Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tường cong và cánh gió

09/02/2009 10:15

Nói đến giải pháp “tiết kiệm năng lượng”, “kiến trúc bền vững”, người ta dễ hình dung đến những gì phức tạp. Thực tế, những giải pháp mà kiến trúc sư tính toán và thiết kế áp dụng cho ngôi nhà này lại đơn giản

Đây là ngôi nhà nhỏ, diện tích mặt bằng 35m2 nằm ngay góc hẻm trong một khu dân cư đông đúc, mật độ xây dựng cao ở Hà Nội. Chủ nhân muốn nhà khi sử dụng phải tiết kiệm năng lượng, thông thoáng, thân thiện, gắn bó với hàng xóm nhưng vẫn có sự yên tĩnh và tiện nghi.

Người thiết kế đã chọn hình khối cho mặt tiền công trình là một khối cong mềm mại, đơn giản dễ nhìn, không chiếm dụng không gian trong ngõ vốn đã nhỏ. Hơn nữa, mặt cong đó đã làm giảm góc chiếu trực diện của tia nắng lên mặt bức tường. Theo tính toán, mặt cong của hình khối cho phép giảm được mức độ bức xạ nhiệt vào mùa hè (xem sơ đồ). Chính vì vậy, tiêu thụ điện để chạy máy điều hoà sẽ giảm.

Bên cạnh đó, giải pháp không kém phần quan trọng chính là tạo những “cánh gió” bằng chính hệ thống cửa sổ. Hệ thống này thực tế là cánh cửa sổ có trục quay thẳng đứng, khi mở và cố định ở một vị trí sẽ tạo ra những góc đón gió. Công trình có hàng loạt ô cửa được mở ôm theo đường cong của công trình. Ô cửa hình chữ nhật dài hẹp chạy suốt từ sàn tới trần. Luồng gió trong ngõ hẹp khi chạm vào bức tường sẽ được “lùa” vào trong nhà và cũng góp phần “đẩy” gió từ bên trong ra. Cánh cửa kính được ép lụa để không cần sử dụng rèm cửa, vẫn tạo sự kín đáo nhưng cho phép quan sát được từ bên trong. Các cánh cửa đóng mở linh hoạt tuỳ theo tầm nhìn, ánh sáng và gió theo từng thời điểm.

Giải pháp nữa cần nhắc đến là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu 3D Panel nên có tính cách nhiệt và cách âm tốt.

Phần thiết kế không gian đơn giản với tầng một dành cho các sinh hoạt chung. Đặc biệt có một ô cửa thấp sát sàn nhìn ra mảnh vườn nhỏ tạo góc nhìn thu hút. Đồng thời người trong nhà vẫn quan sát và cảm nhận hoạt động trong hẻm nhỏ mà vẫn kín đáo. Nội thất được thiết kế riêng cho phù hợp với hình dạng của ngôi nhà, như chiếc bàn ăn uốn lượn hình chiếc lá. Tầng hai và ba đều dành cho phòng ngủ với bài trí tiết kiệm về đồ dùng cũng như chi tiết. Riêng tầng thượng được xây với tường cao bao quanh, chắn bớt tầm nhìn của các nhà bên cạnh, tạo một khoảng trời nhỏ của riêng mình.

Thiết kế: KTS Đoàn Công Sử, công ty V-architecture JSC

Tường chăn trên sân thượng được xây cao để tạo ra một “khoảng trời riêng” cho căn nhà Phòng ngủ có hệ thống cửa sổ chạy từ sàn tới trần
Hình vẽ so sánh mức độ bức xạ nhiệt giữa hai giải pháp chọn mặt tiền vuông góc và mặt tiền cong, giảm góc tới của tia nắng chiếu vào tường

Bản vẽ mặt tiền với nhiều cửa sổ đón gió

Minh họa cánh cửa sổ có tác dụng như những cánh gió
Cầu thang lấy ánh sáng từ sân thượng Bản vẽ mặt bằng tầng trệt
Bản vẽ mặt bằng lầu 1 Bản vẽ mặt bằng lầu 2

Bài và ảnh: Thu Thuỷ
Minh hoạ: KTS Đoàn Công Sử

Theo SGTT

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn