Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thiết kế nhà 5 tầng trên diện tích 130m2

06/01/2011 11:49 

Tôi muốn xây nhà 5 tầng trên diện tích 130 m2 (13 x 10 m). Công năng sử dụng gồm nhiều phòng, bể bơi và thang máy (Nguyễn Văn Hùng, Đan Phượng).

Yêu cầu:

Nhà gồm phòng khách, bếp, ăn, phòng ngủ cho vợ chồng, 2 con. Ngoài ra còn có phòng cho ông bà hoặc khách, phòng thờ. Gia đình tôi rất băn khoăn vì đang muốn thiết kế một bể bơi, nhưng không biết nên đặt ở vị trí tầng nào cho phù hợp.

Với diện tích không quá lớn, chúng tôi vừa muốn có sân vườn, tiểu cảnh, vừa muốn có chỗ để đỗ xe ôtô. Tôi kinh doanh về gỗ nên rất muốn có không gian phô diễn của gỗ, một thang máy trong nhà.

Rất mong được sự tư vấn và thiết kế của KTS. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:
Thiết kế nhà 130 m2 có bể bơi và thang máy | 1
Phối cảnh tòa nhà

Có 2 vị trí cho bể bơi thường được bố trí trong nhà cao tầng cũng như trong biệt thự, đó là trên tầng thượng và dưới mặt đất. Mỗi vị trí lại có những thuận lợi và hạn chế nhất định. Sơ đồ bố trí bể bơi trên tầng thượng tạo ra không gian độc lập, riêng tư cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc bố trí đường ống kỹ thuật cũng như chống thấm khá phức tạp. Việc thi công bể bơi trên tầng thượng cũng đòi hỏi kỹ thuật cao, chính xác.
Thiết kế nhà 130 m2 có bể bơi và thang máy | 2
Mặt bằng tầng 1

Bố trí bể bơi dưới mặt đất, xử lý kỹ thuật đơn giản và đỡ tốn kém hơn so với trên tầng thượng. Với diện tích và yêu cầu của nhà bạn, nên chọn vị trí bể bơi dưới mặt đất. Toàn bộ tầng 1, dùng bố trí bể bơi, garage và bar. Ngăn giữa bể bơi, garage, phía tiếp giáp ngôi nhà và đường giao thông chính bằng những mảng kính kết hợp với rèm tạo ra không gian có tính chất mở và riêng tư.

Với diện tích không quá rộng, nhưng KTS đã sắp xếp và bố trí không gian bổ trợ bar và bàn tiếp khách. Đôi khi cần tạo ra sự thay đổi nho nhỏ, những buổi hè nắng nóng, gia chủ có thể tiếp khách ở tầng 1, gần bể bơi. Không gian càng thêm cuốn hút bao nhiêu khi bể bơi được kết hợp với hàng cây xanh mát, tạo ra không gian gần gũi với thiên nhiên. Cây và nước non hòa quyện tạo nên nét nên thơ, trữ tình. Chủ nhà và khách có thể ngắm những dòng nước mát, những hàng cây xanh và nhâm nhi tách trà, lai rai câu chuyện.

Nhà bạn có người già, trẻ nhỏ, chủ nhà lại bận rộn và nhà đông khách khứa, KTS tư vấn nên dùng thang cho nhà ở gia đình loại 400 hoặc 450 kg sẽ rất tiện nghi trong quá trình sử dụng. Loại thang này có nhiều mức giá từ 250 đến 600 - 700 triệu đồng (tùy vào thang Trung Quốc, liên doanh hay nhập nguyên chiếc).

Với nhu cầu sử dụng của nhà bạn, cơ bản không gian kiến trúc của nhà bạn như sau:
Thiết kế nhà 130 m2 có bể bơi và thang máy | 3
Mặt bằng tầng 2
Thiết kế nhà 130 m2 có bể bơi và thang máy | 4
Mặt bằng tầng 3
Thiết kế nhà 130 m2 có bể bơi và thang máy | 5
Mặt bằng tầng 4

Tầng 1: gồm có bể bơi gia đình, gara.

Tầng 2: gồm khách VIP, bếp - ăn liên thông, ngủ cho ông bà.

Tầng 3: gồm ngủ bố mẹ và ngủ con, phòng sinh hoạt chung ấm cúng và riêng tư của gia đình.

Tầng 4: gồm 3 ngủ.

Tầng tum: phòng thờ và khu giặt phơi.
Thiết kế nhà 130 m2 có bể bơi và thang máy | 6
Mặt bằng tầng tum

Với hệ thang bộ và thang máy được bố trí gần nhau thành một khối thống nhất và gọn gàng phù hợp với diện tích đất và công năng sử dụng theo yêu cầu. Một thang bên ngoài độc lập từ tầng 1 lên tầng 2 vào phòng khách, cũng là hướng tiếp cận chính vào các khu vực riêng tư của từng thành viên trong gia đình và cũng tạo thêm điểm nhấn về hình thức ngôi nhà từ bên ngoài.

Có rất nhiều không gian ngoại thất và nội thất tạo “không gian phô diễn” của gỗ. Ví dụ như cổng rất hiện đại, điểm nhấn cho gỗ là cánh cổng; hàng rào ngăn cách với hàng xóm, thang, cửa gỗ kết hợp kính. Về phần nội thất thêm sàn, các đồ đạc sử dụng cho gia đình. Với việc sử dụng gỗ trong nội thất vừa tạo sự phô diễn cho gỗ vừa tạo thẩm mĩ chung bạn nên kết hợp với nhà tư vấn thiết kế nội thất để có những tư vấn phù hợp.

KTS Công ty CP ASpace
(Theo VnExpress)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang