8 thiết kế của F.L.Wright được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Các công trình được UNESCO công nhận lần này nằm trong đề cử “Kiến trúc thế kỷ XX của Frank Lloyd Wright”, gồm những tuyệt tác kiến trúc đẹp nhất trong suốt 50 năm sự nghiệp thiết kế của vị kiến trúc sư tài ba. Cụ thể, 8 công trình kiến trúc được ghi danh bao gồm: Fallingwater, bảo tàng Guggenheim Museum, Hollyhock House, Jacobs House, Robie House, Taliesin, Taliesin West và đền Unity.
8 thiết kế của Wright được công nhận là di sản thế giới
Ngôi nhà trên đỉnh thác mang tên “Fallingwater” là một trong những thiết kế nổi bật của Frank Lloyd Wright. Ảnh: Laurel Highlands Visitors Bureau
Những công trình này đều mang đậm phong cách thiết kế của Frank Lloyd Wright, là sự giao thoa giữa yếu tố nhân tạo và vẻ đẹp tự nhiên. Ví dụ như ngôi nhà mang tên “Fallingwater” được xây dựng vào năm 1935, tọa lạc tại vị trí độc đáo trên đỉnh một thác nước ở vùng nông thôn phía Tây Nam Pennsylvania, Mỹ. Kiến trúc sư đã sử dụng các vật liệu, màu sắc và hình dáng thiết kế hài hòa với tự nhiên, biến công trình trở thành một phần của mảng rừng xung quanh.
8 thiết kế của Wright được công nhận là di sản thế giới
Đền Unity ở Oak Park, bang Illinois (xây dựng từ năm 1906-1909). Ảnh: Unity temple restoration foundation
Ngay cả với những kiến trúc tọa lạc giữa vùng đô thị như Bảo tàng Solomon R. Guggenheim tại New York, Wright vẫn thành công trong việc sử dụng những yếu tố tự nhiên. Cấu trúc hình xoắn ốc cùng vòm kính khiến tòa nhà này luôn tràn ngập trong ánh sáng tự nhiên hài hòa, không gian thoáng mát.Từng tầng được phân chia như thể các múi trong một quả cam, độc lập nhưng không mất đi sự liên kết trong tổng thể. Những vị khách tham quan có thể dễ dàng chiêm ngưỡng tổng thể tòa kiến trúc này.
8 thiết kế của Wright được công nhận là di sản thế giới
Bảo tàng Solomon R. Guggenheim ở New York (xây dựng từ năm 1956-1959). Ảnh: Solomon r. guggenheim museum
8 thiết kế của Wright được công nhận là di sản thế giới
Biệt thự Herbert và Katherine Jacobs ở Madison, bang Wisconsin (xây dựng từ năm 1936-1937). Ảnh: Joe Kociolek
8 thiết kế của Wright được công nhận là di sản thế giới
Căn nhà Frederick C. Robie ở Chicago, Illinois (xây dựng năm 1910). Ảnh: Nick Abele
Trong thông cáo báo chí về việc công nhận danh hiệu di sản thế giới, một thành viên của UNESCO chia sẻ: “Mỗi tác phẩm của Wright là một giải pháp kiến trúc sáng tạo, phục vụ cho mục đích cư trú, trưng bày, làm việc hay nghỉ ngơi. Các công trình của ông có tầm ảnh hưởng quan trọng trong sự phát triển của kiến trúc hiện đại.”
8 thiết kế của Wright được công nhận là di sản thế giới
Tòa nhà Hollyhock ở Los Angeles, California (xây dựng từ năm 1918-1921). Ảnh: Joshua White
Barbara Gordon, Giám đốc điều hành Tổ chức Bảo tồn Kiến trúc Frank Lloyd Wright, cho biết: “Hiện nay, chúng tôi còn bảo tồn được gần 400 tòa kiến trúc được thiết kế bởi Wrigth. Chúng tôi hi vọng rằng việc 8 tòa nhà này được UNESCO công nhận sẽ cải thiện nhận thức của mọi người về việc bảo tồn các thiết kế của ông như một di sản nghệ thuật, văn hóa và kiến trúc. Người dân, nhất là tại những nơi có các thiết kế của Wright, sẽ tôn trọng và có trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn các di sản của ông cũng như các di sản thế giới khác.”
8 thiết kế của Wright được công nhận là di sản thế giới
Taliesin West tại Scottsdale, Arizona (khởi công từ năm 1938). Ảnh: Andrew Pielage
8 thiết kế của Wright được công nhận là di sản thế giới
Taliesin tại phía Tây Nam bang Wisconsin. Ảnh: Andrew Pielage
Bên cạnh 8 di sản kiến trúc của Wright, nước Mỹ đang sở hữu 23 di sản khác, góp phần vào tổng số 1.092 di sản trên khắp thế giới. Việc 8 công trình trên được công nhận là thành quả sau 15 năm nỗ lực của Tổ chức Bảo tồn Kiến trúc Frank Lloyd Wright cùng các tổ chức độc lập khác.

Hoài Thơm

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Mẫu Hợp Đồng Cho Ở Nhờ Nhà Mới Nhất Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Giá Rẻ Thi Công An Toàn Tại Cơ Khí Huỳnh Tuấn Phát