Bất chấp khuyến cáo, tín dụng bất động sản vẫn tăng đáng kể

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Ngày 5/12, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, tính từ đầu năm đến hết tháng 11 năm 2019, tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng tại thành phố tăng 12,4% so với đầu năm nay, đạt 2,2 triệu tỷ đồng, huy động vốn cũng tăng 11,9% so với đầu năm.
Trong đó, dư nợ cho vay bất động sản chiếm 11% tổng dư nợ cho vay, đạt 252.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng 9,6% so với đầu năm.
Theo ông Minh, số dư nợ này không bao gồm dư nợ cho vay mua nhà để ở mà chỉ tính cho vay mua nhà kinh doanh và đầu tư dự án.

Một góc thành phố có con đường chạy qua, nhiều tòa nhà cao tầng và thấp tầng nằm sát nhau, phía xa có hồ nước
Tín dụng bất động sản vẫn tăng trưởng đáng kể so với cuối năm ngoái

Số liệu của NHNN trước đó cho thấy, tính đến tháng 8/2019, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (gồm cả mục đích tự sử dụng và mục đích kinh doanh) tăng đến 14,58% so với cuối năm ngoái.
Tính trên tổng dư nợ của các ngân hàng, nợ xấu của các ngân hàng trên địa bàn thành phố chiếm 2,2%. Tại các ngân hàng trên địa bàn thành phố, nợ xấu cho vay bất động sản chiếm 3,3% tổng dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng.
Báo cáo mới đây của NHNN gửi Quốc hội, đơn vị này cho biết sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản. Dù vậy, so với thời điểm cuối năm ngoái, tín dụng bất động sản vẫn tăng trưởng đáng kể.
Theo Thông tư 22 của NHNN, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ được giảm dần. Bên cạnh đó, hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh bất động sản sẽ tăng từ 150% lên 200%.
Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực cho rằng, đối với thị trường bất động sản, NHNN đã phân nhóm dựa trên hệ số rủi ro để tổ chức tín dụng cho vay, trong đó khuyến khích những người vay mua nhà để ở thực.

Khánh Trang

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

45+ Ý Tưởng Trang Trí Cửa Sổ Không Bao Giờ Lỗi Mốt

Cùng Nisshin.edu.vn Tìm Hiểu Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Nhà Ở

Bungalow Là Gì? 3 Điều Cần Biết Khi Đầu Tư Bungalow