Có được phép mở cửa sổ ra phía ngõ đi chung không?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Do ngôi nhà nằm vuông góc với ngõ nên nếu tôi mở cửa sổ ở tầng 2 thì sẽ không nhìn trực diện sang cửa sổ của các nhà trong ngõ. Xin hỏi, tôi có được phép mở cửa sổ ra ngõ không, nếu có thì dựa vào quy định nào?
Nguyễn Chí Linh (Hà Nội)

mở cửa sổ quay sang lối đi chung
Hiện pháp luật không có quy định nào cấm trổ cửa sổ sang phía nhà bên cạnh, nhà
đối diện hay lối đi chung… Ảnh minh họa: Phamlaw

Trả lời:
Tại Điều 178 Bộ luật Dân sự năm 2015 có nêu quy định:
"Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.
Mặt dưới mái che trên cửa ra vào, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên."
Còn Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 có nêu các quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng, trong đó "cấm xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung."
Tại Mục 2.8.12, Phần II QCVN:01/2008/BXD về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng nêu quy định công trình không được vi phạm ranh giới. Cụ thể như sau:
"- Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh.
– Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh."
Đối chiếu với trường hợp cụ thể mà ông Nguyễn Chí Linh hỏi thì hiện nay pháp luật về xây dựng không có quy định nào về việc cấm trổ cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện, kể cả nhìn sang khu đất nhà bên cạnh, ngõ đi chung thuộc quyền sử dụng của một số hộ, cá nhân khác. Với những việc mà pháp luật không cấm, tổ chức, cá nhân có quyền thực hiện.
Do đó, ông Linh được mở cửa sổ trên bức tường trong ranh giới đất của mình quay ra lối đi của các hộ khác phía sau nhà ông. Tuy nhiên, ông Linh cần chú ý đảm bảo điều kiện cánh cửa sổ khi mở không được vượt quá ranh giới đất bằng cách sử dụng cánh mở vào phía trong lòng nhà, hoặc dùng cánh cửa lùa, cửa trượt, cánh cửa chớp lật…

Ls Trần Văn Toàn
VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè

Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng Chi Tiết, Dễ Hiểu