Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thiết kế nhà chữ L trên diện tích đất 340m2

11/10/2010 09:11 

Tôi hiện tại đang có miếng đất rộng 340m2 tại quận Hóc Môn, tôi đang tính xây dựng nhà diện tích khoảng 8m x 4m và 4m x 8m mỗi cạnh (nhà hình chữ L) hoặc 10m x 4m và 4m x 8m sẽ chừa sân trước và sân sau để trồng cây, dự tính chừa sân sau khoảng tầm 10m x 2m.

Xin  V.A.T tư vấn xem có mẫu thiết kế nhà nào hợp với mảnh đất tôi mô tả, xin liệt kê chi tiết là nhà hiện chỉ có 2 vợ chồng, con cái đã đi làm và ở riêng hết rồi nên dự tính xây đơn giản để cuối tuần từ Phú Nhuận về đó ở. Tôi định làm nhà chữ L nhưng mái sẽ làm mái tôn giả ngói, dạng 4 mái chụm vào để che luôn phần giao nhau phần đất trống của chữ L.

Mong V.A.T tư vấn cho tôi sớm phương án thiết kế để tham khảo, nếu tiện có thể nhờ V.A.T làm hoàn chỉnh nhà dùm luôn.

Trả lời

Dựa trên thông tin về mảnh đất kết hợp với những yêu cầu của gia đình bạn, chúng tôi đề  ra  phương án thiết kế sơ bộ căn nhà 2 tầng với bố trí mặt bằng các tầng như sau:

Về tổng thể, ngôi nhà được tính toán để tạo được sự thông thoáng cần thiết cho các không gian sinh hoạt trong gia đình:

Tầng 1

Khu vực trước phòng khách được lùi vào khoảng 1,5 m là không gian đệm trước khi bước vào nhà. Khoảng tiền sảnh này có thể dùng làm khu vực để xe của gia đình hoặc khi có khách đến chơi, một góc nhỏ chạy dọc được làm bồn hoa hoặc vài chậu cảnh được chăm chút kỹ lưỡng tạo điểm nhấn cho không gian sống của gia đình.

Bước qua không gian đệm trước nhà bạn sẽ được tiếp xúc với khu vực tiếp khách của gia đình, không gian tiếp khách và cầu thang trải dài trong cùng một không gian... Một góc tiểu cảnh nhỏ được kiến trúc sư bố trí dưới cầu thang tạo điểm nhìn đẹp cho cả khu vực bếp ăn và phòng khách, đưa thiên nhiên vào với ngôi nhà của bạn.

Phòng WC chung phục vụ cho sinh hoạt của gia đình khi cần thiết được KTS bố trí phía cuối nhà thuận tiện cho sinh hoạt. Không gian bếp ăn thoáng mát và tràn ngập ánh sáng thông qua cửa ra hiên trước và cửa kinh lớn nhìn ra vườn sau nhà.

Tầng 2

Gồm 1 phòng ngủ dành cho bố mẹ và 1 phòng ngủ nhỏ dành cho con cái mỗi lần về chơi. Các phòng ngủ đều thông thoáng bởi đều được bố trí ban công hướng ra ngoài và có các mặt tiếp xúc với thiên nhiên để lấy ánh sáng và không khí tự nhiên vào nhà. Các phòng ngủ có thể bài trí theo sở thích và phù hợp với tuổi của từng người. Tầng 2 cũng được bố trí 1 phòng vệ sinh giống tầng 1 thẳng theo trục đứng của ngôi nhà khá rộng rãi phục vụ cho các cá nhân trong gia đình.

Phòng thờ được đặt ở Trung cung - là trung tâm của căn nhà, đây được coi là chốn linh thiêng của mỗi gia đình nên cần được đặt ở nơi yên tĩnh và thoáng đãng thể hiện sự thành tâm của gia đình đối với tổ tiên.

Rất mong những giải pháp thiết kế của V.A.T đưa ra sẽ giúp bạn và gia đình hài lòng trong việc chuẩn bị xây dựng nhà trong thời gian tới.


KTS Đức Anh Nguyễn
CTCP tư vấn thiết kế kiến trúc V.A.T.
(Theo Landtoday)


Dành cho người xây nhà

Về đầu trang