Tư vấn xây nhà vườn 2 tầng diện tích 800m2

06/06/2013 10:21

Hỏi: Tôi sinh năm 1977 có lô đất diện tích 800m2, chiều rộng 10m, chiều dài 80m mặt tiền hơi chếch về hướng Đông Bắc (nghiêng về hướng Đông nhiều hơn). Tôi dự kiến xây nhà vườn 2 tầng.

Yêu cầu cụ thể: Tầng 1 gồm phòng khách, phòng ăn, gara ô tô, 1 phòng ngủ bố mẹ có nhà WC trong và 1 phòng ngủ cho con. Tầng 2, gồm phòng thờ, 2 phòng ngủ, phòng đọc sách, 1 WC riêng trong phòng ngủ, 1 WC chung. Quy hoạch vườn cây, ao cá thoáng mát. Tôi dự kiến xây dựng một nhà gỗ khoảng 40m2 ở phía trước (trước nhà xây).


Kinh mong anh chị thiết kế và tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn! ( Độc giả Vũ Quang Vinh, Đăk Lăk)

Trả lời

Biệt thự mang phong cách kiến trúc hiện đại là một xu hướng mới và là một mẫu nhà đẹp được nhiều người ưa chuộng.

1. Mặt bằng tầng 1:

 


 

Tầng 1 gồm 1 gara, 1 phòng khách kết hợp phòng thờ, 1 phòng ngủ, 1 bếp ăn và 1 vệ sinh chung. Từ sân bước qua bậc tam cấp lên sảnh lớn trước khi vào phòng khách. Để phòng khách được rộng hơn, KTS Beta Viet thiết kế kệ TV âm tường. Khu vực sinh hoạt chung với không gian mở bao gồm phòng khách, phòng bếp và phòng ăn. Khu vực riêng tư hoàn toàn khép kín gồm phòng ngủ và vệ sinh chung. Đây là những không gian tĩnh, đòi hỏi sự ngăn chia rõ ràng, tách biệt với không gian động bên ngoài. Phòng ăn và phòng ngủ đều có cửa sổ nhìn ra sân sau tạo điều kiện lấy ánh sáng tự nhiên, đồng thời có thể ngắm các khóm hoa xinh hay cây xanh sau nhà. Cầu thang, vệ sinh chung được thiết kế gọn gàng và kín đáo ở phía trong.

2. Mặt bằng tầng lửng:

 Vì cốt gara thấp hơn cốt phòng khách 0,5m và chiều cao cho không gian này không cần cao nên BetaViet thiết kế 1 gác xép lửng, thiết kế một phòng ngủ cho trẻ em ở đây. Việc này vừa tận dụng được diện tích, vừa tiện nghi công năng sử dụng trong nhà.

3. Mặt bằng tầng 2:


 
Tầng 2 gồm 3 phòng ngủ, 1 phòng sinh hoạt chung và 2 vệ sinh. Tất cả các phòng đều có cửa sổ tạo điều kiện đón gió và ánh sáng vào phòng. Mỗi phòng ngủ được thiết kế theo một phong cách riêng. Hướng giường trong phòng ngủ cũng được thiết kế với vị trí phù hợp, vị trí đầu giường được bố trí đặt sát vào mảng tường cố định, tạo cảm giác vững trãi, chắc chắn.Phòng ngủ bố mẹ có cửa mở hướng ra ban công trước nhà, được thiết kế vệ sinh riêng vách tắm đứng. Beta Viet thiết kế một phòng sinh hoạt chung để gia đình có những phút sum họp quây quần bên nhau.

4. Phối cảnh hình thức kiến trúc tham khảo:

 


 


Trên đây là toàn bộ sự phân chia mặt bằng không gian và phối cảnh hình thức kiến trúc của biệt thự 2 tầng, đảm bảo cả hai yếu tố công năng, thẩm mỹ. Để không gian thêm thiên nhiên và màu sắc, gia chủ có thể thiết kế sân vườn tiểu cảnh cho khu vực sân vườn phía trước và phía sau với đồi cỏ tạo địa hình cao thấp ở một số vị trí, kết hợp các bụi hoa đa sắc, cây lớn, cây cảnh khóm, các tảng đá lớn nhỏ xen lẫn lối đi dạo bằng các tấm bê tong giả đá, với các vị trí đặt ghế đá. Có thể kết hợp với hồ nước nhỏ với núi non bộ...

Ngoài phối cảnh và mặt bằng đã mô tả ở trên, hồ sơ thiết kế ngôi nhà này còn có các các bản vẽ mặt bằng kỹ thuật các tầng, mặt đứng triển khai, mặt cắt kỹ thuật thi công, hồ sơ kết cấu (mặt bằng, móng, dầm sàn, bể phốt, bể nước, cột, thép), chi tiết cấu tạo (cầu thang, ban công, vệ sinh, cửa,…), thiết kế kỹ thuật điện nước,thông tin liên lạc, hồ sơ kiến trúc mở rộng (sàn, trần), hồ sơ kiến trúc phụ trợ ngoài nhà (quy hoạch tổng thể mặt bằng, cổng, tường rào),....Hồ sơ tư vấn thiết kế theo phong thủy tuổi chủ nhà.

Dành cho người xây nhà