Đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất tiến hành ra sao?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Đăng bộ là gì?

Đăng bộ nhà đất còn gọi là đăng bạ, được hiểu là đăng ký. Khái niệm đăng bộ nhà đất tuy không được quy định cụ thể trong các điều luật nhưng chúng ta có thể hiểu đăng bộ nhà đất chính là đăng ký biến động các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất.
Đăng bộ nhà đất tương đồng với đăng ký đất đai. Khái niệm đăng ký đất đai được nêu rõ trong Khoản 15 Điều 3 Luật Đất đai 2013, cụ thể, đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính.

đăng bộ nhà đất
Đăng bộ là bước quan trọng của thủ tục chuyển nhượng nhà đất

Đăng bộ ở đây có thể hiểu là quy trình đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ người này sang người khác (hay nói cách khác là sang tên sổ hồng, sổ đỏ) đối với trường hợp mua, bán, cho, tặng nhà đất. Thủ tục đăng bộ nhà đất làm hợp pháp hóa quyền sử dụng đất cho người sở hữu.

Sổ đăng bộ

Bên cạnh thủ tục đăng bộ thì nhiều người vẫn chưa nắm rõ về sổ đăng bộ khi được cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình. Cụ thể, sổ đăng bộ ở đây được hiểu là sổ đỏ, sổ hồng sẽ được cấp lại sau quá trình làm thủ tục đăng bộ. Cuốn sổ này sẽ được cập nhật tên, thông tin của chủ sở hữu mới khi mua, được cho tặng, được thừa kế…

Những trường hợp nào cần tiến hành thủ tục đăng bộ nhà đất?

Có 3 trường hợp cần phải làm thủ tục đăng bộ nhà đất nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan, bao gồm:
 • Trường hợp có biến động về quyền sử dụng nhà đất: Khi thực hiện các giao dịch mua bán, cho tặng, nhận thừa kế, chia tài sản… từ chủ sở hữu cũ sang chủ sở hữu mới, các bên liên quan sẽ phải tiến hành thủ tục đăng bộ sang tên.
 • Trường hợp đăng bộ cập nhật thông tin thửa đất: Khi có những thay đổi về hình dạng, diện tích, kích thước, mục đích sử dụng đất, số hiệu, thời gian sử dụng đất…
 • Trường hợp thay đổi về tài sản gắn liền: Khi có sự thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký trước đó, chẳng hạn như xây dựng thêm công trình trên đất, sửa lại nhà trên đất…

Thủ tục đăng bộ nhà đất tiến hành như thế nào?

Quá trình đăng bộ hay sang tên sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn khi những người liên quan nắm rõ các thủ tục cũng như chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, lệ phí cần thiết.
Thủ tục đăng bộ nhà đất hiện nay gồm 4 bước chính:
Bước 1. Lập hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan công chứng
Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đến văn phòng công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng. Các bên có nghĩa vụ kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.
Bước 2. Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp quận, huyện nơi có nhà đất
Hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính bao gồm:
 • Tờ khai lệ phí trước bạ: 02 bản có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng
 • Tờ khai thuế TNCN: 02 bản có chữ ký của bên chuyển nhượng, 04 bản với trường hợp cho tặng
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng: 01 bản chính
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng): 01 bản sao có chứng thực
 • CMND/CCCD + sổ hộ khẩu của cả 2 bên: 01 bản sao có chứng thực
 • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên chuyển nhượng: 01 bản sao có chứng thực
Nếu muốn miễn thuế TNCN với trường hợp cho tặng, thừa kế, cần có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận.
Để được miễn thuế thu nhập cá nhân, người chuyển nhượng cần phải có đơn cam kết tài sản duy nhất theo quy định của pháp luật.
Cơ quan thuế có trách nhiệm thông báo người nộp thuế đến nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Người nộp thuế có nghĩa vụ đến đóng thuế trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận thông báo. Các khoản thuế phải đóng bao gồm:
 • Thuế TNCN: 2% giá trị chuyển nhượng
 • Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị chuyển nhượng, miễn phí với trường hợp cho tặng, thừa kế nhưng phải có giấy tờ chứng minh.
Bước 3. Nộp hồ sơ đăng bộ tại UBND cấp quận, huyện nơi có nhà đất
Người nộp sẽ phải đóng thêm lệ phí đăng bộ gồm:
 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng
 • Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng, tối thiểu là 100.000 đồng, tối đa là 5.000.000 đồng
Tùy từng trường hợp cụ thể mà sẽ có thêm phí cấp sổ đỏ, phí cấp sổ hồng.
Bước 4. Nhận kết quả
Sau khi đóng đủ lệ phí và nộp đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, bên nhận chuyển nhượng sẽ nhận sổ đỏ, sổ hồng. Thời gian làm thủ tục đăng bộ nhà đất không quá 22 ngày làm việc.
Lưu ý khi đăng bộ nhà đất
 • Nếu chủ đất cầm cố sổ đỏ, sổ hồng và không có khả năng thanh toán thì sẽ không được đăng bộ nhà đất.
 • Quá trình đăng bộ chỉ được tiến hành khi có sự đồng ý của cả hai bên.
 • Nếu tài sản chuyển nhượng không được đăng bộ thì người nhận chuyển nhượng vẫn chưa được xem là chủ sở hữu tài sản.

(Tổng hợp)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/06/06/dang-bo-la-gi-thu-tuc-dang-bo-nha-dat-tien-hanh-ra-sao

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Mẫu Hợp Đồng Cho Ở Nhờ Nhà Mới Nhất Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Giá Rẻ Thi Công An Toàn Tại Cơ Khí Huỳnh Tuấn Phát