Bán nhà chung cư khi chưa nhận bàn giao nhà có được không?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Vậy tôi có thể bán nhà chung cư khi tôi chưa được nhận bàn giao nhà hay không?
(Hoàng Hải Thắng, huyện Gia Lâm, Hà Nội)
Hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư.
Hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư.
Trả lời:
Theo Điểm b, Khoản 6, Điều 18 Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ Xây dựng hướng dẫn một số điều của Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 thì: "Đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản mà bán lại nhà ở đã mua cho tổ chức, cá nhân khác thì còn phải tuân thủ các quy định sau đây: …b) Nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại Khoản 1, Điều 20 của Thông tư này mà không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản”.
Như vậy, hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư. Do đó, trong trường hợp của ông, mặc dù chủ đầu tư chưa giao nhà nhưng ông vẫn có quyền bán nhà chung cư đã mua của mình cho người khác.
Về thủ tục thực hiện, theo Khoản 1, Điều 20 Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ xây dựng thì các bên có nhu cầu chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở để cơ quan công chứng chứng nhận theo mẫu quy định tại Phụ lục số 14 ban hành kèm theo Thông tư 16/2010/TT-BXD.
Khi đi công chứng, các bên phải xuất trình hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư; nếu chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải xuất trình văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở lần trước.
Như vậy, ông có thể liên hệ với Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng để tiến hành thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư của mình theo quy định của pháp luật.

Luật sư Đào Thị Dung
(Công ty Luật TNHH Đại Việt)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Nào Cao Nhất Hiện Nay?

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Là Gì? 3 Mẫu Thiết Kế Rẻ Đẹp Nhất

6 Cách Làm Mới Phòng Tắm Mùa Hè Bạn Sẽ Muốn Thử Ngay