Chuyên gia chỉ cách xác định cơ hội đầu tư bất động sản hậu Covid-19

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Đại dịch Covid-19 không chỉ là mối đe dọa khủng khiếp đến sức khỏe cộng đồng mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa, mọi người bắt đầu làm việc tại nhà, tỷ lệ mất việc làm gia tăng, chính quyền bắt buộc phải đưa ra các hạn chế đi lại,… Đến nay, chưa ai có thể chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của đại dịch này nên hầu hết đều lo sợ về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu sắp xảy ra. Tình hình khó khăn chung khiến hoạt động đầu tư bất động sản cũng có những thay đổi đáng kể.
Tại hội thảo trực tuyến bất động sản châu Á Asia Real Estate Reboot được tổ chức mới đây, diễn giả Lloyd Lee, đối tác quản lý của công ty đầu tư bất động sản YOO Capital, tiết lộ các nhà đầu tư hiện nay đang tìm cách chuyển hướng an toàn cho các khoản đầu tư nhà đất của họ.
Hình ảnh virus corona và ngôi nhà, minh họa đầu tư bất động sản thời Covid-19
Giữa đại dịch Covid-19, giới đầu tư bất động sản chuyển hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư an toàn, ít rủi ro. Ảnh minh họa
Ông Lloyd tiết lộ: “Từ những yêu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư ở châu Á, không có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng Singapore là một trong những thị trường được quan tâm nhất, nhiều hơn so với các thị trường được coi là mới nổi trong những năm gần đây. Giới đầu tư ngày nay đề cao các thị trường có ít rủi ro hơn. Họ không tìm kiếm lợi nhuận quá cao mà thực sự chỉ đang tìm cách bảo toàn vốn, tạo ra lợi nhuận, lợi ích và muốn né tránh những rủi ro không đáng có ở các thị trường không chắc chắn.”
Vậy làm thế nào để xác định và kịp thời nắm lấy các cơ hội đầu tư như thế? Ông Lloyd chia sẻ có 4 khía cạnh nhà đầu tư cần cân nhắc để chọn ra cơ hội đầu tư bất động sản an toàn, có khả năng sinh lời hậu Covid-19 như sau:
1. Các nguyên tắc cơ bản về bất động sản
Theo ông Lloyd Lee, các nhà đầu tư cần phải tách biệt các nguyên tắc cơ bản của bất động sản với Covid-19 vì cuộc suy thoái thị trường hiện nay không phải do một thành phần bất động sản, ngân hàng hay các yếu tố khác, mà là do yếu tố sinh học. Những gì xảy đến với thị trường trong đại dịch không chỉ là chuyện của hôm nay, ngày mai mà có thể còn kéo dài trong trung hạn. Vì lẽ đó, hoạt động đầu tư bất động sản dù ở thời điểm nào cũng phải dựa trên các nguyên tắc cơ bản, đó là các vấn đề về cung, cầu, lãi suất,… Nhà đầu tư cần tuân thủ và cân nhắc các cơ hội đầu tư thay vì chạy theo diễn biến nhất thời của thị trường và tâm lý đám đông.
2. Đường cong phục hồi
Từ các sự kiện đã ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu trong suốt chiều dài lịch sử, nhà đầu tư có thể nhìn ra những manh mối để dự đoán những gì sẽ xảy ra hậu khủng hoảng. Ví dụ, sau mỗi giai đoạn ghi nhận lợi nhuận âm hoặc không thuận lợi sẽ là giai đoạn phục hồi dần dần và đạt mức cao hơn trước khi giảm, tạo thành một đường cong phục hồi trên đồ thị chuỗi thời gian. Mặc dù mỗi lần suy thoái và phục hồi là khác nhau, vẫn có một số yếu tố cơ bản mà nhà đầu tư cần chú ý.
Ông Lloyd Lee gợi ý nhà đầu tư nên kiểm tra các yếu tố như lãi suất, tỉ lệ thất nghiệp, nhu cầu nhà ở thực tế đến từ đâu và làm thế nào để cân bằng với nguồn cung hiện có. Bằng cách tập trung vào các yếu tố này, nhà đầu tư sẽ có được một bức tranh rõ ràng về đường cong phục hồi. Đây là một phần đặc biệt quan trọng trong phân tích cơ bản về bất động sản mà mọi nhà đầu tư nên nắm rõ.
3. Triển khai vốn
Các ưu tiên ngắn, trung và dài hạn để triển khai vốn là một khía cạnh khác mà các nhà đầu tư phải cân nhắc đến. Không có công thức chung cho tất cả vì mỗi nhà đầu tư sẽ có ưu tiên riêng của mình. Mỗi người cần xác định rõ bản thân mình đang tìm kiếm lợi nhuận dài hạn hay chỉ muốn tranh thủ “lướt sóng”. Điều này rất quan trọng bởi nhà đầu tư phải xem xét kỹ thời gian giữ bất động sản của mình, đặc biệt là khi đầu tư trong thời kỳ suy thoái. Ông Lloyd Lee nói: “Nhìn chung, bạn phải chuẩn bị để có thể giữ bất động sản lâu hơn do không biết chính xác đường cong phục hồi sẽ kéo dài bao lâu.”
4. Cơ cấu vốn
Mỗi nhà đầu tư cũng cần tìm kiếm một cấu trúc vốn ổn định vì một trong những điều gần như luôn xảy ra trong thời kỳ suy thoái là các ngân hàng thường dễ dàng cho vay. Họ sẽ cho bạn vay ngắn hạn hoặc tài trợ bắc cầu mà không chịu rủi ro dài hạn với bạn. Trong thời kỳ suy thoái, một số nhà đầu tư đã vay ngắn nhưng mua dài. Nếu sự phục hồi không xảy ra như mong đợi, họ sẽ nợ tiền ngân hàng trong khi chưa đẩy được bất động sản đi. Do vậy, nhà đầu tư cần duy trì một cấu trúc vốn có tỷ lệ cố định thật ổn định để hạn chế rủi ro.
Cũng trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến bất động sản châu Á, diễn giả Paul Ashburn – đại diện công ty kiểm toán BDO Thái Lan đã chia sẻ một số nhận định, dự báo của mình về thị trường bất động sản Đông Nam Á trong một vài năm tới.
Theo chuyên gia này, các quốc gia trong khu vực sẽ sớm đưa ra các gói giải pháp nhằm tái ổn định nền kinh tế sau đại dịch. Các chính phủ sẽ ban hành các ưu đãi về thuế để khuyến khích chủ đầu tư phát triển dự án bất động sản để thúc đẩy nền kinh tế. Ngoài ra, những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài nhiều khả năng cũng sẽ được nới lỏng, tạo tiền đề cho các mối quan hệ hợp tác trong ASEAN và các khu vực lân cận.
Từ những dự báo này, ông Lloyd Lee khuyên các nhà đầu tư bất động sản nên tập trung vào các thị trường chính trong khoảng 1-2 năm tới, đặc biệt là các thị trường có khả năng thanh khoản cao hơn trong thời gian từ ngắn đến trung hạn.

Liên Hương (lược dịch)

Xem thêm tổng hợp các tin tức mới nhất về BĐS & Covid-19 TẠI ĐÂY
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/05/11/chuyen-gia-chi-cach-xac-dinh-co-hoi-dau-tu-bat-dong-san-hau-covid-19

Có Nên Mua Đất Dự Án Chưa Có Sổ Đỏ Không?

5 Màu Sắc May Mắn Của Người Mệnh Kim

Mệnh Mộc Hợp Màu Gì Và Không Hợp Màu Gì Theo Phong Thủy?