Chỉ nên chi tối đa 35% thu nhập sau thuế cho chỗ ở

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Tại nhiều quốc gia, tiêu biểu là Mỹ thì tốc độ tăng giá nhà đang nhanh gấp đôi lương. Tương tự, giá thuê nhà cũng leo thang không ngừng. Tuy nhiên, theo David Bach, triệu phú tự thân kiêm tác giả sách nổi tiếng tại Mỹ thì bạn chỉ nên chi tối đa 35% thu nhập sau thuế hàng năm cho chỗ ở.
"Mục tiêu nên là: Không chi quá một phần ba thu nhập cho nơi ở. Nếu lý tưởng, con số này còn có thể thấp hơn", David Bach nói trên CNC. Với nhà đi thuê, bạn sẽ phải trả các khoản như phí thuê nhà, điện nước và phí môi giới (nếu có). Còn nếu mua nhà, các khoản tiền phải chi rất nhiều như tiền trả góp mỗi tháng, mua sắm nội thất, tiền bảo trì sửa nhà…

kinh nghiệm mua nhà
Một khu nhà ở tại bang Ohio của Mỹ. Ảnh: New York Times

Để xác định được số tiền tối đa cần chi cho nhà ở bạn có thể áp dụng một phương pháp phổ biến khác là quy tắc 28/36. Theo đó, số tiền bạn chi cho nhà ở chỉ nên dưới 28% thu nhập hàng tháng và không vượt quá 36% tổng nợ (gồm cả mua nhà, nợ học phí và mua xe). Đây cũng là quy tắc được các tổ chức cho vay mua nhà áp dụng để quyết định việc có cho bạn vay hay không. Trường hợp tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn vượt quá con số này thì họ sẽ cho bạn vay với lãi suất cao hơn, hoặc không cho vay.
Vậy nhưng, mỗi người có tình hình tài chính không giống nhau. Chẳng hạn, nếu bạn không tốn tiền cho giải trí, hay đi lại thì khoản đầu tư cho nhà cửa sẽ dư dả hơn. Ngoài ra, theo Bach thì "nó còn phụ thuộc vào nơi bạn sống nữa". Chẳng hạn, nếu sống tại một thành phố lớn thì mức chi phí dưới 30% cho nhà ở sẽ khó đạt được hơn. Như ở TP. New York, người dân phải dùng 2/3 thu nhập của mình để trả tiền thuê nhà, đa số là vì họ cũng không có lựa chọn nào tốt hơn.
Với những người có ý định nghỉ hưu sớm hoặc muốn có một khoản tiết kiệm lớn, mức chi phí cho nhà ở có thể sẽ phải giảm nhiều hơn nữa so với ngưỡng 30%. Điều này cũng không phải là không khả thi, chẳng hạn mới đây một cặp vợ chồng ở Chicago (Mỹ) quyết định chỉ chi 15% thu nhập cho nhà ở nên đã tiết kiệm được 50.000 USD chỉ trong một năm. Vì vậy, để biết mức chi phí hợp lý cho nơi ở bạn cần nằm lòng các quy tắc trên và phải hiểu rõ ngân sách của bản thân cũng như cân nhắc thêm các mục tiêu tiết kiệm dài hạn.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Ngày Đẹp Tháng 4/2024: Làm Nhà, Cưới Hỏi, Xuất Hành

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè