Đất LNK Là Gì? Quy Định Chuyển Đổi Đất LNK Sang Đất Ở Mới Nhất

Hà Linh
Được đăng bởi Hà Linh
Đất LNK là đất được sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm đã được Nhà nước bàn giao cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn đất LNK là gì và những quy định liên quan để có kế hoạch khai thác, sử dụng hiệu quả loại đất này.

1. Đất LNK Là Gì?

Khi tìm kiếm tài liệu liên quan đến đất đai, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những ký hiệu đất như: LNK, LNQ, LNC, CLN,… Dưới đây Batdongsan.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu mã đất LNK là gì và các ký hiệu liên quan kể trên.

LNK Là Loại Đất Gì?

Định nghĩa về đất LNK được quy định tại:
 • Luật Đất đai 2013
 • Thông tư 25/2014/TT – BTNMT quy định về bản đồ địa chính
 • Thông tư 55/2013/TT – BTNMT quy định về thành lập bản đồ địa chính
Ký hiệu LNK là để chỉ đất trồng cây lâu năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp, đã được Nhà nước giao quyền khai thác và sử dụng cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức. Đất này sẽ được sử dụng trồng các loại cây lâu năm nhưng không phải cây công nghiệp hay cây ăn quả mà mục đích là trồng cây lấy gỗ, làm bóng mát hoặc tạo cảnh quan,… Các loại cây được trồng trên đất LNK phải đảm bảo tạo ra giá trị về kinh tế, có ý nghĩa thực tiễn đối với môi trường sống và con người.
LNK là ký hiệu của loại đất trồng cây lâu năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp
Đất LNK là gì – đây là ký hiệu của loại đất trồng cây lâu năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp

Ký Hiệu Đất Trồng Cây Lâu Năm Khác

Cùng với ký hiệu LNK, đất trồng cây lâu năm khác còn có một số ký hiệu như CLN, LNC, LNQ.
Ký hiệuGiải thích ý nghĩa
LNKLà đất được sử dụng trồng các loại cây lâu năm nhưng không phải cây công nghiệp hay cây ăn quả mà mục đích là trồng cây lấy gỗ, làm bóng mát hoặc tạo cảnh quan,…
CLNLà ký hiệu của loại đất trồng cây lâu năm, loại cây này có khả năng sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm nhưng chỉ cần trồng một lần. Chi tiết >>
LNCLà đất trồng cây công nghiệp lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, chẳng hạn như cà phê, cao su, hồ tiêu, hạt điều,… có sản phẩm được dùng làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp hoặc qua chế biến để sử dụng. Chi tiết >>
LNQLà đất trồng cây ăn quả lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp cho sản phẩm tươi như cam, bưởi, xoài, măng cụt, sầu riêng,… được sử dụng trực tiếp hoặc qua sơ chế.
#Đất trồng cây dược liệu lâu năm như quế, hồi, bạch quả, đỗ trọng, sâm, long não,… có sản phẩm sử dụng làm dược liệu.

2. Những Quy Định Khi Sử Dụng Đất LNK Là Gì?

Theo quy định của Nhà nước tại Điều 6 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm LNK chỉ được sử dụng để trồng các loại cây như quy định, đúng công năng, nếu sử dụng sai sẽ được xem là vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo quy định. Do đó, song song với việc tìm hiểu đất LNK là gì, bạn cũng cần nắm được những quy định ràng buộc trong quá trình sử dụng đất LNK.

Đất LNK Có Được Xây Nhà Không?

Chắc hẳn vấn đề loại đất LNK có được xây nhà không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bạn chỉ được phép xây nhà trên đất LNK trong trường hợp đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, cụ thể là ONT – Đất ở nông thôn.
Đất ONT là đất ở nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép cá nhân, hộ gia đình sử dụng, đảm bảo phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của địa phương và đúng mục đích theo quy định của pháp luật.
Đất ONT là đất phi nông nghiệp, tức là chỉ được xây nhà ở hoặc xây dựng công trình nhằm mục đích phục vụ đời sống, có thể xây vườn hoặc đào ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn nhưng tuyệt đối không được sử dụng với mục đích trồng trọt, chăn nuôi.
Tóm lại, nếu bạn muốn xây nhà trên đất LNK thì cần phải chuyển mục đích sử dụng đất LNK thành đất ONT. Để chuyển đối được thì bạn cần làm hồ sơ xin phép chuyển đổi đất LNK sang đất ở nông thôn ONT lên cơ quan có thẩm quyền và chờ phản hồi.
Cần phải chuyển đất nông nghiệp sang đất ONT thì mới có thể xây nhà
Cần phải chuyển đất nông nghiệp sang đất ONT thì mới có thể xây nhà

Căn Cứ Cấp Phép Chuyển Đổi Đất Trồng Cây Lâu Năm Sang Đất Ở

Theo quy định, loại đất LNK là đất trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp nên muốn chuyển đổi thành đất ở thì phải có sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai 2013.
Mặc dù Nhà nước đã có những quy định cụ thể về việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở hoặc không phải đất nhưng phải phù hợp với chính sách của từng địa phương. Theo Điều 52 Luật Đất đai 2013, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở dựa vào 2 căn cứ:
 • Diện tích các loại đất cần chuyển đổi mục đích trong năm tại đơn vị xã đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dựa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện theo thông tư 29/2014/TT – BTNMT.
 • Mục đích chuyển đổi sử dụng đất thể hiện trong đơn.
Như vậy, nếu phần diện tích mà người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng nằm trong phần diện tích đất được cấp phép chuyển đổi theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt thì người dân có thể nộp đơn xin phép.
Việc chuyển đổi đất LNK sang ONT còn phụ thuộc vào chính sách của địa phương
Việc chuyển đổi đất LNK sang đất ONT còn phụ thuộc vào chính sách của địa phương
Lưu ý, để biết đất LNK đang sở hữu có được chuyển đổi mục đích sử dụng hay không, người dân có thể xem trên bản đồ quy hoạch tại địa phương trước khi làm hồ sơ. Bên cạnh đó cũng cần xác định giới hạn đất theo hạn mức có thể chuyển đổi của từng địa phương.

3. Thủ Tục, Hồ Sơ Chuyển Đổi Đất LNK Sang Đất Ở

Nếu đã xác định đất LNK thuộc khu vực được phép chuyển đổi sang đất ở thì hộ gia đình hoặc cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, sau đó nộp lên cơ quan có thẩm quyền để xin phép.

Chuẩn Bị Hồ Sơ

Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT – BTNMT, hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:
 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

Quy Trình Nộp Và Giải Quyết Hồ Sơ

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn cần tiến hành các bước:
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền là Phòng Tài nguyên và Môi trường
 • Dựa vào phần diện tích đất chuyển đổi mục đích, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ đưa thông báo số tiền phải nộp. Bạn cần đóng đủ tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cơ quan thuế và giữ hóa đơn
 • Thời gian trả kết quả không quá 15 ngày hoặc không quá 25 ngày (đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn).

Chuyển Đổi Đất Nông Nghiệp Sang Đất Ở Hết Bao Nhiêu Tiền?

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ – CP quy định: Khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cách tính tiền như sau:
Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp
Quy trình Chuyển đổi đất LNK sang đất ở không quá phức tạp
Quy trình chuyển đổi đất LNK sang đất ở không quá phức tạp
Batdongsan.com.vn đã giúp độc giả làm rõ ký hiệu đất LNK là gì cũng như hướng dẫn cách chuyển đổi đất LNK sang đất ở theo quy định pháp luật mới nhất. Tuy nhiên, ở mỗi địa phương có thể sẽ có những quy định khác nhau về kế hoạch sử dụng đất. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ những người am hiểu Luật đất đai, hoặc các luật sư để được tư vấn, giải thích thêm nhằm đảm bảo quyền lợi.
Hà Linh
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/05/26/dat-lnk-la-gi-quy-dinh-chuyen-doi-dat-lnk-sang-dat-o-moi-nhat

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Mới Nhất Tháng 02/2024

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024

Tổng Hợp Dự Án Chung Cư Bình Dương Mở Bán Năm 2024: A&T Sky Garden, PiCity Sky Park Triển Khai Ngay Sau Tết

Câu hỏi thường gặp

Ký hiệu LNK là để chỉ đất trồng cây lâu năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp, đã được Nhà nước giao quyền khai thác và sử dụng cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức. Đất này sẽ được sử dụng trồng các loại cây lâu năm nhưng không phải cây công nghiệp hay cây ăn quả mà mục đích là trồng cây lấy gỗ, làm bóng mát hoặc tạo cảnh quan,...

Đất LNK nếu muốn xây nhà thì phải xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu đã các định đất LNK thuộc khu vực được phép chuyển đổi sang đất ở thì hộ gia đình hoặc cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, sau đó nộp lên cơ quan có thẩm quyền để xin phép. Chi tiết cách chuyển đổi đất LNK sang đất ở đã được trình bày cụ thể trong phần 3 của bài viết, mời độc giả tham khảo.