Bảng Giá Điện Sinh Hoạt 2024 - Cách Tính Tiền Điện Phòng Trọ Cho Sinh Viên, Người Lao Động Thuê Nhà

Hà Linh
Được đăng bởi Hà Linh
Nắm được bảng giá điện sinh hoạt và cách tính tiền điện phòng trọ sẽ giúp người thuê nhà không bị chủ bắt chẹt, thu quá định mức. Dưới đây, Batdongsan.com.vn sẽ giúp bạn cập nhật nhanh bảng giá điện sinh hoạt theo bậc và cách tính tiền điện khi thuê trọ.
Trong bối cảnh giá bất động sản đắt đỏ thì thuê nhà vẫn là lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là với sinh viên, người lao động. Trong khi đó, vì không phải là nơi ở cố định nên người thuê nhà thường không để ý đến việc đăng ký thường trú, tạm trú, dẫn đến việc không được hưởng chính sách về tiền điện sinh hoạt.
Thực tế, hầu hết những người thuê trọ đang phải đóng tiền điện theo đơn giá cao nhất mà chủ nhà đóng cho Công ty Điện lực, hoặc theo đơn giá chủ nhà tự đưa ra, cao hơn đơn giá nhà nước.
Ngày 8/11/2023, Bộ Công Thương có Quyết định số 2941/QĐ-BCT quy định về giá bán điện, trong đó ban hành giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện và giá bán lẻ điện cho các đơn vị bán lẻ điện. Bảng giá điện sinh hoạt này sẽ bắt đầu áp dụng từ 09/11/2023.
Vậy, bảng giá tiền điện sinh hoạt mới nhất đang áp dụng trong năm 2024 ở mức nào? Cách tính tiền điện áp dụng cho các đối tượng thuê trọ ra sao? Trường hợp chủ nhà thu tiền điện cao hơn giá quy định của nhà nước thì bị xử lý thế nào? Tất cả sẽ được Batdongsan.com.vn giải đáp ngay sau đây.

1. Bảng Giá Điện Sinh Hoạt Mới Nhất 2024

Giá bán lẻ điện sinh hoạt áp dụng cho các hộ sử dụng điện với mục đích sinh hoạt và đã ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với đơn vị bán điện. Theo Quyết định số 1416/QĐ-EVN ngày 08/11/2023, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt áp dụng từ ngày 09/11/2023 được quy định như sau:
Bậc thangGiá điện (đồng/kWh)
Bậc 1: Từ 0-50kWh 1.806 đồng/kWh
Bậc 2: Từ 51 – 100 kWh1.866 đồng/kWh
Bậc 3: Từ 101 – 200 kWh2.167 đồng/kWh
Bậc 4: Từ 201 – 300 kWh2.729 đồng/kWh
Bậc 5: Từ 301 – 400 kWh3.050 đồng/kWh
Bậc 6: Trên 400 kWh3.151 đồng/kWh
Giá bán lẻ điện sinh hoạt mới nhất
Đặc biệt, trường hợp điện sinh hoạt sử dụng tại công tơ thẻ trả trước có mức giá là 2.649 đồng/kWh.
Bộ Công Thương công bố giá bán lẻ điện sinh hoạt bình quân là 1.920 đồng/kWh
Tập đoàn Điện lực công bố giá bán lẻ điện sinh hoạt bình quân là 2.006,79 đồng/kWh (chưa VAT)
Hiện tại Batdongsan.com.vn đang triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt “Miễn phí đăng tin cho thuê phòng trọ, nhà trọ toàn quốc”. Cụ thể, khách hàng sẽ được tặng 10 tin thường cho thuê miễn phí mỗi tháng từ ngày 03/01 đến hết 31/03/2024. Đây là cơ hội rất tốt để quý khách hàng dễ dàng tìm được khách thuê phòng trọ, nhà trọ, đón đầu xu hướng tìm kiếm tăng vào đầu năm mới âm lịch.

Chi tiết về chương trình, mời quý khách xem chi tiết Tại đây. Hoặc liên hệ hotline 19001881 để được hỗ trợ.

2. Quy Định Về Cách Tính Tiền Điện Phòng Trọ Cho Sinh Viên, Người Lao Động Thuê Nhà

Theo quy định hiện hành, cách tính tiền điện cho các hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt được tính theo công thức sau:
Tiền điện = Lượng điện tiêu thụ (kWh) * Giá điện (đồng/kWh) + 8% (Thuế GTGT)
Theo quy định của Bộ Công thương, tại mỗi địa chỉ nhà cho thuê, bên bán điện chỉ ký một hợp đồng mua bán điện duy nhất. Chủ nhà cho thuê có trách nhiệm cung cấp Thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện của người thuê nhà. Các trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (tức bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình) thì cách tính tiền điện phòng trọ sẽ được quy định như sau:

Cách Tính 1: Lượng điện tiêu thụ (kWh) * 2.074 đồng + 8% (Thuế GTGT)

Cách tính này áp dụng cho:
 • Người thuê nhà có hợp đồng thuê dưới 12 tháng và chủ nhà không kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện
 • Đơn giá 2.074đ/ số chính là đơn giá bậc 3
 • Cách tính này thì người thuê sẽ phải trả cao hơn hộ gia đình có định mức.

Cách Tính 2: Cứ 04 người được tính là 1 hộ, tiền điện tính theo bảng giá bậc thang như hộ gia đình bình thường

 • Người thuê ký hợp đồng thuê trọ 01 năm trở lên, có đăng ký tạm trú/thường trú;
 • Hoặc trường hợp thuê dưới 1 năm, có đăng ký tạm trú và chủ nhà kê khai được số người sử dụng điện. Khi đó, cứ mỗi 04 người sẽ được tính là 1 hộ sử dụng điện và được Điện lực cấp 01 định mức, tiền điện lúc này được tính theo bảng giá bậc thang như hộ gia đình bình thường. Khi đó, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.
Với cách tính này thì người thuê trọ sẽ tiết kiệm được đáng kể tiền điện phải trả mỗi tháng. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.
Mỗi địa chỉ nhà cho thuê, bên bán điện chỉ ký một hợp đồng mua bán điện duy nhất
Mỗi địa chỉ nhà cho thuê, bên bán điện chỉ ký một hợp đồng mua bán điện duy nhất

3. Cách Tính Tiền Điện Phòng Trọ 2024

Việc tính tiền điện phòng trọ năm 2024 vẫn tuân theo cách tính truyền thống, dựa trên chỉ số đo lường sử dụng điện là kWh. Để tính tiền điện phòng trọ, bạn cần làm theo các bước sau:
 • Bước 1: Ghi lại chỉ số đầu và chỉ số cuối của đồng hồ điện trong tháng để xác định số kWh bạn đã sử dụng trong khoảng thời gian đó.
 • Bước 2: Tính số Kwh đã sử dụng: Để tính số kWh đã sử dụng, bạn lấy chỉ số cuối trừ đi chỉ số đầu. Ví dụ, nếu chỉ số đầu là 1000 kWh và chỉ số cuối là 1200 kWh, thì số kWh đã sử dụng trong tháng này là 1200 kWh – 1000 kWh = 200 kWh.
 • Bước 3: Xác định giá điện: Giá tiền điện phòng trọ là mức giá bán lẻ điện sinh hoạt được quy định cụ thể ở mục 1. Tùy vào định mức sử dụng điện để tính tổng tiền điện sinh hoạt hàng tháng.
 • Bước 4: Tính tiền điện: Dựa trên số kWh đã sử dụng và giá bán lẻ điện tương ứng, bạn có thể tính tiền điện sinh hoạt khi thuê phòng trọ theo công thức: Tiền điện = Lượng điện tiêu thụ (kWh) * Giá điện (đồng/kWh) + 8% (Thuế GTGT)
Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính tiền điện 1 tháng:
Tháng trước, nhà bạn Hải sử dụng 150 số điện. Nếu tính theo định mức với giá bậc thang thì cách tính như sau:
 • Tiền điện bậc 1 (50 số) = 50 x 1.806 = 90.300 đồng
 • Tiền điện bậc 2 (50 số) = 50 x 1.866 = 93.300 đồng
 • Tiền điện bậc 3 (50 số) = 50 x 2.167 = 108.350 đồng
Như vậy, số tiền điện nhà anh Hải phải đóng là:
Tổng tiền điện = (Tiền điện bậc 1 + Tiền điện bậc 2 + Tiền điện bậc 3) x 110% (10% thuế VAT) = (90.300 + 93.300 + 108.350) x 108% = 315.306 đồng
Trong khi đó, một phòng trọ sử dụng 150 số điện mà chủ nhà tính 4.500 đồng / 1 số, thì số tiền điện họ phải đóng cả VAT là: 729.000 đồng
Có thể thấy mức chênh lệch là 413.694 đồng. Đây là con số không hề nhỏ, vì vậy, các bạn sinh viên, người thuê trọ cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi của mình.

Cách Tính Tiền Điện Online Chính Xác Nhất

Ngoài 3 cách tinh tiền điện thủ công chính xác trên, bạn có thể sử dụng công cụ tính tiền điện online của EVN như sau:
 • Bước 1: Sử dụng công cụ tính tiền điện trên website EVN, truy cập tại đây
 • Bước 2: Điền đúng, đủ các danh mục
 • Bước 3: Nhấp chuột vào “Tính toán”
Sau khi hoàn thành các bước trên hệ thống sẽ trả về số tiền điện mà bạn cần thanh toán.
Cách tính tiền điện trên website Evn.com.vn. Ảnh chụp màn hình
Người thuê có thể tự tìm hiểu cách tính tiền điện phòng trọ
Người thuê có thể tự tìm hiểu cách tính tiền điện phòng trọ

4. Nếu Chủ Nhà Trọ Tính Tiền Điện Cao Hơn Quy Định Thì Xử Phạt Như Thế Nào?

Tại Khoản 6, Điều 12 Nghị định 17/2022/NĐ-CP đã nêu ra mức xử phạt về hành vi vi phạm các quy định sử dụng điện cụ thể như sau:
“Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ”.
Như vậy, trong trường hợp bị chủ nhà trọ tính tiền điện quá cao, bạn có thể gửi đơn tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của chủ nhà đến chủ tịch UBND phường nơi bạn đang thuê nhà trọ hoặc Điện lực địa phương để cơ quan có thẩm quyền sẽ có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

5. Cách Tiết Kiệm Điện Khi Ở Trọ

Để giảm tiền điện phòng trọ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ nhằm tiết kiệm năng lượng như sau:
 • Tắt các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng: Đảm bảo tắt đèn, quạt và các thiết bị điện khi không sử dụng hoặc lúc ra khỏi phòng để tránh lãng phí năng lượng.
 • Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng: Thay thế bóng đèn thông thường bằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng hoặc đèn LED để giảm tiêu thụ điện.
 • Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên thay vì sử dụng đèn điện vào ban ngày.
 • Sử dụng quạt trần: Nếu có quạt trần, hãy sử dụng nó thay vì quạt đứng hoặc điều hoà để phân phối không khí mát trong phòng.
 • Sử dụng thiết bị điện hiệu quả: Chọn các thiết bị điện có chỉ số hiệu suất cao để giảm lượng điện tiêu thụ trong quá trình sử dụng.
 • Hạn chế sử dụng máy lạnh và bếp điện: Đối với các thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng như máy lạnh và bếp điện, hãy sử dụng chúng một cách hợp lý và tắt khi không cần thiết.
 • Vệ sinh định kỳ: Đảm bảo các thiết bị điện như quạt, điều hòa không khí được vệ sinh định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.
Tắt thiết bị điện khi không sử dụng để tiết kiệm tiền điện khi ở trọ
Sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí tiền điện và bảo vệ môi trường
Tìm hiểu kỹ những quy định về cách tính tiền điện phòng trọ 2023 sẽ giúp người thuê nhà có thể tự bảo vệ quyền lợi cá nhân khi đi thuê phòng. Nếu bạn đang ở khu vực TP.HCM thì có thể sử dụng ứng dụng EVNHCMC CSKH để tra cứu và tìm hiểu thông tin về điện. Đây cũng là bằng chứng để đối chiếu với các chủ nhà trọ nhằm điều chỉnh lại mức thu tiền điện đúng theo quy định của Nhà nước.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Điều này không chỉ giúp bạn giảm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Hãy thực hiện những thay đổi nhỏ để tạo ra sự thay đổi lớn trong ngân sách và tầm nhìn bền vững của bạn.
Hà Linh
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/08/24/cach-tinh-tien-dien-phong-tro-2023-theo-quy-dinh-cua-bo-cong-thuong

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng Chi Tiết, Dễ Hiểu

Lãi Suất Ngân Hàng Sacombank Tháng 04/2024

Câu hỏi thường gặp

Người dân có thể tra cứu tiền điện theo mã khách hàng trên website của Tổng công ty Điện lực theo khu vực mình đang sinh sống.

Tra cứu trên “Giấy biên nhận thanh toán tiền điện” hoặc trên “Thông báo tiền điện”; hoặc họi điện đến tổng đài của Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực để được hỗ trợ.

Theo quy định của Luật Thuế GTGT thì mặt hàng điện (không phân biệt điện sinh hoạt hay điện kinh doanh) thuộc đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT 10%