Bình Thuận: Thu hồi loạt dự án BĐS chậm triển khai để kêu gọi nhà đầu mới

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo quy hoạch, Khu du lịch quốc gia Mũi Né sẽ phát triển trở thành điểm đến hấp dẫn, có vai trò quan trọng trong hệ thống du lịch của vùng Duyên hải miền Trung và cả nước. Phấn đấu đến năm 2030, đưa Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Mục tiêu đến năm 2025, khu du lịch này sẽ đón 9 triệu lượt khách (trong đó 1,5 triệu lượt khách quốc tế) với tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 24.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 24.000 lao động trực tiếp.
Ước tính đến năm 2030 sẽ đón được 14 triệu lượt khách (trong đó có 2,5 triệu lượt khách quốc tế), nâng tổng doanh thu từ khách du lịch lên khoảng 50.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 45.000 lao động…
Để nỗ lực đạt mục tiêu đề ra, địa phương và ngành du lịch đang tích cực triển khai những giải pháp phù hợp điều kiện, tình hình hiện nay. Kế hoạch trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Bình Thuận sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tạo thuận lợi cho việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn quản lý du lịch chuyên nghiệp về đây.
Cụ thể, 2 năm trở lại đây, nhiều nhà đầu tư BĐS trong và ngoài nước đã đua nhau đổ vốn về Bình Thuận. Trong đó, nhiều nhà đầu tư đã triển khai xây dựng và đi vào kinh doanh, đơn cử như dự án Sea Links Mũi Né – Việt Nam, Sentosa Villa, Ocean Vista, khu biệt thự cao cấp Minh Thành… Bên cạnh đó, một số dự án cũng đang tiến hành đầu tư như: Khu biệt thự cao cấp Thái Sơn, khu du lịch Hòn Lan, khu biệt thự Casalavada, khu biệt thự nghỉ dưỡng Suối Nhum – Thuận Quý, Aloha Beach Villge, Goldsand Hill Villa…
Đặc biệt, các dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn tại khu vực ven biển Phan Thiết cũng đang được một số nhà đầu tư lớn như Novaland, FLC, Thắng Lợi, Hưng Thịnh… khởi động. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện tại địa bàn vẫn còn rất nhiều dự án BĐS chậm triển khai nhiều năm liền. Mặc dù chính quyền địa phương đã liên tiếp chấp thuận gia hạn đầu tư, song đến nay vẫn không tìm được "tung tích" một số chủ đầu tư để thực hiện các thủ tục liên quan.
Tiêu biểu, Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt của Công ty CP Thương mại & Dịch vụ Danh Việt có diện tích 73ha được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, hiện dự án đã hoàn thành việc đến bù, giải tỏa và hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất. Dự án này có quy mô tương đối lớn trong khu vực và đã hoàn thành các điều kiện thủ tục đầu tư, song chưa thể triển khai thực hiện. Lý do là bởi dự án gặp khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa và kinh tế cũng gặp nhiều khó khăn. Được biết, hiện công ty đang hoàn tất các thủ tục đầu tư và khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Theo cam kết của Công ty, trong năm 2019 sẽ xây dựng các hạng mục nhà, biệt thự, văn phòng quản lý, khu resort và các công trình phụ trợ; đồng thời phấn đấu hoàn thành và đi vào hoạt động toàn bộ dự án vào cuối năm 2021.
Tương tự, dự án khu du lịch Hương Hải của Công ty TNHH Hương Hải cũng là một trong những dự án chậm triển khai. Được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2010 với diện tích 25ha (đất hộ gia đình, cá nhân 19,3ha) nhưng hiện dự án chưa triển khai do vướng đền bù. 5/11 hộ dân đã được Công ty Hương Hải thương lượng đền bù với diện tích 3,8ha; 6 hộ còn lại đang thỏa thuận đền bù. Hiện tại công việc san lấp, xây dựng hạ tầng gặp nhiều khó khăn do chưa có đường vào dự án.
Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu công ty phải hoàn thành công tác đền bù, giải tỏa trong năm 2018. Nếu công ty không hoàn thành thì UBND tỉnh sẽ điều chỉnh giảm diện tích hoặc chấm dứt hoạt động.

Dự án chậm triển khai
Một dự án nghỉ dưỡng tại Mũi Né xây dở dang rồi bỏ hoang gần chục năm nay

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Thiên Lý II của Công ty CP đầu tư An Thiên Lý, tổng diện tích 45ha hiện đang vướng đền bù với một số hộ dân do họ đòi giá đền bù quá cao nên chưa thỏa thuận được. Ngoài ra, còn vướng khoảng 5,8ha diện tích thăm dò khoáng sản…

Hay dự án khu du lịch sinh thái Hồng Phúc của Công ty CP khách sạn nhà hàng Hồng Phúc được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ giữa năm 2010 với diện tích khoảng 20ha (trong đó khoảng 8,84ha là đất hộ gia đình, cá nhân). Đã có 5 hộ dân được Công ty thương lượng đền bù được với diện tích 3,1ha; còn 2 hộ dân và 2 công ty (An Thiên Lý, Hải Thuận) chưa thỏa thuận được đền bù.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư lập báo cáo các dự án không tích cực triển khai đền bù, không thỏa thuận được hoặc không tích cực phối hợp với địa phương trong việc đền bù, giải tỏa để đề xuất UBND tỉnh thu hồi.

Theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch – Đầu tư Bình Thuận sẽ làm việc với chủ đầu tư các dự án nêu trên để quán triệt nội dung liên quan. Hướng dẫn các chủ đầu tư có văn bản cam kết cụ thể tiến độ triển khai dự án trong thời gian được gia hạn, nếu dự án không thực hiện đúng theo nội dung cam kết thì sở chức năng sẽ trình UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi dự án và sẽ không giải quyết bất kỳ kiến nghị nào của chủ đầu tư.
Được biết, có 20 dự án bị Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thu hồi, trong đó sẽ thu hồi 8 dự án tại TP. Phan Thiết, chủ yếu tại khu Mũi Né; 12 dự án tại huyện Hàm Thuận Nam. Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát các dự án còn lại, đề xuất UBND tỉnh xử lý các dự án chậm triển khai mà không có lý do chính đáng.
Cùng với đó, các cấp, ngành chức năng cũng mạnh tay hơn nữa để xử lý những dự án du lịch chậm triển khai, tránh tình trạng chủ đầu tư không có nguồn lực tài chính, đăng ký rồi để đó giữ đất, chờ sang nhượng,… gây lãng phí những khu "đất vàng" nguồn tài nguyên du lịch.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

6 Loại Vách Ngăn Phòng Điều Hòa Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Lãi Suất Ngân Hàng MBBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 05/2024