Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà Cần Biết 3 Quy Định Sau

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Cho người nước ngoài thuê nhà là khoản đầu tư tiềm năng mà người sở hữu bất động sản luôn hướng đến. Nắm rõ những nguyên tắc cho người nước ngoài thuê nhà là một việc làm bắt buộc nếu như chủ nhà không muốn mình bị rơi vào rủi ro pháp lý. Sau đây là một số quy định dành cho người nước ngoài thuê nhà do Batdongsan.com.vn tổng hợp lại để bạn đọc tham khảo.

Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà Cần Tuân Thủ Những Quy Định Gì?

Hỏi: Tôi đang cho thuê nhà nguyên căn Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh), người thuê nhà là một nhóm khách người nước ngoài (5 người) đến từ Bỉ, họ muốn thuê nhà trong vòng 1 năm. Xin hỏi, việc cho người nước ngoài thuê nhà cần những quy định như thế nào? Làm thế nào để tôi có thể hạn chế rủi ro?
Quy định cho người nước ngoài thuê nhà
Cho người nước ngoài thuê nhà cần tuân thủ quy định nào?

Trả lời:

Thực tế hiện nay cho thấy nhu cầu nhà ở dành cho người nước ngoài tại Việt Nam ngày một tăng cao. Tuy nhiên, trước khi cho người nước ngoài thuê nhà thì các cá nhân kinh doanh nhà cho thuê nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:
Thứ nhất, về điều kiện khi cho người nước ngoài thuê nhà
Theo Điều 119 của Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về điều kiện của các bên khi tham gia giao dịch về nhà ở, việc cho người nước ngoài thuê nhà cũng cần hội tụ những điều kiện sau:
 • Bên cho thuê BĐS nhà ở phải là chủ sở hữu ngôi nhà hoặc là người được chủ sở hữu nhà cho phép, ủy quyền để thực hiện việc giao dịch cho thuê nhà theo đúng quy định của Luật này và cả pháp luật về dân sự. Nếu bên cho thuê nhà là cá nhân, người đó phải có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo như quy định của pháp luật dân sự; nếu người cho thuê nhà là tổ chức, thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức đó tặng cho nhà tình nghĩa, hoặc nhà tình thương.
 • Bên thuê nhà là cá nhân người nước ngoài thì cũng phải là người có đủ năng lực hành vi dân sự, để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo đúng quy định của hệ thống pháp luật Việt Nam, phải nằm trong những đối tượng được sở hữu nhà ở tại nước ta theo như quy định của Luật này.
Theo như quy định tại Điều 159 của Luật Nhà ở 2014, cá nhân người nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
 • Cá nhân người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại nước ta theo đúng quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
 • Cá nhân người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
Như vậy, để cho người nước ngoài thuê nhà thuận lợi thì cả bên thuê và bên cho thuê cũng cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện vừa nêu trên.
Thứ hai, về những điều kiện đối với nhà cho thuê
Theo như Khoản 1 và Khoản 3 Điều 118 tại Luật nhà ở năm 2014 thì nhà cho thuê cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:
 • Có Giấy chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật;
 • Không nằm trong diện đang có tranh chấp, khiếu nại, hay khiếu kiện về quyền sở hữu; hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà đối với trường hợp sở hữu nhà có thời hạn;
 • Không bị kê biên tài sản để thi hành án hoặc là không bị kê biên để chấp hành các quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Không nằm trong diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa hoặc phá dỡ nhà ở của cơ quan nhà nước.
 • Bảo đảm về chất lượng và an toàn cho người thuê nhà ở, trang bị đầy đủ hệ thống điện, nước và bảo đảm vệ sinh môi trường.
Thứ ba, tuân thủ 05 bước đăng ký cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam
Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, nếu khách hàng có nhu cầu lưu trú tại nhà cho thuê của bạn là người nước ngoài, thì bắt buộc phải đăng ký thuê nhà để đảm bảo đúng luật lưu trú hiện hành tại Việt Nam.
Căn cứ theo quy định tại Điểm h Khoản 3 Điều 8 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp nếu không đăng ký tạm trú khi cho người nước ngoài thuê nhà, sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.
Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà
Cần tuân thủ 5 bước đăng ký cho thuê nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Đăng Ký Kinh Doanh Đối Với Cho Thuê Nhà Ở

Cho người nước ngoài thuê nhà cũng như cho đối tượng khác thuê nhà, đều được xem là loại hình kinh doanh mà người cho thuê cần phải đăng ký. Người có nhà cho người ngoại quốc thuê cần đến UBND cấp quận, huyện nơi có nhà cho thuê để làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Trước đó, bạn cần chuẩn bị sẵn bên mình các loại giấy tờ sau để làm thủ tục nhanh chóng nhất:
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Giầy tờ chứng minh về quyền sở hữu của bạn đối với ngôi nhà cho thuê (Sổ hồng hoặc là bản hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng).

Bước 2: Người Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà Phải Kê Khai Mã Số Thuế Và Nộp Thuế Môn Bài

Pháp luật Việt Nam đã quy định, người kinh doanh cho thuê nhà phải nộp thuế môn bài và tiến hành kê khai mã số thuế căn hộ cho thuê. Đây là việc làm quan trọng để cơ quan thuế kiểm soát được các hoạt động kinh doanh của những hộ cho thuê nhà. Ngoài ra, việc đóng thuế đúng quy định cũng chính là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam phải thực hiện.
Theo đó, khi kê khai mã số thuế và tiến hành nộp thuế môn bài, bạn cần chuẩn bị giấy tờ như sau:
 • CMND/Thẻ CCCD hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành
 • Giấy ĐKKD cho thuê nhà đã được thực hiện ở bước trên.
 • Tờ khai về thuế môn bài và tờ khai về mã số thuế căn hộ cho thuê.

Bước 3: Đăng Ký An Ninh Tại Cơ Quan Công An Cấp Quận/Huyện

Đây là bước cần thiết nhằm để cơ quan chức năng nắm bắt được tình hình, mục đích kiểm soát việc người nước ngoài cư trú và lưu trú tại Việt Nam. Như thế mới có thể chủ động trong việc xử lý tình huống nếu như có sự cố phát sinh. Nếu cá nhân kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà bỏ quên bước này, nếu bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện sẽ bị xử phạt về hành chính.
Một số giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký an ninh trật tự bao gồm:
 • Giấy tờ ĐKKD cho thuê nhà đã được thực hiện ở bước đầu.
 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện về trật tự an ninh để thực hiện ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Tờ khai về lý lịch của chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà.
 • CMND/Thẻ CCCD hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam
 • Giấy đăng ký đảm bảo đã đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)

Bước 4: Đăng Ký Tạm Trú Đối Với Người Nước Ngoài Thuê Nhà

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà là bước vô cùng quan trọng. Việc này giúp cơ quan chức năng tại Việt Nam có thể xác minh nhanh chóng và chủ động hơn trong khi xử lý vấn đề không hay xảy ra. Ví dụ như người người nước ngoài thuê nhà đã có những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam.
Khai báo tạm trú cho người nước ngoài
Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà là bước hết sức quan trọng
Để có thể làm giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam, bạn phải chuẩn bị giấy tờ như sau:
 • Passport của người nước ngoài có ý định thuê nhà của bạn. Passport đó phải đảm bảo vẫn còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam, nếu đó là Visa thì đó phải là Visa lao động.
 • Hợp đồng cho thuê nhà ở đã có xác nhận của người cho thuê nhà và người thuê là người nước ngoài.
 • Giấy phép hoạt động kinh doanh cho thuê nhà.
 • Giấy đăng ký trật tự an ninh do công an Quận/ huyện cấp
 • CMND/Thẻ CCCD của chủ nhà cho thuê.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của nhà kinh doanh cho thuê.
 • Phiếu khai báo tạm trú dành cho người nước ngoài.

Bước 5: Người Cho Thuê Nhà Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Bất động sản sôi động giúp tăng nguồn thu thuế thu nhập cá nhân. Và việc đóng thuế TNCN đối với cho thuê nhà cũng đem lại ngân sách không nhỏ cho Nhà nước. Nộp thuế thu nhập cá nhân cũng là bước cuối cùng của trong thủ tục đăng ký cho người nước ngoài thuê nhà ở. Người có nhà cho thuê cần đến chi cục thuế của Quận để tiến hành kê khai thuế. Bao gồm:
 • Hợp đồng cho thuê nhà ở đã có xác nhận của bên cho thuê và bên thuê
 • Kê khai thuế phải nộp đối với hoạt động cho thuê nhà.
Sau khi nhận được thông báo xác nhận số thuế cần phải nộp từ chi cục thuế, nguời có nhà cho thuê phải đến kho bạc nhà nước và tiến hành nộp thuế vào cho ngân sách nhà nước.
Đóng thuế cho thuê nhà

Bên cho thuê nhà đóng thuế TNCN theo quy định của pháp luật

Câu Hỏi Thường Gặp Đối Với Việc Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà

Đăng Ký Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà Ở Đâu?

Nếu đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài thuê nhà thì tiến hành đăng ký ở Trang thông tin điện tử về việc khai báo thông tin tạm trú của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nơi có cơ sở lưu trú. Còn nếu như đăng ký bằng phiếu khai báo, thì người kinh doanh nhà cho thuê đăng ký tại cơ quan công an xã/phường nơi có cơ sở cư trú.

Hồ Sơ Đăng ký Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Gồm Những Giấy Tờ Gì?

Nếu đăng ký online, thường sẽ không phải nộp bất kỳ giấy tờ gì, còn nếu như đăng ký bằng phiếu khai báo, thì người đăng ký sẽ phải chuẩn bị một tờ Phiếu khai báo (giấy theo mẫu) đã điền đầy đủ mọi thông tin.

Lệ Phí Cấp Đăng Ký Tạm Trú Với Người Nước Ngoài

Theo như quy định tại Thông tư 219/2016/TT-BTC ra ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính, lệ phí liên quan đến quá trình đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được quy định cụ thể như sau:
STTNội dungMức thu
1Chuyển ngang thẻ tạm trú, thời hạn tạm trú còn thời hạn từ hộ chiếu cũ chuyển sang hộ chiếu mới5 USD
2Cấp thẻ tạm trú:
a)Thẻ có thời hạn từ 1 năm đến không quá 2 năm:145 USD
b)Thẻ có thời hạn từ 2 năm đến không quá 5 năm:155 USD
3Gia hạn tạm trú10 USD
Ghi chú: Đối với một số trường hợp bị mất, bị hư hỏng các giấy tờ vừa nêu trên mà phải cấp lại, sẽ được áp dụng mức thu như khi cấp mới.
Trên đây là toàn bộ quy định dành cho người nước ngoài thuê nhà cũng như thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.
Nếu bạn là chủ nhà đang có nhu cầu cho thuê nhà, có thể tận dụng ngay chương trình ưu đãi dành Tặng 10 Tin thường cho thuê mỗi tháng cho toàn bộ khách hàng. Tin thường cho thuê miễn phí được áp dụng cho mọi thời gian hiển thị, bao gồm 10 ngày, 15 ngày, 30 ngày, áp dụng từ nay đến hết 31/12/2023.

Chi tiết chương trình ưu đãi, bạn có thể xem tại đây, hoặc liên hệ ngay hotline 19001881 để được hỗ trợ.
Thu Pham
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/08/26/cho-nguoi-nuoc-ngoai-thue-nha-can-phai-chu-y-3-quy-dinh-moi-sau

Có Nên Mua Đất Dự Án Chưa Có Sổ Đỏ Không?

5 Màu Sắc May Mắn Của Người Mệnh Kim

Mệnh Mộc Hợp Màu Gì Và Không Hợp Màu Gì Theo Phong Thủy?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

Câu Hỏi Thường Gặp

Có thể đăng ký ở Trang thông tin điện tử về việc khai báo thông tin tạm trú của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nơi có cơ sở lưu trú hoặc người kinh doanh nhà cho thuê đăng ký tại cơ quan công an xã/phường nơi có cơ sở cư trú.

Nếu đăng ký online, thường sẽ không phải nộp bất kỳ giấy tờ gì, còn nếu như đăng ký bằng phiếu khai báo, thì người đăng ký sẽ phải chuẩn bị một tờ Phiếu khai báo (giấy theo mẫu) đã điền đầy đủ mọi thông tin.

Cho người nước ngoài thuê nhà cũng như cho thuê nhà nói chung, người cho thuê phải khai báo và nộp thuế TNCN theo quy định.