Cho thuê lại nhà để kiếm tiền thụ động: Tính dễ mà làm không dễ

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại là kênh đầu tư được rất nhiều người đã và đang có ý định tham gia, đặc biệt là những bạn trẻ hạn chế về nguồn vốn. Việc chỉ tính toán đến số vốn cần bỏ ra là bao nhiêu, số tiền cho thuê hàng tháng và tiền thu về thế nào mà không tính đến nhiều vấn đề khác khiến nhiều người phải chấp nhận thua cuộc.
Dưới đây là câu chuyện của bạn Nguyễn Thanh Lam (26 tuổi, Hà Nội):
Sau khi ra trường, tôi xin làm kế toán tại một công ty quy mô nhỏ về truyền thông với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Công việc cũng không quá vất vả nên tôi tìm thêm một công việc khác để tận dụng tối đa thời gian rảnh cũng để tăng thu nhập. Tôi được một người chị họ giới thiệu cho công việc bán vé máy bay. Được người có kinh nghiệm hướng dẫn nên tôi bắt đầu công việc này khá nhanh. Khi đó tôi chủ yếu chỉ đăng tin để bán cho khách hàng qua facebook và bạn bè, người thân. Sau hơn một năm thử sức bán vé, tôi thu về gần 40 triệu đồng. Công việc này giúp tôi làm quen, nói chuyện với khá nhiều người và biết được rất nhiều cách kiếm tiền thông minh.
Nhìn những bạn trẻ đó, tôi càng có thêm động lực cố gắng kiếm nguồn tiền thụ động hàng tháng. Suy nghĩ kỹ, tôi quyết định dành trọn số tiền thu được từ việc bán vé máy bay, có thể vay thêm một chút để đầu tư. Tham khảo bạn bè cũng như đọc thông tin trên mạng về việc các bạn trẻ đầu tư bất động sản với số vốn ít, tôi chọn hình thức thuê nhà nguyên căn rồi sửa sang, chia phòng và cho thuê lại.


Rất nhiều bạn trẻ thử sức với hình thức đầu tư thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại

Đối tượng mà tôi hướng đến là những người đi làm vì tôi nghĩ nhóm khách này sẽ không có nhiều thời gian ở nhà và cũng hạn chế tụ tập bạn bè nên nhà sẽ mới và bền lâu hơn. Sau khi tìm kiếm và đi xem nhiều căn nhà, tôi khá ưng ý một ngôi nhà 4 tầng ở Khương Trung, quận Thanh Xuân. Nhà còn khá mới, được thiết kế đẹp mắt nên tôi nghĩ sẽ không phải tốn nhiều chi phí sửa sang lại, giá thuê lại khá rẻ so với mặt bằng chung khu vực là 9 triệu đồng/tháng. Tôi tính toán có thể tận dụng tầng trệt và tầng thượng để làm thành 2 phòng ngủ, cho thuê 2,5 triệu/tháng. Tầng 2 và tầng 3 cũng sửa sang lại để làm thành 4 phòng ngủ với giá cho thuê 3 triệu/tháng. Như vậy, mỗi tháng tôi sẽ thu lãi 8 triệu đồng.
Thấy khả quan và sợ lỡ mất cơ hội vì có nhiều người khác đến xem nhà nên tôi nhanh chóng chốt giá và ký hợp đồng thuê với chủ nhà. Tôi phải đóng tiền 3 tháng một lần, thêm 1 tháng tiền đặt cọc. Sau đó, tôi thuê thợ đến xem xét và ngăn chia thêm phòng. Phía thợ đưa ra 2 phương án cho tôi lựa chọn. Phương án thứ nhất là xây tường để ngăn chia phòng thì phòng sẽ đẹp hơn, cách âm tốt hơn và bền hơn. Còn nếu không có thể dựng tạm vách để tiết kiệm chi phí. Suy đi tính lại, vừa muốn tiết kiệm và chủ nhà cũng không đồng ý cho sửa chữa nhà quá nhiều nên tôi chọn phương án thứ hai. Vậy là số tiền tôi bán vé máy bay chỉ đủ để trả đợt tiền thuê nhà đầu tiên còn hơn 50 triệu sửa sang và sắm thêm đồ đạc trong nhà tôi phải đi vay thêm người thân, bạn bè.
Để rút ngắn thời gian để phòng trống, song song với việc sửa sang nhà, tôi đăng tin cho thuê phòng lên facebook. Chỉ trong 2 tuần, tất cả các phòng đã có khách thuê. Tiền thu 3 tháng và đặt cọc 1 tháng từ 6 phòng, tôi thu được 68 triệu. Số tiền này tôi trả nợ khoản đã vay sửa nhà và vẫn còn một chút làm vốn. Mọi thứ ban đầu đều rất thuận lợi nhưng sang tháng thuê thứ hai, 3 người thuê muốn kết thúc hợp đồng khi hết 3 tháng vì phòng khá ồn do nhà nằm gần chợ và nằm ngay mặt ngõ nên có nhiều xe cộ đi lại. Không chỉ vậy, cậu thanh niên thuê phòng ở tầng 2 thường xuyên tụ tập hát hò với bạn bè khiến các phòng khác khó chịu. Hơn nữa, nhà đối diện là quán ăn nên khách đến để xe chiếm hết cửa nhà, mỗi lần lấy xe ra vào rất bất tiện. Tôi tiếp tục tìm khách thuê khác nhưng không dễ dàng như lần đầu tiên vì họ chê đường vào tắc, phòng ồn, chỗ để xe chật chội. Tôi chấp thuận có thể cho sinh viên thuê nhưng mức giá này lại hơi cao so với nhiều nhà gần đó.
Khách thuê bập bõm khiến nguồn thu không được như tôi dự tính ban đầu và lại có nhiều vấn đề phát sinh như hỏng hóc điều hòa, bình nóng lạnh… nên tôi lại phải tốn thêm chi phí sửa chữa. Chưa kể vì cũng bận bịu với công việc chính nên tôi không có nhiều thời gian đến để kiểm tra nhà, đốc thúc người thuê dọn dẹp vệ sinh, chẳng mấy chốc ngôi nhà đã lem luốc hơn hẳn lúc ban đầu. Một số người còn tự ý đóng đinh vào tường, treo tranh ảnh… khiến tường bị bong tróc dù tôi đã thỏa thuận từ ban đầu. Chủ nhà vì xót nhà nên cũng ngừng cho tôi thuê sau 15 tháng và yêu cầu phải trả lại nhà như ban đầu.
Sau một năm rưỡi thử sức, dù không thua lỗ nặng nhưng tôi nhận ra mình đã tính toán quá đơn giản khi thử sức thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại mà không lường hết mọi vấn đề có thể phát sinh. Ngôi nhà dù có đẹp nhưng nếu không dễ dàng chia tách phòng, không thuận lợi cho việc sinh hoạt, đi lại hoặc không chọn lọc người thuê thì việc kinh doanh cũng sẽ không thuận lợi. Hơn nữa, vì chưa sát sao trong việc quản lý cũng như thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng thuê nên hai bên đã xảy ra mâu thuẫn khi có vấn đề phát sinh, chẳng hạn việc bên thuê tự ý sửa chữa nhà…

Vân Khánh

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/02/29/cho-thue-lai-nha-de-kiem-tien-thu-dong-tinh-de-ma-lam-khong-de

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Nào Cao Nhất Hiện Nay?

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Là Gì? 3 Mẫu Thiết Kế Rẻ Đẹp Nhất

6 Cách Làm Mới Phòng Tắm Mùa Hè Bạn Sẽ Muốn Thử Ngay