Đặt lên bàn cân ưu, nhược điểm khi mua nhà xây mới

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Ưu điểm
Không dùng lại của ai
kinh nghiệm mua nhà
Mua một căn nhà mới sẽ thỏa mãn mong ước sở hữu tổ ấm của riêng bạn. Ảnh: Andy Dean Photography
Mua nhà mới xây đồng nghĩa với việc bạn là người đầu tiên sở hữu và sử dụng không gian sống này. Nói cách khác, bạn sẽ được hưởng trọn vẹn giá trị của căn nhà mà không phải chia sẻ nó với những người chủ trước. Bước chân vào căn nhà mới, treo từng chiếc áo vào ngăn tủ trống, hay lần đầu tiên nổi lửa nấu ăn trong căn bếp mới tinh chắc chắn là những trải nghiệm mang lại cảm giác thỏa mãn tuyệt vời.
Dễ cập nhật xu hướng mới
kinh nghiệm mua nhà
Căn nhà mới sẽ không có tình trạng ống thoát nước bị rò rỉ hay trần nhà bong tróc. Ảnh: Artazum
Theo ông Keith Nathan Outlaw, Giám đốc công ty kiến trúc Onvico ở Thomasville, Mỹ, xu hướng kiến trúc những năm gần đây thay đổi khá nhanh. Sự thay đổi trong nhu cầu và sở thích của khách hàng khiến việc mua một căn nhà mới xây theo sở thích của bạn, hợp xu hướng sẽ dễ dàng, bớt căng thẳng hơn so với tu sửa một căn nhà đã có người ở trước. Ông Outlaw cũng lưu ý: “Với những căn nhà mới, bạn sẽ không phải tốn chi phí cho việc thay ống nước, bồn rửa cũ hay sắm mới bếp và tủ lạnh công nghệ hiện đại hơn.”
Không lo vấn đề cải tạo lại nhà
kinh nghiệm mua nhà
Bạn có thể tự do thiết kế căn nhà theo ý thích. Ảnh: Artazum
Michael Menn, kiến trúc sư ở Chicago, Mỹ nói rằng mua nhà mới đồng nghĩa với việc khách hàng có thể thoải mái thiết kế căn nhà theo mong muốn của mình. Phân chia các phòng theo nhu cầu, sử dụng đồ nội thất ưa thích hay cài đặt các thiết bị công nghệ hiện đại là những điều rất khó thực hiện với những căn nhà cũ và thường tốn nhiều chi phí hơn.
Những căn nhà cũ với thiết kế và công nghệ cũ có thể không đáp ứng đươc nhu cầu sử dụng của bạn. Adam Helfman, một chuyên gia về cải tạo và sửa chữa nhà tại Hire It Done, nói: “Mua nhà cũ có nghĩa là bạn sẽ phải chấp nhận sống trong mớ hỗn độn các loại vật liệu xây dựng và đồ đạc cho đến khi căn nhà được sửa xong. Với những căn nhà mới, bạn có thể hưởng ngay thành quả mà không lo đến những phiền phức và chi phí liên quan đến sửa chữa.”
Nhược điểm
Mới hơn chưa hẳn đã tốt hơn
kinh nghiệm mua nhà
Những căn nhà cũ thường được đầu tư thiết kế với vật liệu tốt hơn. Ảnh: Pics721
Tuy nhiên, Helfman chia sẻ cũng tiết lộ: “Nhà mới chưa hẳn đã tốt hơn. Những căn nhà cũ, xây cách đây nhiều năm thường có nền móng vững chắc. Tại Mỹ, những lõi thép 2x4 từ những năm 1950-1960 có thông số chính xác là 2 inch x 4 inch, trong khi ngày nay, kích thước này thực tế chỉ vào khoảng 1,75 inch x 3,75 inch.”
Tác động tới môi trường
kinh nghiệm mua nhà
Thực hiện nguyên tắc tái sử dụng bằng cách mua lại những căn nhà cũ. Ảnh: Carol Franks
Xây một căn nhà mới nghĩa là bạn sẽ bắt đầu từ những viên gạch đầu tiên và điều này gây nhiều tác động tới môi trường hơn là khi sửa chữa một căn nhà cũ. Do vậy, mua lại những căn nhà cũ phần nào giúp bảo vệ môi trường khi tái sử dụng những gì đã có. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể bổ sung các chi tiết thẩm mỹ nho nhỏ, không tốn nhiều chi phí khi sửa chữa.
Cảnh quan và hạ tầng chưa hoàn thiện
kinh nghiệm mua nhà
Thảm cỏ xanh mướt, bụi hồng thơm ngát hay những tán cây tỏa bóng mát,… những điều này không thể có được chỉ sau một đêm. Ảnh: Sean Pavone
Bạn không thể sở hữu khu vườn trong mơ với thảm cỏ xanh, những bụi hoa san sát và tán cây tỏa bóng chỉ trong một đêm. Chúng cần thời gian để đâm chồi và phát triển, vậy nên những căn nhà mới xây thường có cảnh quan chưa hoàn thiện.
kinh nghiệm mua nhà
Lối đi bộ và hệ thống đèn đường chưa hoàn thiện cũng là một vấn đề lớn ở những khu dân cư mới. Ảnh:Artazum
Những khu vực mà bạn có thể mua nhà xây mới thường cũng mới được hình thành hoặc đang trong thời gian thi công, hoàn thiện. Vậy nên, sẽ có tình trạng là nhà xây xong nhưng các công trình hạ tầng công cộng như lối đi bộ và hệ thống đèn chưa hoàn thiện, thiếu tiện ích, hay thậm chí là rơi vào tình trạng “đồng không mông quạnh”. Theo Helfman, các căn nhà cũ thường tập trung trong khu dân cư đông đúc với đầy đủ tiện nghi và an ninh tốt hơn. Trong nhiều trường hợp, khi căn nhà mới xây của bạn nằm trong khu dân cư chưa hoàn thiện, hệ thống an ninh lỏng lẻo, vô hình chung bạn đã đặt bản thân và gia đình mình vào nguy hiểm. Hơn nữa, tiện ích thiếu thốn sẽ khiến bạn phải chi nhiều hơn cho việc đi lại.
Chờ đợi hoàn thiện nhà
kinh nghiệm mua nhà
Chờ đợi không phải lúc nào cũng là hạnh phúc. Ảnh: Karamysh
Trừ khi bạn bỏ tiền mua một căn nhà vừa hoàn thiện và chấp nhận thiết kế không theo ý muốn, bạn sẽ phải đợi kha khá thời gian để căn nhà được xây xong theo ý muốn. Thời gian chờ đợi kéo dài sẽ khiến bạn chán nản, chưa kể đến những rủi ro có thể xảy ra, làm chậm tiến độ thi công. Ngoài ra, mua một căn hộ chung cư trong giai đoạn xây dựng, bạn có thể phải chịu rủi ro khi chủ đầu tư “đứt gánh giữa đường".
Hi vọng những kinh nghiệm mua nhà trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về ưu, nhược điểm khi mua một căn nhà mới xây, từ đó có quyết định chính xác và sở hữu "tổ ấm" ưng ý!

Hoài Thơm

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Top Dự Án Chung Cư Hà Nội: Lumi Hanoi Sắp Mở Bán, Giá Từ 66 Triệu/M2

Cây Kim Tiền Hợp Mệnh Gì? Bài Trí Sao Cho Chiêu Tài Hút Lộc?

5 Lưu Ý Nhất Định Phải Biết Khi Làm Nhà Hướng Tây