Chọn vật liệu chống nóng   

Chọn vật liệu chống nóng

09:46 10/06/2009

Để hạn chế mua sắm các thiết bị chống nóng đắt tiền nhiều gia đình đang chú ý tới việc chọn các loại vật liệu chống nóng truyền thống giúp ngôi nhà của mình trở nên thoáng mát hơn vào mùa hè và hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị bằng điện.

Vữa PSTS loại VLXD mới được nghiên cứu thành công   

Vữa PSTS loại VLXD mới được nghiên cứu thành công

15:42 07/04/2009

Từ chất kết dính, cốt liệu và phụ gia (gồm xi măng, xi măng cao nhôm, thạch cao, cát trắng, bột đá vôi và các phụ gia khác), vữa phủ sàn tự san phẳng trên cơ sở xi măng – polyme (vữa PSTS) đã được nhóm các nhà khoa học của Viện VLXD (Bộ Xây dựng) nghiên cứu thành công.

Ngói vẫn mới từ đất cũ   

Ngói vẫn mới từ đất cũ

11:50 03/04/2009

Không kể tranh lá rơm rạ thì mái ngói bằng đất nung cũng đã có cả trăm năm qua. Và, đến nay ngói vẫn tồn tại với nhiều biến cách, hẳn là nhờ cái duyên riêng biệt được vắt lên từ đất. Ngói còn được ghi dấu trong thơ ca, hội hoạ, điêu khắc... từ bao đời nay

Mở rộng tầm nhìn về kính xây dựng   

Mở rộng tầm nhìn về kính xây dựng

10:14 12/03/2009

Trong danh mục Tiêu chuẩn Việt Nam hiện nay vẫn có một “mảng trống” về hệ thống VLXD theo hướng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Trong khi yêu cầu phát triển tất yếu luôn hướng về một nền “kiến trúc xanh”, thì chính sách vẫn chưa được khai thông và quan niệm xã hội vẫn còn nhiều điểm bế tắc.

Kính... không dễ vỡ   

Kính... không dễ vỡ

10:10 12/03/2009

Nay, những công nghệ mới đã “thổi” vào kính sự bền chắc hơn để có thể ứng dụng nó như một tấm ván trong xây dựng. Từ làm cửa, mặt dựng, vách ngăn, cầu thang, lan can, trần... cho đến làm sàn

Vật cản đáng yêu   

Vật cản đáng yêu

16:08 06/03/2009

Kính là một loại vật liệu đang được sử dụng ngày càng nhiều nhờ công nghệ sản xuất tiến bộ vượt bực. Kính làm cửa, kính làm vách, làm mái nhà, kính làm bàn, làm ghế, làm bậc thang, và cả tường rào… Kính trong suốt, phẳng và bóng đã cho kiến trúc sư rất nhiều cảm hứng trong sáng tác. Nhưng trong thực tế, người sử dụng kính cũng cần phải quan tâm đến các câu chuyện xung quanh tấm kính. Chuyên đề của Kiến trúc & Đời sống sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về kính và những điều cần quan tâm

Kính - vật liệu của những giấc mơ huy hoàng   

Kính - vật liệu của những giấc mơ huy hoàng

14:51 04/02/2009

Sự ra đời của kính, một vật liệu trong suốt, là một sự kiện lớn lao, là cuộc cách mạng về vật liệu nhân tạo. Trước khi có kính, người ta làm những tấm gương bằng đồng, những mặt đồng được đánh bóng để phản chiếu hình ảnh. Những hình soi vào gương đồng đâu có phản ánh đúng sự thực vì lúc nào cũng có màu vàng. Những cửa sổ, cửa đi thì dán bằng giấy trắng trên khung gỗ, nó rất mỏng manh, không ngăn được gió rét.

Bất lợi khi sử dụng bột trét tường   

Bất lợi khi sử dụng bột trét tường

14:09 12/11/2008

Ở nước ngoài, người ta không hoặc rất ít dùng bột trét (mastic) tạo độ phẳng cho trường, trong khi việc này đã trở thành "tập quán" của nhiều căn nhà ở Việt Nam. Một số lưu ý khi sử dụng loại vật liệu này.

Vữa cốt liệu nhẹ Poraver   

Vữa cốt liệu nhẹ Poraver

14:47 10/11/2008

Poraver là một loại cốt liệu nhẹ được làm hoàn toàn từ thuỷ tinh phế liệu do hãng Dennert Poraver của Đức giới thiệu. Sản phẩm là loại hạt hình cầu nhẵn được chế tạo bằng một quy trình sản xuất đặc biệt có đặc tính tương tự như cát mịn, đường kính từ 0,04 mm đến 16 mm.

Tấm lợp polycarbonate Palram   

Tấm lợp polycarbonate Palram

14:44 10/11/2008

Tấm lợp polycarbonate Palram được sản xuất tại các nhà máy ở Anh, Mỹ và Israel, theo công nghệ đùn, có khả năng chịu lực cao, được sử dụng trong các công trình dân dụng, an toàn...

Sàn xi măng nghệ thuật   

Sàn xi măng nghệ thuật

10:11 10/11/2008

Khi mà sàn nhà ốp gạch hay đá đã trở nên quá nhàm chán, sẽ có một sự lựa chọn khác. Đó là sàn xi măng được trang trí bằng những họa tiết đơn giản nhưng rất nghệ thuật, và nhất là tạo được ấn tượng lạ mắt, mới mẻ

Tấm vách - sàn - trần thế hệ mới   

Tấm vách - sàn - trần thế hệ mới

16:02 28/10/2008

Tấm xi măng sợi cellulose UCO được chế tạo từ xi măng portland, cát cực mịn, sợi cellulose và các phụ gia

Xây nhà với tấm 3D   

Xây nhà với tấm 3D

09:36 19/08/2008

Một số bạn đọc đang có nhu cầu xây, sửa nhà cấp 4, muốn sử dụng tấm 3D trong xây dựng, đã gửi thư đến Báo Thanh Niên tìm hiểu thêm thông tin về loại vật liệu này.

Trong thế giới ốp lát   

Trong thế giới ốp lát

09:48 13/08/2008

Bài này, người viết không có tham vọng đưa ra một thống kê tổng hợp về các loại vật liệu ốp lát, giới thiệu tính năng của chúng; hay nghiên cứu về kỹ thuật ốp lát; cũng như không đưa ra một nguyên tắc bất di bất dịch cho công việc này. Chúng tôi muốn đưa ra một cái nhìn khái quát từ đầu đến cuối ở nhiều góc độ có liên quan. Mỗi người sẽ có một cách nhìn, cách nghĩ và làm khác nhau. Chuyện “hoa mắt” với gạch ốp lát là đương nhiên. Đó cũng là một câu chuyện nghề!

Vật liệu làm trần nhà   

Vật liệu làm trần nhà

14:26 05/08/2008

Nhà tôi có tầng trên cùng cơi nới từ nhà cổ nên không đổ bê tông được. Hiện nay, tôi đang phải dùng mái tôn nên có nhiều bất tiện như nóng, phải làm trần giả, bị dột... Xin tư vấn một loại vật liệu nào làm mái tốt nhất. Diện tích mái 4 x 6 m. Xin cảm ơn. (Phan Thế Vinh)