Bộ Xây dựng trả lời chất vấn việc vỡ quy hoạch chung cư HH Linh Đàm

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã gửi câu hỏi chất vấn đến Bộ Xây dựng về trách nhiệm với việc điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng và tầng cao tại dự án HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời.
Đoàn đại biểu Đà Nẵng cho biết, quy hoạch ban đầu đã bị thay đổi nhiều khi điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của nhà đầu tư. Điều này dẫn đến hệ lụy về hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông trong khu vực, từ đó khiến lợi ích của người dân bị ảnh hưởng. Theo đoàn đại biểu, tại dự án, mật độ xây dựng được điều chỉnh từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình lên tối đa 40 tầng thay vì 20, 30 tầng như ban đầu.
Tuy nhiên, Bộ Xây dựng khẳng định, việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án này không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ.

chung cư HH Linh Đàm
Khu chung cư HH Linh Đàm

Nằm trong khu đô thị Tây Nam Linh Đàm 76ha, khu chung cư HH Linh Đàm có diện tích khoảng 3ha. Theo thiết kế ban đầu, khu chung cư này gồm 6 tòa nhà cao từ 25 đến trên 35 tầng. Nhưng sau khi điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, số tòa nhà đã tăng lên gấp đôi là 12 tòa, cao từ 36-41 tầng với khoảng 20 căn hộ mỗi tầng.
Bên cạnh khu chung cư HH Linh Đàm, đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cũng chất vấn về việc từ tháng 7/2014 đến hết năm 2018 có 1.390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh từ 1-6 lần. Bộ Xây dựng cũng khẳng định không có thẩm quyền điều chỉnh và quyết định điều chỉnh quy hoạch những dự án trên.
Cũng theo Bộ Xây dựng, trong thời gian trên, sau khi thanh tra 40 dự án tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng, Thanh tra Bộ đã phát hiện có 12 dự án, công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm.
Luật quy hoạch đô thị năm 2009 quy định, thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chung thành phố thuộc về UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các sở, ngành thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu và chi tiết các khu vực, dự án trong đô thị thuộc địa giới hành chính. UBND tỉnh, thành phải được Bộ Xây dựng thống nhất bằng văn bản trước khi phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng khu chức năng đặc thù trên 200ha.
Cũng theo quy định, Bộ Xây dựng có trách nhiệm chủ trì tổ chức lập quy hoạch chung đô thị mới có quy mô dân số dự báo tương đương với đô thị loại III trở lên và quy hoạch khác do Thủ tướng giao.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

6 Loại Vách Ngăn Phòng Điều Hòa Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Lãi Suất Ngân Hàng MBBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 05/2024