Đà Nẵng sửa đổi nhiều quy định về tách thửa đất, cấp sổ hồng

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND của UBND TP. Đà Nẵng quy định rõ, thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ hồng tối đa là từ 10-30 ngày làm việc, không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian trưng cầu giám định, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật.
Những trường hợp cấp, đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày. Nhưng trong thực tế, nhiều người dân nộp hồ sơ cấp sổ hồng phải chờ đợi trong thời gian dài để được giải quyết, gây bức xúc trong dư luận.
vướng mắc về tách thửa đất, cấp sổ hồng
Đà Nẵng sửa đổi nhiều quy định tháo gỡ vướng mắc về tách thửa đất, cấp sổ hồng
Tại phiên họp thường kỳ UBND TP. Đà Nẵng vào ngày 7/8 vừa qua, các đại biểu đã thảo luận và thông qua quyết định về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố (ban hành kèm theo Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố).
Cụ thể, diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (trừ các trường hợp như ly hôn phân chia tài sản, thừa kế, cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng tặng cho con, anh chị em ruột tặng cho nhau…) phải bảo đảm lần lượt từ 50m2, 60m2, 70m2, 80m2 tại các phường khu vực trung tâm, ngoại thành và 120m2 tại huyện Hòa Vang; chiều rộng các cạnh phải trên 4m.
Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng dự thảo những quy định nhằm hạn chế việc nhiều người sử dụng đất lợi dụng điều kiện thông thoáng nói trên để tách ra nhiều thửa đất có diện tích nhỏ nhằm trục lợi từ chuyển nhượng, dẫn đến chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí đất, đầu cơ đất không lành mạnh trong thị trường bất động sản. Tại những khu vực chưa đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết thì hạn chế tách thành nhiều thửa đất.
Trước khi thực hiện thủ tục tách thửa đất, người sử dụng đất phải lấy ý kiến của cơ quan quản lý xây dựng về hạ tầng kỹ thuật. Đối với trường hợp tách thửa đất có diện tích đất tự mở đường làm lối đi, người sử dụng đất có văn bản tự nguyện hiến đất mở đường (phần diện tích này thể hiện là đường giao thông), có UBND phường, xã xác nhận; đồng thời, đường đi mới hình thành tối thiểu phải bằng với lộ giới kiệt hẻm tại khu vực theo quy định đối với các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu hoặc đường đi mới phải rộng từ 5m trở lên đối với khu đất ở huyện Hòa Vang và phải bảo đảm kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực.
Nhằm giải quyết 2 vấn đề nêu trên, UBND TP. Đà Nẵng giao các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện các nội dung sửa đổi, bổ sung quy định ban hành kèm theo Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND, báo cáo UBND thành phố để trình HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp cuối năm 2018.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thích Mê Mẫu Nhà Vườn Cấp 4 Gần Gũi Thiên Nhiên

Thử Thách Sáng Tạo Biển Quảng Cáo - “Săn” Quà Hấp Dẫn Cùng Batdongsan.com.vn

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi