Đánh rơi tiền tỷ vì lỡ “ôm” đất gần nghĩa trang

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Dưới đây là câu chuyện mua đất ở vị trí bất lợi, khó bán lại do anh Trung (Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ:
Năm ngoái, nhận thấy thị trường đất nền, căn hộ ở trung tâm Hà Nội có dấu hiệu chững lại vì giá tăng quá cao, tôi đánh liều tìm đến phân khúc “độc” hơn là đất gần nghĩa trang ở vùng ven. Người bán cần tiền ngay nên 3 lô đất này đang được rao bán gấp, giá 4,5 tỷ đồng. Anh ta còn khẳng định vị trí khu đất bây giờ tuy không tốt, nhưng tương lai khi có dự án quy hoạch di dời nghĩa trang thì giá sẽ tăng vọt ngay.
Tôi cũng biết đất gần nghĩa trang là vị trí nhạy cảm, không ai muốn mua xây nhà để ở, mà chờ dự án quy hoạch để tăng giá bán lại không biết đến bao giờ. Tuy nhiên, nghe chủ đất hối giục và vẽ ra nhiều cơ hội, lại tiếc giá đất rẻ, và mơ ước được đổi đời nhờ bất động sản, tôi đánh liều một phen.
Nghĩ là làm, tôi quyết chi tiền để mua 3 mảnh đất gần nghĩa trang. Ngày đưa người thân đến xem khu bất động sản “chờ lên hương”, nhìn ra nghĩa trang vắng ngắt san sát những nấm mộ, cả nhà tôi không khỏi lạnh gáy.

Bất động sản gần nghĩa trang
Bất động sản gần nghĩa trang tuy giá rẻ hơn nhưng luôn
khiến người mua e ngại. Ảnh minh họa

Nửa năm trời từ khi nhận đất, hai vợ chồng tôi lúc nào cũng trong tình trạng nhấp nhổm lo lắng, chỉ chực nghe có tin quy hoạch, di dời nghĩa trang là rao bán, mà đợi mãi vẫn chỉ là tin đồn. Không muốn để “đất chết”, tôi quyết định chi thêm tiền để xây dãy nhà 5 phòng trọ trên mảnh đất đã mua, mỗi phòng cho thuê 1,2 triệu đồng/ tháng. Vợ tôi thậm chí còn thuê cả môi giới để dắt mối cho khu đất nhanh tìm được người thuê, mua.
Có đôi vợ chồng trẻ nọ rất ưng khi hỏi thăm giá đất, nhưng chỉ hôm sau đã gọi lại từ chối, lý do là xem xét phong thủy thấy vị trí đất xấu, âm khí nhiều hơn dương khí, sẽ ảnh hưởng đến vận may và hưng thịnh của họ sau này.
Căn nhà cho thuê cũng chẳng khá khẩm hơn khi người đến người đi vì đủ nguyên nhân như “nguồn nước không yên tâm”, “không khí hoang vu lạnh lẽo”… Đất vùng ven nên người thuê phần nhiều là công nhân đi làm theo công trình, xong việc là họ trả. Giá cho thuê có thời điểm buộc phải giảm còn 1 triệu đồng/ tháng vì ít khách hỏi thăm.
Đó là chưa kể những rắc rối phát sinh khi vợ chồng tôi không có kinh nghiệm cho thuê nhà, nay phải quản lý tới 5 phòng trọ. Quá mất thời gian và mệt mỏi, tôi chấp nhận chịu lỗ để cho thuê lại nguyên căn nhà với giá 5 triệu đồng/ tháng. Người này cũng không ở mà tiếp tục cho thuê lại để lấy lãi.
Tính đến nay cũng đã hơn 1 năm kể từ khi tôi đầu tư mua đất vùng ven gần nghĩa trang, hai khu đất trong số đó vẫn bỏ hoang, căn nhà cho thuê 5 triệu/tháng không là gì so với cả tỷ đồng tiền vốn tôi trút vào đó. Có nhà có đất mà khó bán, nếu bán cũng phải chịu ép giá, lỗ đủ đường, tình cảnh này khiến vợ chồng tôi quay cuồng, tâm lý ít nhiều bị ảnh hưởng mà trở nên tiêu cực, nhiều lần bất hòa, tranh cãi.
Vậy mới thấy, khi đầu tư nhà đất cần xem xét cẩn thận từ vị trí, lưu tâm cả yếu tố phong thủy và môi trường xung quanh để tránh bị chôn vốn một chỗ, cũng không nên ham rẻ, thiếu kinh nghiệm mà liều lĩnh đầu tư tay ngang, cuối cùng phải ân hận.

Linh Phương (TH)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thử Thách Sáng Tạo Biển Quảng Cáo - “Săn” Quà Hấp Dẫn Cùng Batdongsan.com.vn

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi

Quy Định Về Chung Cư Mini Mới Nhất: Được Cấp Sổ Hồng Từ 2025