Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tư vấn kiến trúc nhà ống kích thước 4,5 x 9,3m

13/07/2009 11:53 

Gia đình tôi có mảnh đất 66,7m2, mặt tiền 4,5m, hậu 4,48m hướng tây nam, mặt ngõ 3m. Nhà có 2 vợ chồng và 2 con gái sinh 1988, 1997.

Khu đất nằm trong diện được xây dựng nhà 4 tầng, tầng 1 lùi vào 5,7m để QH làm đường, trước mắt được sử dụng làm sân, các tầng 2,3,4 được đua ra 1,1m.

Yêu Cầu:

- Tôi sinh năm 1961, tôi muốn xây nhà nhưng không biết bố trí thế nào cho hợp phong thủy, năm 2010 làm nhà được không?
- Ngôi nhà xây dựng có 4 phòng ngủ ở tầng 2,3 toilet chung cho từng tầng. Tầng 1 bố trí bếp ăn, 1 toilet nhỏ và để xe. Tầng lửng để tiếp khách, tầng tum để phòng thờ và phòng giặt. Các tầng có ban công ở mặt trước.
- Với giá cả hiện tại, 700 triệu đồng xây ngôi nhà này có đủ không?
- Có người tham gia với gia đình tôi nên xây dựng lệch tầng để cầu thang đỡ dốc, theo KTS có nên không?

Tôi rất mong được Kiến trúc sư tư vấn cho tôi cách bố trí mặt bằng sao cho hợp lý và tiết kiệm không gian nhất. Tôi xin trân trọng biết ơn!

Trả lời:

Khu đất của anh chị có chiều ngang vừa phải nhưng chiều sâu còn lại sau khi  lùi vào theo quy họach là hơi ngắn, dựa trên những nhu cầu đã nêu của anh chị, chúng tôi xin có 1vài ý kiến sau, rất mong có thể giúp cho anh chị thêm những gợi ý phù hợp .

Mảnh đất có mặt tiền chính rộng 4,5m, các mặt bên và phía sau đều giáp với các lô đất liền kề, chiều sâu khu  đất hơi ngắn, vì vậy để tiết kiệm không gian tối đa cũng như tránh cho ngôi nhà bị cảm giác nhà ống chật hẹp ,chúng tôi dự kiến ngôi nhà nên thiết kế lệch tầng, tạo cảm giác linh hoạt trong không gian sống, xoá đi cảm giác nhà ống thông thường.

 

Tư vấn kiến trúc nhà ống kích thước 4,5 x 9,3m

 

Không gian tầng 1, được bố trí thông suốt, tạo cảm giác  thông thoáng cho toàn nhà. Đầu tiên là phòng để xe máy với chiều sâu vừa phải.Không gian tiếp theo đ­ợc bố trí cầu thang rộng rãi, kết hợp với 1 vườn tiểu cảnh nhỏ trong nhà, luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên thông tầng từ trên mái xuống. Đây có thể coi như 1 buồng phổi của ngôi nhà, luôn luôn tạo cảm giác thông thoáng, dễ chịu cho người sử dụng. Phòng bếp được bố trí trong cùng, với vị trí đặt bàn ăn cạnh vườn tiểu cảnh thông tầng giữa nhà, bạn có gian bếp kết hợp với ăn uống rất thư giãn giúp cho bữa ăn gia đình luôn thoải mái và ngon miệng. Khu vệ sinh ở tầng 1 được bố trí gọn nhỏ bên dưới gầm cầu thang, tránh không bị xoay thẳng cửa về khu bếp, vừa tế nhị, kín đáo, và tiết kiệm diện tích.

 

Tư vấn kiến trúc nhà ống kích thước 4,5 x 9,3m 1


Từ tầng 1, cầu thang dẫn thẳng lên không gian lệch tầng phía sau, thẳng trên khu vực bếp ( tại cốt +2,6m) phù hợp cho việc bố trí 1 phòng khách của gia đình. Phòng khách này vừa lấy thoáng do được bố trí áp với không gian thông tầng, vừa có thể giúp cho gia chủ dễ dàng quan sát xuống phòng để xe và ngắm nhìn đ­ợc tiểu cảnh tại tầng 1 thật sinh động.

 

Tư vấn kiến trúc nhà ống kích thước 4,5 x 9,3m 2


Bước lên 4 bậc, tại cốt +3,3m, chúng tôi bố trí 1 phòng ngủ cho bố mẹ rộng 15,5m2 và 1 khu vệ sinh khá rộng rãi  phục vụ cho phòng khách lẫn phòng ngủ. Khu vệ sinh này được hưởng sự thông thoáng và ánh sáng trực tiếp từ không gian thông tầng. Tiếp bước lên phía trên là các không gian lệch tầng tiếp theo, tại các cốt +5,8m và +6,5m, chúng tôi bố trí 2 phòng ngủ được thông thoáng tự nhiên và 01 khu vệ sinh khép kín lấy ánh sáng, thông gió trực tiếp từ không gian thông tầng.
 

Tư vấn kiến trúc nhà ống kích thước 4,5 x 9,3m 3


Tầng tum đ­ược bố trí 1 phòng thờ phía sau  (cốt +9,0m) vừa trang trọng và kín đáo phù hợp với tâm linh. Phòng giặt được bố trí thẳng trên khu vệ sinh các tầng dưới, dễ dàng cho việc bố trí cấp thóat nước. Sân trời phía tr­ước (cốt +9,7m) khá rộng rãi và rất thông thoáng.

Các tầng đều bố trí ban công mặt trước với diện túch phù hợp, riêng sân trời tại tầng tum có thể tạo thành 1 khu vườn treo nhỏ để tăng thêm không gian thư giãn cho ngôi nhà, mỗi khi gia đình anh chị có điều kiện thời gian để nghỉ ngơi. Với cách bố trí này, tất cả các phòng sinh hoạt và khu vệ sinh chính đều đựơc thông thoáng, cầu thang trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng và gió vào ban ngày, mát dịu vào ban đêm, tạo cảm giác hoà quyện giữa thiên nhiên và không gian sống.

KTS. Hồng Anh

Theo HAAC

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang