Bình Dương Có Mấy Thành Phố? Những Lợi Thế Để Phát Triển Bất Động Sản Tại Bình Dương

Hà Linh
Được đăng bởi Hà Linh
Nếu bạn đang quan tâm Bình Dương có mấy thành phố và đó là những thành phố nào thì đừng bỏ qua bài viết này. Batdongsan.com.vn sẽ cập nhật thông tin mới nhất về các đơn vị hành chính tại Bình Dương tính đến năm 2024, đặc biệt là khám phá 5 thành phố đang hiện hữu tại đây.

Lợi Thế Về Điều Kiện Tự Nhiên, Vị Trí Địa Lý Của Bình Dương

Trước khi tìm hiểu tỉnh Bình Dương có mấy thành phố, hãy cùng đánh giá những thế mạnh về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý của địa phương này.
 • Diện tích tự nhiên: 2694,4 km2, xếp thứ 4 trong vùng Đông Nam Bộ.
 • Dân số: 2.834.500 người, mật độ 978 người/km² (năm 2023).
 • Vị trí: Bình Dương nằm ở vùng Đông Nam Bộ, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Về ranh rới địa lý, phía Bắc giáp Bình Phước; phía Nam giáp TP.HCM; phía Đông giáp Đồng Nai; Phía Tây giáp Tây Ninh và TP.HCM.
Xét về dân số, Bình Dương là tỉnh có dân số đông thứ 6 trên cả nước, đồng thời là tỉnh có tỷ lệ gia tăng dân số cơ học rất cao do làn sóng người nhập cư. Vì thế, đặc điểm của dân cư nơi đây là đa dân tộc, tỷ lệ người trẻ, trong tuổi lao động cao.
Về kinh tế, Bình Dương là một địa phương năng động, đồng thời được biết tới là thủ phủ công nghiệp về phía Nam của nước ta. Toàn tỉnh hiện có khoảng gần 30 khu công nghiệp hoạt động, trong đó phải kể đến các khu công nghiệp lớn như VSIP, Bàu Bàng, Mỹ Phước, Việt Hương, Sóng Thần,…
Các khu công nghiệp này hoạt động dưới các hình thức như: khu công nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, khu công nghiệp liên doanh, khu công nghiệp do tổ chức kinh tế trong nước làm chủ đầu tư,…
Với việc phát triển mạnh của ngành công nghiệp và sự hình thành nhiều khu công nghiệp lớn, lại rất gần TP.HCM, Bình Dương đang là địa phương thu hút một lượng lớn các chuyên gia, người lao động đến sinh sống, làm việc.
Vị trí địa lý tỉnh Bình Dương
Vị trí địa lý được xem là yếu tố mang tới ưu thế lớn cho Bình Dương
Hạ tầng giao thông tại đây cũng rất đa dạng, thuận lợi và đang được chú trọng phát triển với tất cả hình thức, từ đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không tới các cảng cạn, trung chuyển.
Những đặc điểm này không chỉ giúp cho Bình Dương trở thành một thị trường với nhu cầu lớn về hàng hóa mà còn là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thị trường nhà đất, bất động sản.

Đến Hiện Tại, Bình Dương Có Mấy Thành Phố?

Tỉnh Bình Dương hiện có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện và 5 thành phố; 91 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 39 xã, 47 phường và 5 thị trấn.
 • 5 thành phố: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát
 • 4 huyện: Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo.
Như vậy, trả lời cho câu hỏi Bình Dương có bao nhiêu thành phố, theo thông tin mới nhất, hiện nay tỉnh Bình Dương có 5 thành phố là: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát.
Trong đó, Bến Cát là thành phố mới nhất được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết số 1012/NQ-UBTVQH15. Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5/2024.
Khu công nghiệp VSIP
Sự phát triển các khu công nghiệp tạo thị trường lớn cho lĩnh vực bất động sản

Thành Phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một được thành lập năm 2012, là thành phố tỉnh lỵ tỉnh Bình Dương.
Thủ Dầu Một hiện được xếp là đô thị loại I, là trung tâm văn hóa, kinh tế, giáo dục, chính trị của tỉnh Bình Dương, đồng thời là trung tâm kinh tế của vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
 • Diện tích tự nhiên: 118,91 km²
 • Dân số: 336.705 người, mật độ dân số: 2.832 người/km² (năm 2021).

Thành Phố Dĩ An

Thành phố Dĩ An được công bố thành lập vào năm 2020. Về vị trí, Dĩ An nằm về phía đông nam tỉnh Bình Dương, là cửa ngõ quan trọng kết nối với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc.
Dĩ An là thành phố đông dân thứ 2 của Bình Dương, xếp sau thành phố Thuận An, và là thành phố trực thuộc tỉnh đông dân thứ 3 của nước ta. Cụ thể:
 • Diện tích: 60,05 km²
 • Dân số: 463.023 người, mật độ dân số 7.711 người/km² (thống kê năm 2022).

Thành Phố Thuận An

Thành phố Thuận An cũng được công bố thành lập năm 2020. Đây là thành phố đông dân nhất và cũng là trung tâm kinh tế của tỉnh. Về vị trí địa lý, Thuận An nằm ở phía nam tỉnh Bình Dương, với hai mặt giáp TP.HCM (giáp huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12 về phía Tây, giáp quận Thủ Đức về phía Nam).
 • Diện tích: 83,71 km²
 • Dân số: 618.984 người, mật độ dân số: 7.394 người/km² (năm 2021).

Thành Phố Tân Uyên

Để được phê duyệt lên thành phố vào năm 2023 thì những năm trước đó, chính quyền đã triển khai hàng loạt dự án nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội, giúp mặt Tân Uyên thay đổi. Hiện Tân Uyên được coi là đầu mối giao thương quan trọng, có vị trí trung tâm nối liền các thành phố trong tỉnh là Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, đồng thời nằm trong mạng lưới liên kết vùng hoàn thiện đến TP.HCM, Đồng Nai qua các tuyến giao thông huyết mạch như đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Quốc lộ 13, ĐT 743, ĐT 746.
 • Diện tích: 191,76 km²
 • Dân số: 466.053 người, mật độ dân số là 2.430 người/km² (thống kê năm 2022).
Video Đánh giá khu vực – Thị trường BĐS Tân Uyên do Batdongsan.com.vn thực hiện vào tháng 7/2023

Thành Phố Bến Cát

Như đã nói, Bến Cát là thành phố mới nhất của tỉnh Bình Dương vừa được Ủy ban thường vụ quốc hội thông qua thành lập, hiệu lực thi hành từ 1/5/2024.
Trước đó Thị xã Bến Cát đã có lịch sử phát triển 25 năm, trải qua hai lần tách huyện vào năm 1999 và năm 2013. Hiện tại, Bến Cát hoàn thiện với 8 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 5 phường và 3 xã.
Trên địa bàn thành phố Bến Cát hiện có 8 khu công nghiệp, gồm các khu công nghiệp: Mỹ Phước 1, Mỹ Phước 2, Mỹ Phước 3, mỹ Phước 4, khu công nghiệp Trạch Bắc, khu công nghiệp dịch vụ An Tây, An Điền, các cụm công nghiệp và Khu công nghiệp Việt Hương với tổng diện tích khoảng 4.030 hecta và một khu sản xuất tập trung Tân Định khoảng gần 50 hecta.
Bến Cát là thành phố mới nhất của tỉnh Bình Dương
Bến Cát là thành phố mới nhất của tỉnh Bình Dương
Có thể nói, cả 5 thành phố của tỉnh Bình Dương không chỉ mang đặc điểm chung đều là trung tâm kinh tế lớn của tỉnh mà còn có vị trí thuận lợi, là gạch nối, điểm tiếp giáp với các khu vực trọng điểm trong vùng về cả chính trị, xã hội lẫn kinh tế.

Những Điều Kiện Thuận Lợi Cho Phát Triển Bất Động Sản Tại Bình Dương

Ngoài việc thắc mắc “Bình Dương có mấy thành phố”, nhiều người hiện nay vẫn băn khoăn không biết Bình Dương là tỉnh hay thành phố. Có thể nói, mặc dù không phải thành phố trực thuộc trung ương, song tỷ trọng kinh tế cũng như sự phát triển xã hội ở đây rất lớn.
Đặc biệt, tỉnh Bình Dương hiện nay đang được xem là điểm sáng cho đầu tư bất động sản khu vực phía Nam với những thuận lợi có thể kể đến là:

Được Bình Chọn Trong Danh Sách Thành Phố Thông Minh Của ICF

Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện mục tiêu phát triển và nâng cao chất lượng sống toàn diện cho nhân dân. Điều này có thể tạo thuận lợi cho việc thu hút người lao động, người dân tới sinh sống. Nhờ đó, nhu cầu nhà ở, đất đai cũng sẽ tăng lên.
Được Bình Chọn Trong Danh Sách Thành Phố Thông Minh Của ICF
Công nghệ được ứng dụng để giúp chất lượng sống được nâng cao

Có 2 Thành Phố Là Đô Thị Vệ Tinh Của TP. Thủ Đức

Với vị trí gần kề, nhiều người thắc mắc Bình Dương có thuộc thành phố Hồ Chí Minh không? Câu trả lời là không. Bình Dương là một tỉnh giáp ranh với TP.HCM, không trực thuộc nhưng có 2 thành phố là đô thị vệ tinh của TP. Thủ Đức-TP.HCM. Đó chính là Dĩ An và Thuận An. Trở thành đô thị vệ tinh sẽ là đòn bẩy trong việc thu hút các nguồn vốn đầu tư cả về kinh tế lẫn hạ tầng. Đây có thể xem là nền tảng vững chắc, yếu tố thúc đẩy cho thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ.

Luôn Là Một Trong Những Địa Phương Thu Hút FDI Mạnh Nhất Cả Nước

Vốn đầu tư nước ngoài không chỉ tạo sự phát triển kinh tế, còn thu hút lực lượng lớn lao động, kỹ sư và các chuyên gia kinh tế. Theo thống kê, hiện nay, tại Bình Dương có hàng trăm doanh nghiệp tới từ hơn 40 quốc gia trên thế giới đang hoạt động và con số này ngày càng tăng lên.
Đây là điều kiện thuận lợi để thị trường mua bán nhà đất Bình Dương phát triển với các loại hình, phân khúc đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người mua ở cũng như nhà đầu tư.

Hạ Tầng Giao Thông Ngày Càng Thuận Lợi Do Được Chú Trọng Phát Triển

Sự chú trọng này thể hiện ở các dự án đầu tư, nâng cấp các tuyến đường huyết mạch, chẳng hạn như quốc lộ 13 – cửa ngõ TP.HCM phía Đông Bắc, sự kéo dài của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên tới Thuận An,…
Khi có sự phát triển về hạ tầng giao thông, đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản càng trở nên sôi động.

Rất Gần TP.HCM

Nhưng giá bất động Bình Dương lại mềm hơn nhiều. Tại TP.HCM, dân cư rất đông đúc và ngày càng tăng mạnh nhưng quỹ đất có hạn. Trong khi đó, Bình Dương có vị trí địa lý rất gần, giao thông thuận tiện, lại được hưởng lợi từ việc mở rộng, phát triển các khu vực ngoại thành của TP.HCM. Không những thế, cùng sự thành lập của thành phố Thủ Đức, Bình Dương đang đứng trước cơ hội phát triển lớn.
Quỹ đất ở đây đang còn dồi dào, các loại thủ tục giấy tờ hành chính lại nhanh gọn nhờ vào chủ trương xây dựng đô thị thông minh của tỉnh. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, địa phương này đang thu hút lực lượng các nhà đầu tư rất lớn.
Bình Dương đang có đầy đủ các yếu tố để trở thành điểm sáng bất động sản của phía Nam
Bình Dương đang có đầy đủ các yếu tố để trở thành điểm sáng bất động sản của phía Nam
Như vậy, Batdongsan.com.vn vừa giúp độc giả giải đáp thắc mắc Bình Dương có mấy thành phố, hay Bình Dương có những thành phố nào, thế mạnh phát triển kinh tế, bất động sản ra sao. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp nhà đầu tư có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định mua bán, đầu tư bất động sản tại Bình Dường.
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/03/24/binh-duong-co-may-thanh-pho-nhung-loi-the-de-phat-trien-bat-dong-san-tai-binh-duong

Suite Là Gì? 5 Loại Phòng Suite Phổ Biến Trong Ngành Khách Sạn

Nên Lắp Rèm Vải Hay Rèm Gỗ Cho Cửa Sổ?

Đông Tứ Trạch Là Gì - Giải Mã Hướng Đông Tứ Trạch Trong Phong Thủy

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

Câu hỏi thường gặp về Tỉnh Bình Dương

Tính đến năm 2024, tỉnh Bình Dương có 5 thành phố là Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát.

Không, Bình Dương là một tỉnh trực thuộc trung ương.

Bình Dương có 1 sân bay nằm ở huyện Phú Giáo. Sân bay Phú Giáo có đường băng dài 1300m, hiện được dùng để khai thác dự trữ quân sự.

Tỉnh Bình Dương hiện có khoảng 31 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.721ha.

Các thành phố trục thuộc tỉnh Bình Dương: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát