Dự án sân bay Long Thành: Không bồi thường đất sang nhượng "giấy viết tay"

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Để thực hiện dự án sân bay Long Thành, khoảng hơn 5.000ha đất cần được thu hồi. Trong đó, hiện có khoảng 1.800ha đất giai đoạn 1 đã được tỉnh Đồng Nai bàn giao, hơn 3.000ha đất còn lại đang được kiểm kê, đền bù.

Chính quyền địa phương đã thực hiện 8 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng với số tiền 1,8 nghìn tỷ đồng. Có nhiều vướng mắc phát sinh liên quan đến các thửa đất được mua bán, sang nhượng, tặng cho bằng hình thức "giấy tay". Trường hợp này có khoảng 50ha đất của 98 hộ dân, ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết. Để tránh trục lợi chính sách, UBND huyện Long Thành cần xác minh nhiều lần, xử lý chặt các hồ sơ, kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai hướng giải quyết.

Theo đó, với các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định được địa chỉ cư trú hoặc còn đất bị thu hồi thực hiện dự án, UBND huyện Long Thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không lập hồ sơ bồi thường cho các đối tượng nhận chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền, thừa kế… "giấy tay".

khu đất lớn có nhiều máy ủi đang tiến hành giải phóng mặt bằng
Khoảng hơn 5.000ha đất cần được thu hồi để thực hiện dự án sân bay Long Thành

Nếu người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, người thừa kế sẽ được UBND huyện Long Thành thông báo về chủ trương thu hồi đất. Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được niêm yết công khai nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện, tránh xảy ra khiếu nại, tranh chấp về sau. Văn bản nêu rõ: "Đối với các trường hợp không xác định được nơi cư trú của người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng bằng giấy tay đang sử dụng, người giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất thu hồi (bản chính), UBND huyện Long Thành kiểm kê tài sản cho người trực tiếp sử dụng đất; đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý đối với từng trường hợp cụ thể".
Với việc bố trí tái định cư cho những trường hợp trên, UBND huyện Long Thành được giao nhiệm vụ thực hiện theo khung chính sách mà Thủ tướng đã phê duyệt và quy định hiện hành của UBND tỉnh. Nguyên tắc thực hiện là không chia nhỏ thửa đất bị thu hồi để đòi hỏi tái định cư. UBND xã xác định thời điểm sử dụng đất và thời điểm xây dựng nhà.
Nếu có lấn chiếm thì UBND xã xem xét xác nhận để tiến hành bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Khánh Trang

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/12/02/du-an-san-bay-long-thanh-khong-boi-thuong-dat-sang-nhuong-giay-viet-tay

45+ Ý Tưởng Trang Trí Cửa Sổ Không Bao Giờ Lỗi Mốt

Cùng Nisshin.edu.vn Tìm Hiểu Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Nhà Ở

Bungalow Là Gì? 3 Điều Cần Biết Khi Đầu Tư Bungalow