Có 2 tỷ nên mua vàng hay mua đất?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Trả lời câu hỏi của nhiều người lúc này là “Có 2 tỷ nên mua vàng hay mua đất”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nhà đầu tư nên dành 1 tỷ mua vàng, 1 tỷ gửi tiết kiệm hoặc đầu tư bất động sản. Nếu đã gửi tiết kiệm rồi thì chia 1 tỷ mua vàng, 1 tỷ đầu tư bất động sản.
Theo vị chuyên gia này, nếu dám chấp nhận rủi ro thì nên mua vàng bởi xác suất vàng giảm giá là 30%, tăng giá là 70%. Khi dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, giá vàng và bất động sản sẽ diễn biến trái chiều, giá vàng tăng còn giá bất động sản giảm. Chiều hướng này sẽ đảo lại khi dịch bệnh được kiểm soát.
Cũng theo ông Hiếu, với 1 tỷ đồng còn lại, chắc ăn nhất là gửi ngân hàng nhưng lãi suất hiện tại khá thấp nên có thể xem xét đầu tư bất động sản, nhưng tốt nhất chỉ nên mua để ở vì giá thành đang rẻ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong trường hợp muốn mua đi bán lại thì có thể dùng 1 tỷ đồng đi hùn vốn với người khác.


Giá vàng lập đỉnh trong thời gian qua khiến nhiều người phân vân không biết nên mua vàng hay mua đất

Chung quan điểm, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho rằng, từ nay đến tháng 6/2021 không phải là triển vọng của bất động sản, giá từ nay đến quý 1/2021 khó tăng, thậm chí có khu vực giảm nên nếu không có sản phẩm nào mình thực sự thích thì không nên mua vào. Nhà đầu tư nếu không chấp nhận rủi ro để mua vàng lúc này thì nên mang 2 tỷ để gửi ngân hàng trong 6 tháng hoặc 1 năm để nghe ngóng thêm cơ hội.
Xét về dài hạn, ông Hiển cho rằng mua bất động sản vẫn tốt. Qua năm 2021, khi kinh tế ổn định trở lại, có thể đầu tư cả 2 tỷ vào bất động sản.
Trước đó, chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư đang nắm trong tay 2 tỷ đồng muốn đầu tư bất động sản. Theo ông Chánh, so với thời điểm cách đây 10 năm, thị trường bất động sản TP.HCM và trên cả nước đã có những thay đổi rất lớn. Nhà đầu tư không thể nghe và làm theo kinh nghiệm của người khác mà phải tự trang bị kiến thức cho mình, thậm chí cần có đội nhóm hỗ trợ giao dịch.
Theo ông Chánh, trước tiên, nhà đầu tư phải xác định rõ chiến lược đầu tư là lãi vốn hay dòng tiền. Chiến lược đầu tư tăng lãi vốn tương tự như nuôi một con bò thịt, sau khi nuôi lớn sẽ đem bán rồi mua một con bê khác để nuôi. Còn chiến lược đầu tư dòng tiền sẽ như nuôi bò sữa để lấy sữa bán hàng ngày. Trong đầu tư bất động sản, chiến lược này liên quan đến đầu tư bất động sản cho thuê.
Đưa ra gợi ý với số vốn 2 tỷ đồng, ông Chánh cho hay nhà đầu tư có thể chọn phân khúc đất nền, căn hộ, nhà trọ cho thuê, nhà phố ở xa trung tâm TP.HCM.
Với căn hộ, đây là phân khúc không tăng giá nhanh trong dài hạn như đất nền, nhà phố nhưng sẽ mang lại tiền cho thuê theo tháng, theo năm. Đất nền mang lại lãi vốn còn công trình trên đất mang lại dòng tiền. Việc mua đất nền không có công trình trên đất để chờ 3-5 năm sau tăng giá cũng sẽ có rủi ro. Bởi nếu thị trường đi xuống hoặc đi ngang, nhà đầu tư sẽ không kiếm được tiền.
Với 2 tỷ, nhà đầu tư nên chọn bất động sản vừa có lãi vốn, vừa có dòng tiền, chẳng hạn như nhà phố. Đây là khoản đầu tư vừa có đất, vừa có nhà để cho thuê dù dòng tiền cho thuê chỉ khoảng 2-3%/năm. Tính cả mức tăng giá bất động sản bình quân 10-15%/năm thì tổng lợi nhuận một năm có thể đạt khoảng 20%.

Khánh Trang

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/08/29/co-2-ty-nen-mua-vang-hay-mua-dat

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Mới Nhất Tháng 02/2024

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024

Tổng Hợp Dự Án Chung Cư Bình Dương Mở Bán Năm 2024: A&T Sky Garden, PiCity Sky Park Triển Khai Ngay Sau Tết