4 sai lầm phổ biến khi xử lý nhà bị ngập nước

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
1. Không tắt ngay hệ thống điện trong nhà
Khi nhà bị ngập nước, gia đình nên nhanh chóng tắt hệ thống điện để tránh tai nạn khi dọn dẹp, qua lại. Thấy nước vào trong nhà là phải tắt ngay cầu dao để tránh những tai nạn liên quan tới điện cũng như tình trạng chập, cháy nổ.
Dù nước trong nhà đã rút đi, khi bước vào nhà mọi người cũng phải hết sức thận trọng. Luôn lưu ý các đường dây điện có thể bị đứt, vì thế chỉ khi nào đã kiểm tra kỹ, nước đã rút hết mới được bật lại điện. Trường hợp nghi ngờ có đường dẫn khí gas bị phá vỡ, tuyệt đối không được bật lửa.
2. Phơi ngay đồ gỗ khi có nắng to
Chỉ nên lau bề mặt đồ gỗ bằng nước ấm để vệ sinh, hạn chế tiếp xúc với nước và khiến nước ngấm thêm vào bên trong. Sau khi vệ sinh mới làm khô, rồi đánh lại vecni để chống ẩm và mối mọt, mục ruỗng sau một thời gian bị ngâm nước.
Sai lầm của nhiều người là đem đồ gỗ bị ngấm nước phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ khiến đồ gỗ nhanh bị cong, vênh.

xử lý nhà bị ngập nước
Nhiều ngôi nhà ở Đà Nẵng bị nước tràn vao trong gây ngập. Ảnh: H.T.

3. Tận dụng khăn đã ngấm nước, giặt qua, để lau bát đĩa
Thói quen của nhiều người là tận dụng khăn ngấm nước, giặt sạch, sau đó dùng để lau bát đĩa. Thực tế bạn không nên làm như vậy. Vì khi ngập lụt, các khăn lau đã bị nhiễm khuẩn, dù đã giặt kỹ vẫn chưa sạch hết vi khuẩn. Do đó, tốt nhất bạn nên để các đồ dùng như bát, cốc… khô tự nhiên, hoặc dùng khăn mới để lau.
Nên dùng thêm các chất tẩy rửa có khả năng kháng khuẩn, chọn những loại có ít hóa chất nhất có thể. Giấm hay bột baking soda là những nguyên liệu tốt để vệ sinh khu vực bếp.
4. Giặt quần áo ở chế độ thường
Khi ngấm nước bẩn, quần áo sẽ tích trữ rất nhiều vi sinh vật gây hại. Do đó, nếu bạn không giặt giũ quần áo đúng cách có thể gây nguy cơ mắc nhiều loại bệnh. Chú ý không được bọc quần áo bẩn vào túi ni lông kín vì đây là cách tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi.
Nếu dùng máy giặt, nên chọn nhiệt độ cao nhất khi giặt quần áo ngấm nước bẩn để tiêu diệt triệt để vi khuẩn gây hại. Để đảm bảo quần áo hoàn toàn sạch sẽ, nên dùng thêm một nắp dung dịch nước khử trùng.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng Chi Tiết, Dễ Hiểu

Lãi Suất Ngân Hàng Sacombank Tháng 04/2024

Cập Nhật Lãi Suất Ngân Hàng ACB Tháng 04/2024