Đất Đầu Voi Đuôi Chuột Có Ảnh Hưởng Gì - 3 Cách Hóa Giải Đơn Giản!

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

1. Đất Đầu Voi Đuôi Chuột Là Gì?

Trên thực tế, đất đầu voi đuôi chuột là cách gọi ví von của người Việt Nam. Các mảnh đất này thường có dáng rất xấu, không vuông vức, khuyết mất một góc ở phía cuối. Phần hông nhà lúc này sẽ tạo thành góc nhọn.

Đặc điểm chung của kiểu đất đầu voi đuôi chuột là chiều rộng phía cuối mảnh đất luôn nhỏ hơn chiều rộng phía đầu mảnh đất. Từ đặc điểm này mà người xưa đã so sánh với đầu voi (đất rộng ở đầu) và đuôi chuột (đất thu hẹp dần về cuối).

 Một số dáng nhà đầu voi đuôi chuột thường gặp

Ngoài cái tên đầu voi đuôi chuột, giới bất động sản còn gọi những mảnh đất có hình dáng tương tự là đất đầu to đuôi nhỏ, nhà thắt đuôi chuột, đất thóp hậu hay đất hẹp hậu.

2. Đất Đầu Voi Đuôi Chuột Có Ảnh Hưởng Gì?

Ngay cả những mảnh đất diện tích phần sau nhà nhỏ hơn mặt tiền vài cm còn bị nhiều nhà đầu tư “kỵ” thì việc các mảnh đất có dáng đầu voi đuôi chuột gần như không có người mua là rất phổ biến. Tuy nhiên lý do thực sự khiến đất dáng đầu voi đuôi chuột không nhận được sự yêu thích là gì? Liệu có phải chỉ bắt nguồn từ quan niệm xa xưa hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ lần lượt phân tích những ảnh hưởng của mảnh đất này nhé!

Về Mặt Thẩm Mỹ

Đất có dáng đầu voi đuôi chuột không phải là mảnh đất có điểm cộng về mặt thẩm mỹ nói chung. Mảnh đất đẹp phải là mảnh đất vuông vức, là hình chữ nhật hoặc hình vuông cân đối.

Như vậy với việc có sự chênh lệch lớn liên quan đến số đo của các cạnh mảnh đất thì mảnh đất này chắc chắn đã không đạt được tiêu chí thẩm mỹ của đại đa số các nhà đầu tư.

 Dáng đất đầu voi đuôi chuột thường khó xây được các mẫu nhà đẹp, cân đối

Dáng đất đầu voi đuôi chuột thường khó xây được các mẫu nhà đẹp, cân đối

Một mảnh đất có các cạnh không cân sẽ ảnh hưởng đến việc xây nhà của gia chủ về sau. Những mảnh đất có dáng này thường không xây được các mẫu nhà đẹp. Dù gia chủ chọn xây nhà ống hay biệt thự thì ngôi nhà vẫn chịu ảnh hưởng từ các số đo của mảnh đất và ngôi nhà cũng bị méo, không cân tương ứng với hình dáng mảnh đất.

Về Mặt Phong Thuỷ

Nếu xét về mặt phong thủy, đất có dáng đầu voi đuôi chuột bị đánh giá là rất xấu. Chính hình dạng bị méo, co hẹp về sau khiến nhiều người cho rằng nếu sinh sống lâu trên mảnh đất như vậy, hậu vận của gia chủ sẽ không được tốt. Thậm chí, nếu hình dáng mảnh đất bị “vận” vào người thì gia chủ còn phải chịu cảnh “hao người, tốn của”.

Các chuyên gia phong thủy nhận định, phần mặt tiền của ngôi nhà như cánh cửa có khả năng thu nạp vượng khí, cát khí cho gia chủ. Tuy nhiên nếu đất mặt tiền rộng và đuôi nhà cũng rộng thì những khí lành này sẽ được lưu thông, không bị ứ đọng, gia chủ gặp may mắn.

Ngược lại, nếu mảnh đất có phần đuôi bị hẹp phía sau kiểu đuôi chuột thì sẽ giống như hình dạng cái phễu, gây nhiễu loạn các dòng vượng khí. Phía sau nhà lúc này sẽ như một túi khí bị tù đọng, đem đến nhiều điều kỵ cho gia chủ.

Về Mặt Sức Khoẻ

Nếu bỏ qua các vấn đề liên quan đến phong thuỷ thì về bản chất, một ngôi nhà đầu voi đuôi chuột không được đánh giá cao. Trên thực tế, một mảnh đất không vuông lại rất hẹp về phía đuôi thường khiến việc sinh hoạt và đi lại của gia chủ gặp bất tiện. Các không gian sinh hoạt vì xây theo dáng mảnh đất mà cũng bị cắt xẻ, khiến mọi người cảm thấy không thoải mái.

Bàn thêm về khí động học, những ngôi nhà hẹp hậu luôn bị hạn chế khả năng thông gió phía sau nhà, khiến các không gian sinh hoạt trở nên bí bách, ngột ngạt. Hiện tượng bí khí rất thường xuyên xảy ra tại những ngôi nhà có hình dạng bất lợi thế này.

Nhiều người cho rằng nhà đuôi chuột không thuận tiện trong sinh hoạt

Nhiều người cho rằng nhà đuôi chuột không thuận tiện trong sinh hoạt vì các phòng chức năng thường bị méo

Ngoài ra, thiết kế nhà ở của người Việt Nam thường bắt đầu từ phòng khách ngay tại cửa chính rồi đến phòng ăn và phía cuối là phòng bếp. Để không gian nhà được thoáng đãng, trong lành thì căn bếp cần tránh tù đọng mùi thức ăn cũng như khói đun nấu.

Tuy nhiên đất đầu voi đuôi chuột lại gần như không thông khí được khiến nhiều khí độc hại sinh ra từ bếp như CO2 bị ứ đọng trong nhà. Một gia đình sinh hoạt nhiều năm với khói bếp độc hại dễ sinh bệnh tật, suy giảm sức khỏe.

3. Có Nên Mua Đất Đầu Voi Đuôi Chuột Hay Không?

Trên thực tế, một mảnh đất có dáng đầu voi đuôi chuột không phải là không thể mua mà chỉ đơn giản là nên tránh. Những mảnh đất kiểu này không được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, phong thuỷ cũng như sức khỏe.

Trong trường hợp bạn đang chọn mua nhà hoặc chọn bất động sản để đầu tư (dù dài hạn hay ngắn hạn) thì cũng không nên chọn nhà đất có hình dáng bất lợi như vậy.

Đặc biệt, đối với những người chuyên đầu tư nhà đất, mảnh đất hoặc ngôi nhà đầu voi đuôi chuột thường không hợp thị hiếu của người mua. Điều này dẫn đến việc bạn khó bán đi hoặc kiếm lời từ chúng được.

Tuy nhiên, nếu xét một cách tổng thể thì nhà đầu voi đuôi chuột vẫn có những mặt tốt nhất định. Một số nhà phong thuỷ cho rằng các dáng nhà có đầu voi tương ứng với khởi đầu hanh thông, thuận lợi của mỗi người. Mặt khác, những người trẻ thường gắn với phòng khách, phòng làm việc nhiều hơn nên nhà đầu voi đuôi chuột vẫn có thể mang ngụ ý tốt lành cho một số người trẻ.

 Dáng đất đầu voi đuôi chuột không hẳn là quá xấu nếu biết cách hoá giải sớm

Dáng đất đầu voi đuôi chuột không hẳn là quá xấu nếu biết cách hóa giải

Dù vậy, trong trường hợp bạn muốn sinh sống lâu dài thì cần thực hiện biện pháp hóa giải.

4. Dùng Ngay 3 Cách Này Để Hóa Giải Đất Đầu Voi Đuôi Chuột Và Nhận Vượng Khí!

Như đã nói ở trên, dù là đất đầu voi đuôi chuột vẫn có những thế mạnh, lợi thế nhất định đối với gia chủ. Để sinh sống lâu dài, bạn rất nên cân nhắc sử dụng một số phương pháp hóa giải để vừa tận dụng được ưu thế của mảnh đất vừa triệt tiêu dần được những yếu tố có hại.

Xác Lập Lại Các Không Gian Trong Ngôi Nhà

Nhà đầu voi đuôi chuột có ưu điểm khá lớn là mặt trước ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát. Nếu lỡ mua phải mảnh đất có hình dáng đặc biệt thế này bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các kiến trúc sư chuyên nghiệp giúp định hình lại ngôi nhà.

Để hóa giải dáng nhà đầu voi đuôi chuột, người ta thường lấy một cạnh đất thẳng, ổn định làm chuẩn và từ đó phát triển thêm các không gian trong nhà. Phần nào đất vuông thì tận dụng làm phòng chức năng chính như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc,… Trong khi đó các phần bị chéo trong nhà nên tận dụng làm không gian phụ như nhà vệ sinh, phòng thay đồ, nhà kho,…

 Sắp xếp không gian trong nhà một cách khéo léo sẽ giúp nhà đuôi chuột không còn bí bách, tù túng

Sắp xếp không gian trong nhà một cách khéo léo sẽ giúp nhà đuôi chuột không còn bí bách, tù túng

Một trong những thiết kế được yêu thích hàng đầu hiện nay của các gia chủ có đất đuôi chuột là kiểu nhà có giếng trời lớn đặt ở mặt sau. Khu vực giếng trời này không chỉ tăng sự độc đáo, thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn là nơi thông gió. Giếng trời cung cấp thêm ánh sáng và không gian giúp gia chủ cảm thấy thoải mái hơn khi sinh hoạt.

Điều quan trọng nhất trong việc xác lập lại các không gian cho ngôi nhà chính là phải làm sao để tất cả các không gian sinh hoạt chính được vuông vắn, mọi người không có cảm giác đang ở trong một ngôi nhà bị xéo. Nếu cần có thể không xây nhà sát viền đất mà xây ở trung tâm, cách xa viền đất một khoảng để khiến ngôi nhà thêm phần cân đối.

Gia chủ của ngôi nhà đuôi chuột cũng cần đặc biệt chú ý tiết chế trong lựa chọn nội thất. Việc nội thất trong nhà nhiều sẽ tạo ra cảm giác bừa bộn, lộn xộn, không gian sinh hoạt trong nhà vốn đã méo nay lại càng chật chội, bất tiện.

Bổ Sung Thêm Sân Vườn, Tiểu Cảnh

Sau khi đã thiết lập lại các không gian chính trong nhà, các bạn có thể tiếp tục tận dụng các diện tích đất còn thừa, chưa được xây nhà. Cách này giúp tạo cảm giác mảnh đất không có phần khuyết, tăng sự thuận tiện cho gia đình trong sinh hoạt cũng như sự thẩm mỹ cho toàn bộ không gian. Một số công trình bạn có thể cân nhắc bao gồm tiểu cảnh, sân vườn, nhà để xe, hồ sen phong thuỷ hoặc cầu thang lộ thiên,…

Sân vườn, tiểu cảnh hoặc giếng trời

Sân vườn, tiểu cảnh hoặc giếng trời là những sự lựa chọn rất đáng cân nhắc nếu gia chủ muốn thế đất của mình thoáng đãng hơn

Kết Hợp Các Biện Pháp Phong Thuỷ

Mảnh đất đầu voi đuôi chuột thường bị đánh giá xấu là do vấn đề phong thuỷ. Vậy cách tốt nhất là chúng ta tận dụng các biện pháp phong thuỷ để hóa giải thế đất này. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn cách hóa giải ngay tại thời điểm xây nhà thông qua các biện pháp như chọn vị trí đặt bếp, nhà tắm, cửa chính, cửa phòng ngủ,…

Trong trường hợp bạn đã mua đất có sẵn nhà thì có thể chọn các giải pháp như đặt bể cá phong thuỷ, làm tiểu cảnh thác nước, hòn non bộ hoặc trồng cây tại sân vườn, ban công để tăng dương khí. Lưu ý, các vật phẩm phong thuỷ này cần được chọn sao cho phù hợp với tuổi của gia chủ mới đem đến may mắn và thịnh vượng.

 Bể cá phong thuỷ được đặt đúng hướng, hợp tuổi gia chủ sẽ đem lại vượng khí cho cả ngôi nhà

Bể cá phong thuỷ được đặt đúng hướng, hợp tuổi gia chủ sẽ đem lại vượng khí cho cả ngôi nhà

Như vậy mảnh đất đầu voi đuôi chuột không phải quá xấu nếu chúng ta biết cách hóa giải. Chỉ bằng ba cách hóa giải đơn giản mà Batdongsan.com.vn đã chia sẻ, thế của mảnh đất và hậu vận của gia chủ sẽ thêm phần hưng vượng, hanh thông. Chúc các bạn thành công!

Hà Linh

Xem thêm:

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/09/15/dat-dau-voi-duoi-chuot-hoa-giai-ngay-bang-3-cach-don-gian

Quận Tân Bình Gần Quận Nào? Các Dự Án Căn Hộ Nổi Bật Tại Tân Bình

Thiết Kế Nhà Thân Thiện Với Người Cao Tuổi: Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 06/2024