Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tư vấn xây biệt thự 3 tầng trên đất 10m x 22m

02/12/2010 09:46

Tôi sinh năm 1971, chồng tôi sinh năm 1969. Chúng tôi có mảnh đất 10 m dài 22 m. Phần 6 m phía trước có thể làm sân. Tôi muốn nhờ chuyên gia tư vấn cho tôi xây biệt thự 3 tầng.

Yêu cầu:

Biệt thự 3 tầng có gara để xe ôtô, phòng khách, nhà bếp, phòng sinh hoạt chung, phòng thờ, 2 - 3 phòng ngủ kết hợp phong thủy. Xin cảm ơn. (Lữ Thị Chư Lan)

Trả lời:

Với hiện trạng và nhu cầu sử dụng của nhà bạn, kiến trúc sư đưa ra tư vấn về không gian kiến trúc kết hợp phong thủy cho nhà bạn như sau.

Về phong thủy:

Chủ nhà sinh năm 1969, năm ÂL: Kỷ Dậu. Ngũ hành: Đại trạch Thổ. Trạch mệnh: quẻ Tốn – Âm Mộc thuộc Đông tứ mệnh, làm nhà nên chọn Đông tứ trạch. Các hướng tốt: Bắc (Sinh khí), Nam (Thiên y), Đông (Diên niên), Đông Nam (Phục vị). Hướng tốt cho việc trổ cửa, hướng bếp, phòng ngủ… những hướng còn lại là không tốt, dùng cho nhà kho, nhà xí, thoát khí nóng... Quan trọng bậc nhất và tiên quyết là việc chọn cửa chính-chọn hướng Tốn-Đông Nam.

Phối cảnh phòng khách

Theo bát quái đồ sở thuộc cung Phục vị là quẻ Tốn Vi phong trong kinh Chu dịch, chủ nhà sẽ lợi về của cải, tiền bạc, nhiều con, thứ cát (Phục vị hợp với Đông tứ trạch). Chọn hướng Chấn-chính Đông. Theo bát quái đồ sở thuộc Diên niên là quẻ Phong lôi ích trong kinh Chu dịch, chủ nhà giàu sang, thứ cát nhưng cũng lại kỵ vì Diên niên thuộc sao Vũ khúc Dương kim, cung Chấn thuộc Mộc (kim khắc mộc), Diên niên hợp với Tây tứ mệnh.

Chọn hướng Khảm-chính Bắc. Theo bát quái đồ sở thuộc cung Sinh khí là quẻ Phong thủy hoán trong kinh Chu dịch, gia đình đại phát tài, tăng phú quý, thượng cát (Sinh khí hợp với Đông tứ mệnh).

Mặt bằng phong thủy

Hướng Nam-không bố trí được. Theo đó, ứng với kích thước 10x22m (bớt 6m làm sân) ta có thể chọn cửa chính ở Đông Nam hay chính Bắc. Kết hợp giữa kiến trúc và yếu tố phong thủy tốt nhất, KTS chọn hướng chính Bắc – Sinh khí tốt nhất cho bạn. Khi đó hình dạng biệt thự hình chữ L (tận dụng nhiều nhất có thể hướng tiếp cận với thiên nhiên cho ngôi nhà. Với hướng Đông Nam sát một bên ta có thể mở thêm cửa phụ tại đây, đón Phục vị vào nhà.

Cửa tại Khảm (chính Bắc) chủ nhà hay sơn chủ tại Tốn, lời tượng ứng về ngôi nhà: thủy mộc vinh hoa, phát nữ tú. Ý nghĩa: nước cây tươi tốt, phụ nữ tuấn tú phát lên. Thủy là nước chỉ vào Khảm, Mộc là cây chỉ vào Tốn, nhà có cửa tại Khảm và chủ tại Tốn như nước tưới cây hoa nở tươi tốt, giới nữ đẹp đẽ, phát giàu sang.

Phối hợp đặt bếp

Bếp tọa hung hướng cát, tọa Tây nhìn Đông (tọa lục sát nhìn Diên niên). Bếp tại Chấn-chính Đông, Mộc đối với cửa Khảm (chính Bắc) và chủ Tốn (Đông Nam), đều được tương sinh cùng tỷ hòa hiến sinh Thiên y với Diên niên hợp với Sinh khí trạch thành nhà ba tốt gồm đủ tam đa ngũ phước (tam đa là ba thứ nhiều), nhiều con trai, nhiều lộc và nhiều thọ. Ngũ phước là năm phước giàu, sang, sống lâu, khỏe mạnh, an lành.

Đông tứ trạch có bếp Chấn (chính Đông) tốt bậc nhất. Về không gian kiến trúc:

Không gian tầng 1: Với phòng khách rộng và liên thông cùng phòng ăn, khu bếp, quầy bar… diện tích lên tới 80m2. Tùy nhu cầu sử dụng nột thất mà cụ thể sau này bạn có thể phân chia thêm. Với nhu cầu và cuộc sống hiện tại, việc tạo ra những không gian rộng thoáng nhằm đáp ứng cuộc sống sang trọng đồng thời tạo thêm nhiều sử dụng thưởng thức từ sân vườn, tiểu cảnh sẽ tạo ra những không gian lý tưởng tại đây.

Mặt bằng tầng 1

Tại vị trí phòng khách có thể quan sát bao quát khu vực sân vườn, cảnh quan toàn bộ phần bên ngoài nhà, sân rộng là niềm mơ ước của nhiều gia chủ, nó như khoảng đệm tách bạch giữa giao thông với ngôi nhà, và quan trọng tại đây KTS sẽ tác động thêm tạo nhiều cảnh quan đẹp sau này.

Không gian tầng 2: Gồm 3 ngủ và phòng sinh hoạt chung. Các phòng ngủ được tiếp cận tối đa với bên ngoài và đều có ban công rộng cho việc cần thay đổi không khí hay tận hưởng không khí tươi nhuận của thiên nhiên mà khu vực sân vườn mang lại. Các phòng ngủ đều có khu vực wc khép kín và cao cấp, tạo cho cuộc sống thêm tiện nghi.

Mặt bằng tầng 2

Với phòng ngủ rộng, hoàn toàn trong đó ta sẽ bố trí thêm không gian làm việc, không gian thư giãn tại đó. Phòng sinh hoạt chung như bước đệm, kết hợp với thông tầng tại đây góp phần tạo thêm ra những không gian cho cuộc sống sự cao cấp hơn.

Với xu thế hiện tại, tạo không gian tốt nhất cho sự nghỉ ngơi, chủ nhà cũng nên cân nhắc tập trung cùng nghiên cứu sâu hơn về nội thất theo tuổi, làm sao đáp ứng sự hợp lý và tiện nghi nhất cho sinh hoạt càng ngày càng cao cấp của xã hội.

Gợi ý về màu sắc, nội thất: dùng nhiều gỗ và màu sắc ấm cúng của Thổ, phòng ngủ tây, rộng, rèm lớn, phòng khách cũng vậy.

Chúc bạn sớm có công trình như ý!

KTS Vũ Quang Định
Công ty CP ASPACE
(Theo VnExpress)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn