6 dấu hiệu cảnh báo sự cố điện trong nhà cần khắc phục ngay lập tức

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Có một thực tế là khi thi công điện dân dụng, rất nhiều người thường bỏ qua các hướng dẫn về an toàn được khuyến nghị nhằm ngăn ngừa các sự cố về điện xảy ra, chẳng hạn như điện giật hay hỏa hoạn. Nguyên nhân chính thường liên quan đến việc lắp đặt điện không đúng kỹ thuật hay thiếu sự kiểm tra, giám sát. May mắn là có một số dấu hiệu cảnh báo sự cố điện dễ nhận biết, giúp chúng ta phát hiện ra vấn đề trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.
Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào dưới đây trong nhà mình, bạn cần xử lý ngay lập tức.

Ổ cắm điện bị nóng khi sử dụng

Thông thường, một số thiết bị điện có thể tỏa nhiệt khi đang được sử dụng, nhưng nếu bản thân ổ cắm cũng nóng lên thì lại không bình thường chút nào. Khi phích cắm hoặc ổ cắm bị lỏng, nhiều điện năng phải đi qua phích cắm đến thiết bị và nguồn điện tăng cao đó sẽ chuyển thành nhiệt thải gây nóng ổ cắm. Nếu tình trạng này xảy ra với nhà bạn, hãy rút phích cắm ra khỏi ổ điện ngay lập tức và không cắm lại cho đến khi ổ cắm được sửa chữa hoặc thay mới.

phích điện màu đen cắm lỏng lẻo vào ổ cắm
Ổ cắm lỏng lẻo tiềm ẩn nguy cơ gây chập cháy.

Đèn nhấp nháy không rõ lý do

Đèn nhấp nháy có thể là dấu hiệu cảnh báo đấu nối điện lỏng lẻo. Để tìm ra nguyên nhân, hãy kiểm tra xem có bao nhiêu bóng đèn đang gặp vấn đề tương tự. Nếu chỉ có một bóng đèn bị như vậy, rất có thể vấn đề liên quan đến hệ thống dây điện. Nhưng nếu nhiều bóng đèn đều bị chập chờn thì vấn đề nằm ở mạch điện, bạn nên kiểm tra hộp cầu dao hoặc đường dây chạy từ cột điện vào nhà mình.

Ổ cắm điện không gắn chắc chắn vào tường

Không chỉ mất thẩm mỹ, ổ cắm điện lỏng lẻo còn có thể gây nguy hiểm. Nếu ổ cắm không được gắn chắc chắn vào tường, dây điện bên trong có thể bị bung ra, phát tia lửa điện, gây đoản mạch và thậm chí là hỏa hoạn.

Xuất hiện chuột trong nhà

Dù kích thước nhỏ bé nhưng loài chuột lại trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Và đặc biệt, những ai quan tâm đến hệ thống dây điện trong nhà mình thì sẽ cần chú ý hơn khi thấy chuột xuất hiện trong nhà. Loài gặm nhấm nhỏ bé này có thể cắn nát dây điện, gây nguy cơ chập cháy hoặc điện giật.

chuột gặm dây điện
Loài chuột nhỏ bé có thể trở thành nguyên nhân gây nên các sự cố điện trong nhà.

Dây điện làm bằng nhôm

Khoảng giữa những năm 1960, người ta sử dụng nhôm làm vật liệu thay thế để sản xuất dây điện do thiếu hụt nguồn cung đồng. Nhưng một cuộc khảo sát mang tầm cỡ quốc gia được tiến hành tại Mỹ cho thấy rằng, đây chính là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ hỏa hoạn. Quá trình oxy hóa nhôm thường tỏa nhiệt mạnh khi dây điện được đấu nối với các mối nối, ổ cắm và đèn chiếu sáng. Do vậy, dòng điện quá tải có thể gây ra hỏa hoạn.

Mùi cháy khét

Mùi cháy khét luôn là tín hiệu không tốt dù nguyên nhân là do hệ thống điện hay do bánh trong lò bị quá lửa. Dây điện được kiểm soát để không nóng tới mức có thể làm chảy lớp vỏ nhựa. Tuy nhiên, khi phát hiện có mùi cháy khét, bạn cần ngay lập tức xác định nguyên nhân để kịp thời ngăn chặn nguy cơ hỏa hoạn.

dây điện cháy đen
Khi trong nhà có mùi cháy khét, cần lập tức kiểm tra và rút phích cắm của thiết bị điện quá tải.

Khánh An

>> Nguyên tắc bố trí công tắc, ổ cắm điện – ai sắp xây nhà đều nên biết

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/11/26/6-dau-hieu-canh-bao-su-co-dien-trong-nha-can-khac-phuc-ngay-lap-tuc

Lãi Suất Ngân Hàng MBBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 05/2024

Giá Thuê Chung Cư Cầu Giấy Mới Nhất T5/2024