Hà Nội: Gần 800 công trình vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Mới đây, Thanh tra TP. Hà Nội đã có công bố kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ năm 2008 đến nay. Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn đã không chỉ đạo khắc phục vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND Hà Nội. UBND các xã cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến nhiều tồn tại, sai phạm kéo dài về mua bán, chuyển nhượng đất đai, về xây dựng.
Hiện tại, hồ sơ của vụ việc đang được chuyển sang Cơ quan điều tra của Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ các vi phạm trong quy hoạch rừng từ năm 2008.
công trình xây dựng trái phép tại Sóc Sơn
Hàng trăm công trình xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn
vẫn chưa bị tháo dỡ. Ảnh: Duy Linh

Hàng trăm công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại

Kết luận Thanh tra chỉ rõ, năm 2017 UBND huyện Sóc Sơn đã không xác định đúng, đủ và chính xác số lượng các công trình vi phạm. Đồng thời, cũng không kiên quyết xử lý 659 công trình sai phạm xây trên đất rừng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và UBND TP. Hà Nội dẫn tới tình trạng các công trình sai phạm tiếp tục gia tăng, với quy mô lớn hơn.
Tính đến năm 2017, đã có 555 công trình vi phạm trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Trong đó có đến 485 công trình vi phạm chưa được xử lý. Ngoài ra, việc xác định số lượng công trình vi phạm của huyện năm 2017 cũng chưa chính xác. Bởi trên thực tế, số lượng công trình vi phạm tại 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch là 797 công trình.
Về việc xử lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), UBND huyện Sóc Sơn vẫn chưa thu hồi 2/10 sổ đỏ cấp không đúng đối tượng. Được biết, chủ sử dụng 2 thửa đất trên đã chuyển nhượng đất và chính quyền Sóc Sơn lại làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ cho người mua vào năm 2009 và năm 2017.
Theo kết quả Thanh tra, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành 63 quyết định và thông báo thu hồi sổ đỏ của đất ở nằm trong quy hoạch rừng, song thực tế chưa thu hồi, các hộ dân vẫn sử dụng để ở. Đối với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng, UBND huyện Sóc Sơn cũng không kiểm tra và xử lý.
Bên cạnh đó, huyện không thống kê, kiểm tra sau khi thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch rừng, để phát sinh nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng. Việc này khiến tình hình phức tạp hơn, nhất là khu vực ven hồ Đồng Quan, hồ Đồng Đò và lâm trường Sóc Sơn.
vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn
Công trình tổ hợp vui chơi giải trí khoét sâu vào bên trong khu vực rừng
phòng hộ ở Sóc Sơn. Ảnh: Hiếu Duy
Đáng nói, rất nhiều trường hợp chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND xã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng, dẫn đến người nhận chuyển nhượng đất xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng.

Kiến nghị chuyển hồ sơ sang Công an

Trước những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến xây dựng công trình vi phạm quy hoạch rừng năm 2008, Thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an Hà Nội.
Thanh tra đề nghị cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm tập thể và cá nhân liên quan qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP. Hà Nội để xảy ra các vi phạm như kết luận nêu. Đồng thời, tổ chức cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 ở 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ, trả lại nguyên trạng ban đầu.
Đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006-2018, đề nghị lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Top Dự Án Chung Cư Hà Nội: Lumi Hanoi Sắp Mở Bán, Giá Từ 66 Triệu/M2

Cây Kim Tiền Hợp Mệnh Gì? Bài Trí Sao Cho Chiêu Tài Hút Lộc?

5 Lưu Ý Nhất Định Phải Biết Khi Làm Nhà Hướng Tây