Toàn Cảnh Cao Tốc Mai Sơn-Quốc Lộ 45 Sắp Thông Xe – Cách Lưu Thông Trên Cao Tốc Mai Sơn-QL45 Năm 2023

Lan Chi
Được đăng bởi Lan Chi
Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 (QL45) – dự án thành phần thuộc dự án Cao tốc Bắc-Nam, đoạn qua 2 tỉnh Ninh Bình và Thanh Hoa – sẽ chính thức thông xe vào ngày 29/4 tới đây, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Thanh Hóa từ 3 giờ xuống chỉ còn 2 giờ.
Cùng Batdongsan.com.vn tìm hiểu thông tin tiến độ cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45, cách lưu thông tạm thời trên cao tốc này từ khi thông xe đến cuối năm 2023, phương tiện nào không được phép lưu thông nhé!

Thông Xe Cao Tốc Mai Sơn-Quốc Lộ 45 Từ Ngày 29/4/2023

Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 là 1 trong 11 dự án thành phần thuộc dự án Cao tốc Bắc – Nam được triển khai trong giai đoạn 2017-2020. Dự án Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 đi qua 2 tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa nên còn được gọi là Cao tốc Ninh Bình-Thanh Hóa. Tuyến đường có chiều dài 63,37km, chạy qua địa bàn các huyện Yên Mô, Hoa Lư, TP. Tam Điệp thuộc Ninh Bình và các huyện Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn, Nông Cống thuộc Thanh Hóa. Tổng vốn đầu tư dự án là 12.111 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.
Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 còn được gọi là Cao tốc Ninh Bình-Thanh Hóa, với tổng chiều dài 63,37km.
Dự án hạ tầng quan trọng này được khởi công vào ngày 30/9/2020, theo dự kiến ban đầu sẽ hoàn thành vào tháng 12/2022. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, đường cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 phải lùi thời điểm thông xe từ ngày 31/12/2022 đến hạn chót là ngày 30/4/2023. Đến nay, tiến độ dự án đã đảm bảo và sẽ chính thức thông xe vào ngày 29/4/2023 tới đây để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm nay. Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 tạm thời sẽ chưa thu phí.
Sau khi Cao tốc Mai Sơn-QL45 thông xe, đi bằng xe ô tô từ Hà Nội về Thanh Hóa với tốc độ trung bình từ 80 – 100km/h sẽ chỉ mất khoảng 1,5-2 giờ thay vì 3 giờ như hiện tại. Tuyến cao tốc mới được kỳ vọng sẽ giảm áp lực giao thông cho Quốc lộ 1A chạy song song, rút ngắn thời gian, giảm chi phí đi lại cho nhân dân và doanh nghiệp vận tải lưu thông trên đoạn Hà Nội-Thanh Hóa của trục Bắc-Nam.
Sát thời điểm thông xe Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45, những hình ảnh ghi nhận tại công trường dự án cho thấy các hạng mục kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện cho phương tiện lưu thông trên toàn tuyến. Nhà thầu đang gấp rút thi công các hạng mục còn lại để kịp tiến độ thông xe chỉ còn vài ngày nữa. Một số gói thầu xây lắp sẽ tiếp tục được triển khai, dự kiến hoàn thành toàn bộ vào ngày 30/6/2023.
Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 hiện đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện lưu thông toàn tuyến.
Hầm Tam Điệp thuộc gói thầu XL10 của dự án Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45.
Hầm Thung Thi dài 680m là một trong những hầm chui dài nhất toàn dự án Cao tốc Bắc-Nam.
Cầu vượt sông Chu – một phần của dự án Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 cũng đã hoàn thiện.
Cận cảnh mặt đường trải nhựa của Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45.
Công trường đang gấp rút thi công những hạng mục cuối cùng trước ngày thông xe cao tốc Ninh Bình-Thanh Hóa

Phương Án Tổ Chức Giao Thông Tạm Thời Trên Cao Tốc Mai Sơn-Quốc Lộ 45

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt phương án tổ chức giao thông tạm thời cho tuyến Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 trong giai đoạn từ thời điểm thông xe đến hết năm 2023. Hãy cùng tìm hiểu để nắm được cách lưu thông trên tuyến cao tốc mới này nhé!
Trên toàn tuyến cao tốc Mai Sơn-QL45 hiện có tổng cộng 5 nút giao liên thông. Trong đó, 3 nút giao Gia Miêu, Hà Lĩnh và Đông Xuân qua địa bàn Thanh Hóa đã hoàn thành, có thể khai thác. Hai nút giao còn lại là Thiệu Giang và Đồng Thắng sẽ được thi công sau, dự kiến hoàn thiện vào cuối năm nay.
Hướng di chuyển trên tuyến Mai Sơn-Quốc Lộ 45, qua các nút giao cụ thể như sau:
  • Nút giao Gia Miêu: Hướng đi chuyển từ Hà Nội – Thanh Hóa, qua hầm chui Tam Điệp (chiều dài 245m) đến địa phận xã Hà Long, huyện Hà Trung. Ở đây sẽ có nút giao Gia Miêu – là nút giao đầu tiên trên tuyến để ra Quốc lộ 217B. Trên đường Quốc lộ 217B, các xe có thể rẽ về Quốc lộ 1A hoặc di chuyển tiếp đến huyện Thạch Thành, Thanh Hoá.
  • Nút giao Hà Lĩnh (nút giao Quốc lộ 217): Sau khi các phương tiện đi qua hầm Thung Thi (chiều dài 680m) sẽ đến nút giao thứ hai thuộc địa phận xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung. Tại đây, các phương tiện có thể ra Quốc lộ 217 để đi các huyện Cẩm Thuỷ, Bá Thước hoặc ra Quốc lộ 1A để vào địa phận TP. Thanh Hoá.
  • Nút giao Đông Xuân: nằm trên địa bàn xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, là nút giao cuối cùng được đưa vào vận hành khai thác trong dịp nghỉ lễ sắp tới.
Tuyến Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 có 3 nút giao đã hoàn thành và 2 nút giao sẽ được thi công đến cuối năm 2023
Trong giai đoạn khai thác tạm thời, tất cả phương tiện từ Hà Nội về các tỉnh phía Nam sẽ phải xuống cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 từ nút giao Đông Xuân để kết nối với các tuyến Quốc lộ 47, Quốc lộ 1A, đường Nghi Sơn – Thọ Xuân, đường Hồ Chí Minh. Mặc dù vậy, xét tình hình lưu lượng trên Quốc lộ 47 hiện tại khó có thể đáp ứng yêu cầu kết nối, cần có phương án phân luồng từ xa và tổ chức lại cục bộ giao thông trong mạng lưới giao thông khu vực có tác động đến nút giao Đông Xuân.
Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa phối hợp cùng Ban Quản lý dự án và các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, lên kế hoạch phân luồng, lắp các biển chỉ dẫn để người điều khiển phương tiện dễ nhận biết và di chuyển theo trong trường hợp ùn tắc. Ban Quản lý dự án cũng có kế hoạch xây dựng bổ sung các nhánh nối tại Quốc lộ 45, Quốc lộ 47, đường Nghi Xuân-Thọ Sơn để để đảm bảo khai thác, giảm áp lực giao thông qua nút giao Đông Xuân. Đồng thời, nhằm giảm bớt phương tiện về nút giao Đông Xuân, các xe tải trên 10 tấn bị cấm đi qua nút giao Mai Sơn và các nút giao liên thông khác.
Trước khu vực nút giao Hà Lĩnh, Ban Quản lý dự án lắp biển chỉ dẫn ra đường cao tốc đối với xe tải trên 3,5 tấn. Cụ thể, các phương tiện rẽ phải xuống nút giao để ra Quốc lộ 1A hoặc đi về phía Tây. Trước các nhánh rẽ trên Quốc lộ 217 sẽ được bổ sung các biển cấm xe tải đi về hướng Nam.
Đối với các xe đi từ phía Tây trên Quốc lộ 47 đến nút giao Quốc lộ 47 cũ và Quốc lộ 47 mới, hướng dẫn di chuyển như sau:
  • Xe con, xe khách dưới 30 chỗ, xe tải dưới 10 tấn: lưu thông theo Quốc lộ 47 cũ qua hầm chui trên đường cao tốc
  • Xe tải 10 tấn, xe khách 30 chỗ: lưu thông theo hướng Quốc lộ 47 mới qua vị trí giao cắt với tuyến nối nút Đông Xuân và cầu vượt trên Quốc lộ 47 để giảm lưu lượng tại vị trí giao tuyến nối nút Đông Xuân với Quốc lộ 47 mới.
Nhằm bảo đảm giao thông đi lại trên tuyến Quốc lộ 1A qua TX. Bỉm Sơn trong dịp nghỉ lễ sắp tới, UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép phân luồng xe tải dưới 10 tấn, xe con, xe khách được phép đi vào tuyến đường cao tốc đoạn Mai Sơn-Quốc lộ 45 qua nút giao Mai Sơn thuộc huyện Yên Mô, Ninh Bình đến nút giao Gia Miêu thuộc huyện Hà Trung, Thanh Hóa từ ngày 28/4/2023.
Lan Chi
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/04/27/toan-canh-cao-toc-mai-son-quoc-lo-45-sap-thong-xe-cach-luu-thong-tren-cao-toc-mai-son-ql45-nam-2023

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Hôm Nay Bao Nhiêu?

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024

Tổng Hợp Dự Án Chung Cư Bình Dương Mở Bán Năm 2024: A&T Sky Garden, PiCity Sky Park Triển Khai Ngay Sau Tết

Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45

Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 sẽ chính thức thông xe từ ngày 29/4/2023.

Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 có tổng chiều dài toàn tuyến là 63,37km.

Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 đi qua các huyện Yên Mô, Hoa Lư, TP. Tam Điệp thuộc Ninh Bình và các huyện Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn, Nông Cống thuộc Thanh Hóa