Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Xử lý “3 trong 1”

23/08/2008 09:50

Nhiều người còn muốn ngôi nhà của mình vừa là nhà ở vừa để kinh doanh, cho thuê... hoặc trong tương lai nó sẽ được cắt làm đôi để tiện trong sinh hoạt... Mọi thứ đều muốn có trong một ngôi nhà. Đó là điều khó xử!

Muốn nhiều thứ, lắm khi lại không biết mình muốn gì. Cần xác định cần cái gì là chính và cái nào là phụ. Nhiều khi trong điều kiện cụ thể, phải biết rằng muốn cũng không được. Muốn o ép đủ các thứ vào trong một ngôi nhà, từ đó, có thể sẽ không có yếu tố nào trọn vẹn. Nhiều lúc cần “hy sinh” những mong muốn thứ yếu nào đó để phần “sống” được tốt hơn.

Trường hợp nhà của bà Võ Thị Ngọc Diệu ở Bến Vân Đồn, Q.4 nằm trong bao “cái muốn” như vậy. Khu đất của bà Diệu có diện tích 9 x 15m, nằm ở vị trí đẹp – ngay ngã tư đường với hai mặt tiền. Nhưng người thiết kế không thể phóng tác cho thật... khoái trên cái không gian “đắc địa” đó. Bởi gia chủ muốn cắt chừa 4 x 9m để bán, phần còn lại 9 x 11m xây một trệt, một lầu. Và phần xây này dành cho hai chị em có gia đình riêng ở. Hiện thời, muốn tầng trệt dùng sinh hoạt chung cho hai gia đình, lầu làm phòng ngủ riêng. Nhưng về sau có thể sẽ phải ngăn làm đôi thành hai căn hộ một cách độc lập, “vì bây giờ thuận thảo thì chẳng sao nhưng về sau con cái lớn..., có bề gì không hay thì sòng phẳng chia đôi tốt hơn”, bà Diệu nói. Và yêu cầu nữa là thiết kế sao cho khi cắt đôi, ít đập phá, tiện lợi và tiết kiệm chi phí nhất.

Kiến trúc sư Hà Phục Quốc cho rằng, phải chi không dự trù bán 4 x 9m thì “thư thái” hơn cho việc thiết kế, hai căn nhà cho hai hộ sẽ “tận hưởng” tốt hơn ở các không gian sống. Ngay cả, nếu chọn giải pháp cắt hẳn thành hai căn độc lập ngay từ đầu sẽ mạch lạc hơn. Nhưng hiện tại, ý gia chủ vẫn muốn sinh hoạt chung như một gia đình và phần bán vẫn phải để bán. Từ đó, chiếu theo diện tích thực tế, tính toán, phác thảo bản vẽ của KTS Quốc với sự “o ép” tối đa cũng chỉ có thể chừa phần bán 3 x 9m mà thôi.

Cụ thể, trước mắt, lấy phần chừa bán (3 x 9m), ở một phía mặt tiền làm sân vườn và cổng lối vào chính. Mặt tiền bên kia chừa 2m cũng tổ chức thành sân để sau này khi cắt bán sẽ trổ cửa chính đi vào phía mặt tiền cách đường 2m này. Tầng trệt có đủ các không gian phòng khách, chỗ để xe máy, bếp ăn, cầu thang, toilet dưới gầm thang, sân phơi và một phòng ngủ nhỏ. Những không gian đó đều liên hoàn và thông thoáng – có mặt hướng về các vùng sân cảnh. Lầu, thiết kế được bốn khu vực, tổ chức ba phòng ngủ, một nhà vệ sinh và một nơi làm việc hay phòng thờ. (Xem hình bản vẽ cho giải pháp hiện tại).

Khi bán phần đất chừa (đang làm sân) và cần tách độc lập ra hai căn sẽ có phương án trổ lối vào nhà ở phía sân 2m. Giữ cầu thang cũ cho một hộ và kế đó là vách ngăn tách bạch thành hai căn. Xây thêm một cầu thang và toilet dưới gầm cho căn bên kia sát đó – phía cuối nhà. Tầng trệt khi đó tổ chức nơi để xe, phòng khách và kề bên thang là bếp ăn. Tầng lầu, mỗi căn có hai phòng ngủ và một nhà vệ sinh. Phương án này giảm thiểu tối đa việc dỡ bỏ, sửa chữa và xây dựng thêm (Xem hình bản vẽ phương án tách hộ và bán phần đất trống).

Nguyễn Tâm 
(ghi từ nội dung tư vấn của tổ Tư vấn kiến trúc báo SGTT)

Xử lý “3 trong 1”

Bản vẽ cho giải pháp hiện tại

Xử lý “3 trong 1” 1

Bản vẽ phương án tách hộ và bán phần đất trống

Theo SGTT

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn