Đề nghị điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính 300ha tại Đồng Nai

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc điều chỉnh này nhằm mục tiêu đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai lập các quy hoạch phân khu xây dựng tại khu vực để tạo thuận lợi hơn trong quy hoạch của TP. Biên Hòa, kêu gọi đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội.
Theo quy hoạch đã được duyệt, định hướng bố trí khu Trung tâm hành chính tỉnh tại xã Tam Phước với các công trình chính trị, hành chính, văn hóa tập trung của tỉnh và quảng trường công viên trung tâm; gắn kết khu trung tâm hành chính với các khu trung tâm chuyên ngành: Tập trung nghiên cứu khoa học, đào tạo, trung tâm y tế chuyên ngành chất lượng cao…
điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai
Tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính tỉnh rộng 300ha
Lý do chọn Khu đô thị mới Tam Phước để xây dựng Trung tâm hành chính là bởi quy hoạch vùng Tp.HCM (8 tỉnh, thành) đã được xác định, Khu đô mới thị Tam Phước có vị trí trung tâm của các đô thị, bao gồm: TP. Biên Hòa hiện hữu, đô thị Cát Lái, đô thị mới Nhơn Trạch, đô thị Phú Mỹ và khu vực xung quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Đây là khu vực có vị trí chiến lược trong phát triển dịch vụ, công nghệ cao và nghiên cứu khoa học cấp vùng. Khu trung tâm xây dựng tại Khu đô thị mới Tam Phước, cách TP. Biên Hòa khoảng 17km, cách trung tâm khu đô thị mới Nhơn Trạch 9km, cách Cảng hàng không quốc tế Long Thành 7km và tiếp cận không gian đô thị Tp.HCM về phía Tây qua sông Đồng Nai.
Giao thông khu vực này khá thuận lợi vì tiếp giáp với quốc lộ 51, đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, dễ dàng tiếp cận với hệ thống đường sắt và đường thủy qua cảng nước sâu trong khu vực.
Song, việc đầu tư Khu Trung tâm hành chính tỉnh tại xã Tam Phước và các khu trung tâm chuyên ngành khác khó triển khai thực hiện trong giai đoạn hiện nay do chi phí đầu tư rất lớn, không thể bố trí vốn ngân sách cũng như kêu gọi đầu tư theo hướng xã hội hóa. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh quy hoạch Khu Trung tâm hành chính tỉnh.
Theo đó, khu Trung tâm hành chính tỉnh sẽ được quy hoạch đầu tư xây dựng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (TP. Biên Hòa) sau khi khu này chuyển đổi công năng.
Sở Xây dựng sẽ làm chủ đầu tư Dự án xây dựng Trung tâm hành chính, còn Cơ quan lập đề án là Phân viện Quy hoạch đô thị miền Nam – Viện Kiến trúc. Hiện tại, Sở Xây dựng đưa ra 2 phương thức đầu tư. Cách thứ nhất là chỉ định nhà đầu tư (giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án, trụ sở cũ đem ra bán đấu giá lấy tiền để trả nhà đầu tư, phần thiếu sẽ do ngân sách bù, dự kiến chỉ mất 6 năm là hoàn thành). Cách thứ hai là đầu tư bằng vốn ngân sách tỉnh, tuy nhiên cách làm này rất lâu hoàn thành vì hiện tỉnh không có sẵn nguồn vốn lớn.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

5 Lưu Ý Nhất Định Phải Biết Khi Làm Nhà Hướng Tây

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Mới Nhất Tháng 02/2024

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024