Cách tính hệ số K khi định giá đất cho các thửa đất giống nhau

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Tôi có tham khảo Mục 3 thuộc phần Ghi chú của Phần III Thông tư 20/2015/TT-BTNMT ngày 27/4/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Xin hỏi, tôi xác định hệ số K như dưới đây có đúng không?
K = 1,3 + (20-2) x 0,02 (khu đất có 2 thửa đất thì nhân hệ số K = 1,3; đối với khu đất có trên 2 thửa đất thì được bổ sung hệ số 0,02 cho mỗi 1 thửa đất tăng thêm).
(Vũ Thị Thu Thủy, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh)

tính hệ số K
Các thửa đất có các đặc điểm tương đồng sẽ áp dụng cùng một mức
tính hệ số K khi định giá đất. Ảnh minh họa: Vietnammoi.vn

Trả lời:
Về thắc mắc của bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
Tại Điểm a, Khoản 3 phần Ghi chú thuộc Phần III Thông tư 20/2015/TT-BTNMT ngày 27/4/2015 do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành có nêu quy định về Định mức kinh tế – kỹ thuật để lập dự toán ngân sách Nhà nước phục vụ công tác định giá đất:
“3. Trường hợp khu đất cần định giá có diện tích lớn, trong đó có nhiều thửa đất thì việc tính mức thực hiện như sau:
a) Đối với mục 2 và mục 3 của Bảng 14.
– Đối với trường hợp thửa đất có đặc điểm tương tự về mục đích sử dụng đất, vị trí, khả năng sinh lợi, điều kiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, diện tích, kích thước, hình thể và tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất thì chỉ tính mức đối với 1 thửa đất. Đối với khu đất có 2 thửa đất thì nhân với hệ số K = 1,3; đối với khu đất có trên 2 thửa đất thì được bổ sung hệ số 0,02 cho mỗi 1 thửa đất tăng thêm;
– Đối với trường hợp các thửa đất khác nhau về các đặc điểm nêu trên thì tính mức riêng cho các thửa đất”.
Đối chiếu quy định trên với trường hợp bà Thủy hỏi, khu đất có 20 thửa đất (trong đó có 13 thửa đất có đặc điểm tương tự về mục đích sử dụng đất, vị trí, khả năng sinh lợi, điều kiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, diện tích, kích thước, hình thể và tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất) thì việc tính mức đối với các thửa đất này là tương tự nhau, với hệ số K bằng 1,3 cộng với (13-2) thửa nhân với 0,02.
Cụ thể, 13 thửa đất trên sẽ được tính mức K = 1,3 + (13-2) x 0,02 = 1,52.
Với 7 thửa đất còn lại phải áp dụng tính mức riêng cho từng thửa.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

20+ Mẫu Nhà Cấp 4 Nông Thôn Đẹp, Giá Rẻ

Quận 7 Gần Quận Nào? Quy Hoạch Quận 7 Mới Nhất Năm 2024

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Masteri West Heights Giá Hơn 80 triệu/m2