Đề nghị sớm giao đất cho nhà đầu tư ở dự án BT

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Vấn đề trên được lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM nêu tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 24/9.
Liên quan đến vấn đề đầu tư công, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM trình bày khó khăn với Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Tp.HCM đã bố trí vốn đầu tư công 135.000 tỷ đồng và thông qua kế hoạch huy động thêm 171.000 tỷ đồng, nhưng không đủ. Một trong những kênh huy động vốn là phương thức đối tác công tư – PPP. Bài toán khó nhất với địa phương trong các dự án đổi đất lấy hạ tầng – BT chính là làm thế nào để thực hiện thanh toán đất cho nhà đầu tư, cụ thể như hoạt động chuyển nhượng đất, đấu giá đất. Vấn đề này vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, vì vậy địa phương không áp dụng được, làm ảnh hưởng đến các dự án thực hiện theo phương thức này".
giao đất cho nhà đầu tư ở dự án BT
Tp.HCM và Hà Nội muốn sớm giao đất cho nhà đầu tư ở dự án BT
Ông Anh nhấn mạnh, Tp.HCM muốn sớm giao đất cho nhà đầu tư ở dự án đổi đất lấy hạ tầng theo phương thức BT. Song, có nhiều vướng mắc, khó khăn về giải ngân vốn đầu tư công của Nhà nước tại các dự án này. Trong khi đó, Tp.HCM đã là chiếc áo quá chật, cần có cơ chế để phát triển các vùng ven hiện đại và đúng quy hoạch hơn.
Vì vậy, ông Anh kiến nghị Bộ cần có kịch bản, mô hình phát triển cho địa phương khi thực hiện Luật Quy hoạch. Cụ thể, Tp.HCM cần có xu hướng và có điều tra cụ thể xu hướng phát triển quy hoạch của thành phố trong tương lai. Thành phố rất mong nhận được các dữ liệu, chia sẻ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Ngoài ra, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ các dự án đầu tư công, dự án nhóm A, các đường sắt số 1 và số 2… Bộ này sớm hoàn thành thủ tục để báo cáo các dự án trên lên Bộ Chính trị thông qua.
Về việc thanh toán bằng đất đai với các dự án BT, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm cách tháo gỡ. Ông Toản cho biết, hiện tại việc thanh toán bằng đất cho các dự án BT đang bị dừng lại. Bộ Tài chính đã đề nghị UBND TP. Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT.
"Dừng ngày nào thì các chủ đầu tư tính lãi ngày đó. Trong khi đó chúng tôi chuẩn bị đất đai rồi, nếu giao sớm ngang giá thì giảm lãi suất, tăng hiệu quả đầu tư", ông Toản nhấn mạnh.
Được biết trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị UBND TP. Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT để bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.
Chỉ đạo này được đưa ra sau khi UBND TP. Hà Nội quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án về hạ tầng giao thông theo hình thức BT, thanh toán bằng quỹ đất cho các nhà đầu tư gây nhiều xôn xao trong dư luận.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đánh công văn gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương yêu cầu tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.
Trước đó, tháng 10/2017, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng BT. Nhưng đến nay, văn bản này chưa được ban hành và trong thời gian đó sẽ dừng thực hiện việc đổi đất lấy hạ tầng.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

5 Lưu Ý Nhất Định Phải Biết Khi Làm Nhà Hướng Tây

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Mới Nhất Tháng 02/2024

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024