Chuyên gia hiến kế quy hoạch Đà Nẵng theo định hướng đô thị sân bay

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Tại buổi toạ đàm về phát triển đô thị Đà Nẵng do Hội Quy hoạch thành phố tổ chức chiều ngày 2/8, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho biết, nếu thực hiện ý tưởng làm đô thị sân bay, Đà Nẵng sẽ là địa phương đầu tiên phát triển loại hình đô thị này tại Việt Nam.
Theo ông Sơn, trong kế hoạch điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2045 và tầm nhìn đến năm 2050, chủ trương của thành phố là quy hoạch lại sân bay Đà Nẵng và khu đô thị lân cận theo định hướng đô thị sân bay. Ông Sơn nói: "Đây là một chiến lược đúng đắn".

đô thị sân bay
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn. Ảnh: Nguyễn Đông

Từng đến làm việc tại nhiều đô thị sân bay trên thế giới, ông Sơn nhận định Đà Nẵng có tiềm năng để làm đô thị sân bay, nhưng trước tiên cần thay đổi tư duy "quy hoạch sân bay theo quy trình tách biệt với quy hoạch đô thị lân cận" hay "đô thị đến đâu dời sân bay đến đó".
Cũng theo vị kiến trúc sư: "Ngộ nhận phổ biến hiện nay là cho rằng sân bay luôn phải cách xa đô thị, do đó khi đô thị hóa lan đến khu vực sân bay thì buộc phải dời sân bay đi xa hơn, lấy quỹ đất đó để phát triển đô thị mới". Ông cũng cho biết nhiều nước trên thế giới đã khống chế được quy mô và định hướng phát triển đô thị phù hợp với các yêu cầu về an toàn bay, như sân bay Logan (Boston, Mỹ), sân bay Orly (Paris, Pháp).
Đưa ra nghiên cứu mô hình đô thị sân bay tại nhiều nước, kiến trúc sư Sơn cho rằng sân bay không nên nằm cách thành phố quá 40km. Do đó, đề xuất dời sân bay chính của Đà Nẵng vào Chu Lai (Quảng Nam) là "sai lầm chiến lược" bởi khoảng cách từ Đà Nẵng đến nơi này là hơn 100km.

Mô hình đô thị sân bay
Mô hình đô thị sân bay do kiến trúc sư Sơn phác thảo

Kiến trúc sư Sơn đề xuất, đô thị sân bay gồm các khu đa chức năng và tổng thể sân bay. Khu vực này sẽ như một khu đô thị thu nhỏ nằm trong và ngoài ranh giới sân bay. Hành khách ở phía ngoài ranh giới vẫn có thể lấy vé, check in, gửi hành lý và đi chơi để đợi đến giờ khởi hành. Đà Nẵng muốn phát triển đô thị sân bay thì trước tiên, các nhà lãnh đạo cần gắn kết việc quy hoạch sân bay với quy hoạch khu đô thị xung quanh.
Nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Quảng Nam, ông Hoàng Sừ nhận xét, nếu chọn vị trí sân bay Đà Nẵng hiện nay để làm đô thị sân bay thì hạ tầng khu vực sẽ ngày càng quá tải bởi trong năm 2018, lượng khách đã là 13 triệu lượt và có thể tăng lên 25 triệu lượt khách/năm trong tương lai.
Ông Sừ nói: "Theo tôi nên chuyển sân bay Đà Nẵng đi khu vực khác mà vẫn đảm bảo không xa thành phố quá 40km. Với tầm nhìn và cách ứng xử mới thì hoàn toàn có thể làm được đô thị sân bay. Sân bay Chu Lai quá xa thì thành phố nên nghiên cứu khu vực phía Bắc thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) là hợp lý".
Đối với ý kiến này, kiến trúc sư Sơn cho hay "vấn đề chính là nếu bàn chuyện dời sân bay thì dời đi đâu, hiệu quả nhất là làm sân bay trên biển nhưng Đà Nẵng hiện không đủ tiền cho tham vọng này". Ông Sơn nói thêm: "Đô thị sân bay Đà Nẵng không chỉ giải quyết vấn đề về giao thông hay đô thị, mà còn là vấn đề kinh tế cho thành phố. Ý tưởng này cần phải tính toán kỹ lưỡng".
Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, kiến trúc sư Phan Đức Hải nhận định, nhiều nơi trên thế giới đã làm đô thị sân bay và "đây là một hướng phát triển mới cho thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới".
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Lãi Suất Ngân Hàng MBBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 05/2024

Giá Thuê Chung Cư Cầu Giấy Mới Nhất T5/2024