Cách Tính Giá Nước Kinh Doanh Nhà Trọ 2024

Hà Linh
Được đăng bởi Hà Linh
Ngoài chi phí thuê phòng thì tiền điện, nước cũng là mối quan tâm của nhiều người đi thuê trọ. Nhằm giúp người thuê bảo vệ quyền lợi, tránh việc phải đóng tiền nước giá cao, bài viết sau sẽ cập nhật bảng giá nước sạch sinh hoạt, giá nước kinh doanh nhà trọ mới nhất theo quy định của pháp luật.

1. Giá Nước Kinh Doanh Nhà Trọ Bao Nhiêu? Khung Giá Nước Sạch Mới Nhất

Nhiều người ở trọ vẫn phải trả tiền nước mỗi tháng cao hơn so với quy định. Nguyên nhân có thể do chủ nhà trọ không biết hoặc cố ý kê cao giá để thu lợi cá nhân.
Căn cứ theo khoản 6 Điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP, sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 2 Nghị định 17/2022/NĐ-CP, việc các chủ trọ, chủ căn hộ, chủ chung cư mini thu tiền điện nước cao hơn mức cho phép là sai quy định và sẽ bị xử phạt hành chính.
Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 44/2021/TT-BTC, giá bán lẻ nước sạch bình quân sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo theo quy định tại Điều 3 Thông tư này về khung giá nước sạch tối đa và tối thiểu là:
STTLoạiGiá tối thiểu (đồng/m3)Giá tối đa (đồng/m3)
1Đô thị đặc biệt, đô thị loại 13.50018.000
2Đô thị loại 2, loại 3, loại 4, loại 53.00015.000
3Khu vực nông thôn2.00011.000
Khung giá nước sạch tối đa và tối thiểu theo quy định. Lưu ý: Bảng giá trên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.
Cách tính giá nước sạch đã được nhà nước quy định cụ thể. Ảnh: Tạp chí cấp thoát nước
Nếu bạn đang thuê nhà tại Hà Nội hoặc TP.HCM thì có thể tham khảo khung giá nước sinh hoạt được quy định cụ thể dưới đây.

Giá Bán Lẻ Nước Sạch Sinh Hoạt Tại Hà Nội

Theo Quyết định số 3541/QĐ-UBND, khung giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Thủ đô Hà Nội được điều chỉnh như sau:
TT
Mục đích sử dụng nước

Giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt (đồng/m3)

Từ 1/7/2023

Từ 1/1/2024
I
Sinh hoạt các hộ dân cư
1.
Mức đến 10 m3 đầu tiên (hộ/tháng)
Hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo
5.973
5.973
Các đối tượng hộ dân cư khác
7.500
8.500
2.
Từ trên 10-20 m3 (hộ/tháng)
8.800
9.900
3.
Từ trên 20-30 m3 (hộ/tháng)
12.000
16.000
4.
Trên 30m3 (hộ/tháng)
24.000
27.000
II
Cơ quan hành chính sự nghiệp
12.000
13.500
III
Đơn vị sự nghiệp, phục vụ công cộng
12.000
13.500
V
Hoạt động sản xuất vật chất
15.000
16.000
VI
Kinh doanh dịch vụ
27.000
29.000
Khung giá nước sạch sinh hoạt tại Hà Nội. Bảng giá chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt.
Ngoài ra, theo Điều 2 Quyết định số 38/QĐ-UBND, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở từ 12 tháng trở lên theo căn cứ trên giấy tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của cơ quan Nhà nước thì cứ 04 người sẽ được tính là một hộ sử dụng nước và được áp dụng giá nước sinh hoạt.
Giá bán lẻ nước sạch bình quân do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định. Ảnh: Tạp Chí Ngân Hàng

Giá Bán Lẻ Nước Sạch Sinh Hoạt Tại TP.HCM

Hiện nay, TP.HCM vẫn áp dụng khung giá nước sạch theo Quyết định số 25/2019/QĐ-UBND cho đối tượng sinh hoạt, được sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 02/2022/QĐ-UBND, các trường khác (không thuộc đối tượng sinh hoạt), thành phố chấp thuận cho đơn vị cấp nước ban hành bảng giá tại Quyết định 728/QĐ-TCT-KDDVKH ngày 5/11/2019).
Theo đó, đơn giá nước sạch cho đối tượng sinh hoạt trên địa bàn TP.HCM quy định như sau:
Định mức sử dụng nướcĐơn giá năm 2022 (đồng/m3)
Mức đến 4m3/người/tháng
Hộ dân cư: 6.700
Hộ nghèo và cận nghèo: 6.300
Từ 4m3 đến 6m3/người/tháng12.900
Trên 6m3/người/tháng14.400
Khung giá nước sạch sinh hoạt tại TP.HCM
Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (không có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM) có hay không có hợp đồng thuê nhà, được cấp định mức nước sinh hoạt căn cứ giấy xác nhận tạm trú của cơ quan đăng ký cư trú thì sẽ được áp dụng giá nước sinh hoạt.
Xem thêm:

2. Khi Nào Áp Giá Nước Kinh Doanh?

Căn cứ theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, việc áp giá nước kinh doanh hay sinh hoạt được thực hiện dựa trên đối tượng và mục đích sử dụng nước trong hoạt động thường ngày. Điều này có liên quan đến việc định giá và mức giá nước mà người tiêu dùng phải trả cho doanh nghiệp, tổ chức cung cấp nước sạch.
Theo đó, giá nước kinh doanh được áp dụng đối với các đối tượng sử dụng nước vào mục đích sản xuất, kinh doanh bao gồm tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Mục đích sử dụng nước được xác định trên cơ sở nhu cầu của người sử dụng và được ghi nhận trên hợp đồng giữa đơn vị cấp nước và khách hàng. Trong đó, đối tượng áp giá nước kinh doanh có thể bao gồm:
  • Các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh như công ty sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nước uống đóng chai, nước giải khát, dược phẩm, dệt may, sản xuất kim loại,…
  • Dịch vụ khách sạn, nhà hàng, quán bar, cơ sở lưu trú,… có nhu cầu sử dụng nước lớn để phục vụ khách hàng.
  • Các trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, sân vận động,…
  • Các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám, trung tâm xét nghiệm,…
  • Các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khu phức hợp các hoạt động thương mại sử dụng nước để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.
Giá nước kinh doanh sẽ được tính cho các hoạt động nhằm mục đích sản xuất, kinh doanh
Giá nước kinh doanh sẽ được tính cho các hoạt động nhằm mục đích sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Bách hoá xanh

3. Mẹo Tiết Kiệm Tiền Nước Khi Ở Trọ

Như vậy, giá nước kinh doanh nhà trọ được tính theo giá nước sinh hoạt và tùy từng địa phương quyết định. Cách tính này đã giúp giảm chi phí tiền nước hàng tháng cho người thuê nhà, bên cạnh đó, người thuê có thể tham khảo, áp dụng một số mẹo sau để tiết kiệm nước sinh hoạt hiệu quả hơn.

Ưu Tiên Sử Dụng Các Thiết Bị Tiết Kiệm Nước

Lựa chọn vòi sen để tắm, vòi nước có chức năng tạo bọt để rửa chén thay vì sử dụng các loại vòi nước thông thường, lắp đặt bồn cầu và sử dụng máy giặt lồng ngang sẽ giúp tiết kiệm nước hơn.

Thường Xuyên Kiểm Tra Đường Ống, Hệ Thống Nước Sinh Hoạt

Tình trạng rò rỉ nước là một trong những nguyên nhân khiến tiền nước đội lên một khoản lớn mỗi tháng. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra thường xuyên hệ thống cấp nước sinh hoạt, nếu phát hiện bất kỳ hiện tượng rò rỉ nào thì phải nhanh chóng khắc phục nhằm tránh lãng phí tài nguyên nước.

Tái Sử Dụng Nguồn Nước Trong Sinh Hoạt

Ở khu vực nông thôn, nhiều người tận dụng nước mưa để giặt giũ quần áo, lau nhà,… Đây là cách hiệu quả để tiết kiệm nước mà từ xưa đến nay người dân vẫn hay áp dụng. Nhiều nơi không khí trong lành, nước mưa còn được sử dụng để nấu nướng, tắm rửa,…
Ở khu vực thành thị, bạn có thể hứng nước mưa để dành cho việc tưới cây, lau chùi nhà cửa,… Ngoài ra, nước dùng để giặt quần áo, sau khi sử dụng thay vì đổ đi thì bạn có thể dùng để dội rửa sàn nhà,… Hoặc sử dụng nước vo gạo để tưới cây. Điều này không chỉ tiết kiệm nước mà còn thúc đẩy sự phát triển cho cây,….

Khóa Vòi Nước Sau Khi Sử Dụng Xong

Sau khi sử dụng, bạn cần chú ý kiểm tra vòi nước đã tắt hoàn toàn hay chưa. Nhiều người có thói quen vội vàng, khi tắt nước không để ý rằng nước vẫn còn chảy hay thậm chí là quên đóng vòi.
Báo ngay với cơ quan có thẩm quyền nếu chủ nhà trọ thu tiền nước cao hơn quy định
Báo ngay với cơ quan có thẩm quyền nếu chủ nhà trọ thu tiền nước cao hơn quy định. Ảnh: Vivnpay
Trên đây Batdongsan.com.vn đã cập nhật bảng giá nước sạch, giá nước kinh doanh nhà trọ cho độc giả tham khảo. Trong trường hợp chủ nhà thu tiền nước cao hơn so với quy định, bạn có thể báo cáo ngay với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kiểm tra. Trong trường hợp sai phạm thì chủ nhà sẽ bị xử phạt theo quy định và điều chỉnh mức giá lại cho phù hợp.
Bên cạnh đó, mỗi người cần nâng cao tinh thần tiết kiệm nước, đây không chỉ là cách giúp giảm chi phí tiền nước mỗi tháng mà còn có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Hà Linh
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/bds/quy-dinh-ve-gia-nuoc-kinh-doanh-nha-tro-2023-785909.html

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng Chi Tiết, Dễ Hiểu

Lãi Suất Ngân Hàng Sacombank Tháng 04/2024

Câu hỏi thường gặp

Theo quy định pháp luật hiện hành thì không có quy định xây bao nhiêu căn phòng trọ thì mới đăng ký kinh doanh.

Theo Điều 4, Thông tư 40/2021/TT-BTC: Hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập dưới 100 triệu đồng thì không cần phải đóng thuế GTGT và TNCN. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống sẽ không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Chủ trọ thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp đã thu.