Đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng có bán được hay không?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Thời hạn sử dụng đất được hiểu là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê đất nhằm mục đích trồng trọt, chăn nuôi hay phát triển kinh tế… Điều 127 Luật Đất đai 2013 quy định rõ, thời hạn Nhà nước giao và công nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình/ cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Hết thời hạn này, nếu hộ gia đình/ cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng thì Nhà nước sẽ xem xét để tiếp tục giao/ cho thuê đất.
Mặt khác, căn cứ Điều 169 và Điều 188 của Luật này, đất nông nghiệp chỉ được phép chuyển nhượng khi đáp ứng đủ 4 điều kiện sau:
  • Đất do Nhà nước giao và có thu tiền sử dụng
  • Đất chưa hết hạn sử dụng
  • Đất không vướng tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ các trường hợp ngoại lệ (quy định tại Khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168).
Như vậy, nếu hết thời hạn sử dụng đất thì đất nông nghiệp sẽ không được chuyển nhượng cho người khác. Giao dịch mua bán khi đó chỉ có thể diễn ra sau khi bên bán làm thủ tục gia hạn sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai. Lưu ý, hồ sơ xin gia hạn đất phải được nộp muộn nhất là 6 tháng trước ngày hết hạn sử dụng đất ghi trong sổ đỏ. Ví dụ, ngày hết hạn sử dụng đất là 11/11/2020 thì bạn phải nộp hồ sơ xin gia hạn đất trước ngày 15/05/2020, sau khi gia hạn xong xuôi mới được phép chuyển nhượng thửa đất đó.

mua bán đất nông nghiệp
Nếu hết thời hạn sử dụng đất thì đất nông nghiệp sẽ không được chuyển nhượng cho người khác. Ảnh minh họa: Internet

Quy trình gia hạn sử dụng đất được thực hiện qua 3 bước như sau:
– Nộp hồ sơ xin gia hạn đất
Người sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất, bao gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; bản gốc giấy chứng nhận đã cấp. Nộp hồ sơ trên tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để đượ xem xét, thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp đủ điều kiện dược gia hạn, cơ quan này sẽ giao Văn phòng đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Đồng thời, trình UBND cùng cấp quyết định gia hạn sử dụng đất hoặc ký tiếp hợp đồng thuê đất (đối với trường hợp thuê đất).
– Nộp sổ đỏ đã cấp, thực hiện nghĩa vụ tài chính
Người xin gia hạn phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cùng các chứng từ thể hiện đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cho cơ quan tài nguyên và môi trường.
– Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận gia hạn đất
Cơ quan chức năng sẽ xác nhận gia hạn sử dụng đất vào sổ đỏ đã cấp, đồng thời chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính. Sau đó, trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao cho người sử dụng đất (trường hợp người dân nộp hồ sơ tại cấp xã).
Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điểm e Khoản 2 Điều Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định, việc thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến gia hạn thời gian sử dụng đất không được quá 07 ngày kể từ ngày cơ quan chức năng nhận được hồ sơ hợp lệ.

Linh Phương

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/10/15/dat-nong-nghiep-da-het-han-su-dung-co-ban-duoc-hay-khong

Có Nên Mua Đất Dự Án Chưa Có Sổ Đỏ Không?

5 Màu Sắc May Mắn Của Người Mệnh Kim

Mệnh Mộc Hợp Màu Gì Và Không Hợp Màu Gì Theo Phong Thủy?