Cho phép chuyển sang đất ở dự án liên quan đến Vũ "nhôm"

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

dự án Phú Gia Compound
Dự án Phú Gia Compound được chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở
sẽ đồng nghĩa với việc người mua nhà ở dự án này sẽ sớm được cấp sổ đỏ. Ảnh: Hữu Khá

Ngày 9/8, UBND TP. Đà Nẵng cho biết đã ban hành quyết định quy định giá đất đối với dự án khu nhà ở Phú Gia (dự án Phú Gia Compound thuộc phường Tam Thuận, quận Thanh Khê), để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do phép chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.
Theo đó, quyết định này quy định giá đất ở tại dự án Phú Gia Compound là hơn 69 triệu đồng/m2. Giá đất thương mại dịch vụ, thời hạn sử dụng còn lại 42 năm ba tháng là hơn 35 triệu đồng/m2.
UBND TP. Đà Nẵng giao Sở TN-MT chuyển hồ sơ có liên quan cho Văn phòng đăng ký đất đai TP để thực hiện việc chuyển thông tin và hồ sơ kèm theo sang cơ quan thuế nhằm tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Công ty TNHH Phú Gia Compound có nghĩa vụ nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.
Theo tài liệu của PV Tuổi Trẻ, dự án khu đô thị cao cấp Phú Gia Compound có diện tích 20.093m2 tại 126 Ông Ích Khiêm (phường Tam Thuận). Dự án được thiết kế dạng nhà phố thương mại và nhà phố vườn khép kín, gồm 3 block với 137 căn nhà, trong đó có 10 căn nhà phố thương mại mặt tiền đường Ông Ích Khiêm và 127 căn nhà phố vườn.
Ngày 17/5/2007, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định số 3634 về việc quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất khu đất tại 126 Ông Ích Khiêm cho Công ty CP Thành phố Mặt Trời là 100 tỷ đồng. Sau đó, Công ty CP Thành phố Mặt Trời có đơn xin chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất sang ông N.Q.T (một người thân của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm"). Đến năm 2009, Công ty TNHH Phú Gia Compound đã mua lại khu đất này, mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ.
Đến đầu năm 2017, dù chưa nộp tiền cho nhà nước để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây 137 căn nhà trên khu đất. Ngay lúc đó nhiều gia đình đã bỏ ra cả 10 tỉ đồng để được sở hữu một căn nhà theo hình thức góp vốn.
Tại cuộc tiếp xúc cử tri tháng 4/2019, trước bức xúc của người dân mua nhà nhưng không được cấp sổ đỏ, không thể vào ở được, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết dự án Phú Gia Compound chưa đảm bảo các thủ tục pháp lý theo quy định.
Hiện nay đất tại dự án này vẫn là đất thương mại dịch vụ và Công ty TNHH Phú Gia Compound chưa thực hiện nộp tiền cho nhà nước để chuyển sang đất ở. Theo ông Thơ khi nào công ty thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được cấp sổ đỏ là đất ở thì người dân mới vào ở được theo quy định.
Như vậy, với quyết định của UBND TP. Đà Nẵng cho phép dự án Phú Gia Compound được chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở sẽ đồng nghĩa với việc người mua nhà ở dự án này sẽ sớm được cấp sổ đỏ và vào cư trú ổn định.

Hữu Khá
(Theo Tuổi trẻ Online)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Ngày Đẹp Tháng 4/2024: Làm Nhà, Cưới Hỏi, Xuất Hành

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè