhà 4 tầng diện tích 5x15,3m | ảnh 1

Tầng trệt bao gồm: Gara ô tô, chỗ để xe máy, kho. Cửa vào có thể dùng cửa cuốn có khe thoáng. Một cầu thang đi từ sảnh lên phòng khách ở tầng 2. Cầu thang này đổ bê tông giật cấp, làm lan can kính sẽ tạo được không gian nội thất hiện đại, hấp dẫn. Thang chính ở giữa nhà có thể làm tay vịn gỗ lan can thép uốn. Phần đối diện thang ở tầng 1 là tiểu cảnh vườn khô trang trí cho tầng trệt. Khi vào nhà từ tầng 1 đã cảm nhận được không gian nội thất đẹp -  điều này khá quan trọng vì mặc dù tầng 1 chỉ làm gara và kho nhưng lại là không gian tiếp cận đầu tiên. Chúng tôi đề xuất nếu nhu cầu làm kho phụ không cần nhiều diện tích thì chủ đầu tư có thể dành một phần diện tích để làm phòng khách tạm – để tiếp những khách không có nhu cầu ở lại lâu. Từ vị trí thang chính có thể giật cấp 1 bậc để tạo sự cách ly giữa không gian để xe và các không gian còn lại.

Thiết kế nhà 4 tầng diện tích 5x15,3m | ảnh 2

Tầng 1 là không gian liên hoàn được tạo lập bởi nhiều yếu tố: cầu thang lên phòng khách- cầu thang chính – Thông tầng ở vị trí thang chính, không gian tiếp khách – không gian bếp, ăn – ban công tiểu cảnh ở phòng khách…Các yếu tố trên có thể tạo được không gian nội thất cho tầng 1 sự độc đáo và hấp dẫn. Với giải pháp sử dụng các cửa vách kính lớn kết hợp các diện tường trang trí làm điểm nhấn có thể tạo được cho phòng khách không gian mở theo phong cách hiện đại, sang trọng. Ở vị trí cầu thang chính có khoảng thông tầng – khoảng này không cần lớn nhưng có tác dụng tạo sự liên hệ cho người sử dụng giữa các tầng, tạo sự thông thoáng và đặc biệt có thể trang trí cho diện tường này bằng đá ốp, đặt đèn chiếu, treo phù điêu trang trí, treo tranh…Trong phương án này ,chúng tôi cố gắng tạo ra những không gian mang tính chất trang trí cho nội thất, với quan điểm ngôi nhà không chỉ là nơi để ở (ăn, ngủ, thuận tiện…) mà còn là nơi để tận hưởng không gian, ngắm nhìn thư giãn, để mỗi không gian dù nhỏ hay lớn đều có giá trị cao.

Thiết kế nhà 4 tầng diện tích 5x15,3m | ảnh 3

Mỗi tầng gồm 2 phòng ngủ khép kín, có không gian phụ (vệ sinh + tủ quần áo) được tách riêng với không gian ngủ vuông vắn. Phòng ngủ bố mẹ ở phía trước, có ban công tiểu cảnh, vệ sinh rộng với bồn tắm nằm. Phòng ngủ con phía sau, thông thoáng bởi khoảng trống chung ở sau nhà, có vệ sinh theo tiêu chuẩn với cabin hoặc vách tắm đứng. Các phòng ngủ này được tính toán để khi Chủ đầu tư có nhu cầu làm nội thất thì có thể trang trí nội thất theo phong cách hiện đại, trang nhã và cao cấp.

Thiết kế nhà 4 tầng diện tích 5x15,3m | ảnh 4

Với yêu cầu là 1 phòng thờ, 1 giặt và sân phơi. Chúng tôi đề xuất có thêm một không gian sân chơi phía trước phòng thờ. Không gian này có thể đặt các chậu cảnh trang trí, hoặc có thể thiết kế tiểu cảnh khi có nhu cầu. Phòng giặt và sân phơi bố trí ở phía sau.

Trên đây là một số phân tích về phương án tổ chức không gian cho ngôi nhà. Các giải pháp về tối ưu chi phí, an toàn kết cấu, tiện nghi trong hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng, công nghệ thông tin…sẽ được nghiên cứu ở giai đoạn sau với sự tham gia của các kỹ sư chuyên ngành. Dựa trên có cấu tổ chức mặt bằng này có thể có nhiều giải pháp hình thức phối cảnh theo các phong cách khác nhau sẽ được nghiên cứu ở giai đoạn sau.

KTS. Phạm Tuyên
Công ty CP Kiến trúc BetaViet

(Theo Archi)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn