Hà Nội sẽ thu hồi nhà siêu mỏng, siêu méo sau 30 ngày

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (gọi chung là siêu mỏng, siêu méo) đã nhiều lần được UBND TP. Hà Nội ra văn bản chỉ đạo và giải pháp xử lý, tuy nhiên, trong khi chưa giải quyết xong những căn nhà cũ thì vẫn có những công trình mới mọc lên, làm ảnh hưởng đến tính mỹ quan đô thị cũng như an toàn xây dựng, khiến người dân không khỏi bức xúc.
Trước thực tế trên, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã có dự án đường quy hoạch chạy qua, cần chủ động trong công tác thống kê, rà soát và xây dựng phương án xử lý đối với các trường hợp nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn, theo như kết luận của Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội tại các kỳ họp gần đây cũng như chỉ đạo của UBND TP.

nhà siêu mỏng
Một dãy nhà siêu mỏng nằm dọc theo con đường dưới chân cầu Vĩnh Tuy

Riêng đối với trường hợp các thửa đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu không thực hiện việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) theo Quyết định số 15/2011/QĐ-UBND và Chỉ thị số 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, sẽ kiên quyết thu hồi.
Nếu tình trạng công trình "siêu mỏng, siêu méo" vẫn còn tồn tại hoặc phát sinh trên các tuyến đường thì lãnh đạo các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chủ tịch UBND TP.
Cùng với đó, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo UBND các quận, huyện cần xây dựng lộ trình xử lý cụ thể và cam kết tiến độ thực hiện đối với trường hợp nhà, đất siêu mỏng, siêu méo còn tồn đọng cũ trước thời điểm năm 2005.
Đồng thời, tiếp tục thực hiện công tác vận động hợp thửa, hợp khối đối với những trường hợp giữ nguyên trạng chỉnh trang, từ đó, tiền tới xóa bỏ hoàn toàn các công trình "siêu mỏng, siêu méo" còn tồn tại trên địa bàn TP.
Riêng với trường hợp 63 công trình phát sinh mới tại các quận, huyện như Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, cần nhanh chóng xử lý dứt điểm, thực hiện thu hồi khi thời gian hợp thửa hợp khối (30 ngày) kết thúc.
Các quận, huyện cho rằng, những khó khăn trong việc tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối là nguyên nhân làm cho tiến độ xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo” bị kéo dài, chậm.
Theo đó, rất khó thống nhất về giá đất khi mua bán. Bởi, có những trường hợp các hộ dân nằm xung quanh các công trình "siêu mỏng, siêu méo" đã xây dựng công trình nhà ở ổn định nên không có nhu cầu mua hợp thửa; ngược lại, có nhiều trường hợp muốn mua nhưng điều kiện tài chính lại không đủ.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo TP. Hà Nội, chính quyền địa phương cũng như các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa thực hiện thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời gian hợp thửa, hợp khối một cách quyết liệt.
Vậy nên, các sở, ngành và UBND các quận, huyện được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu cần tập trung xử lý dứt điểm đối với các trường hợp nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo" trên địa bàn.
Cần bố trí đủ nguồn kinh phí để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất ngoài chỉ giới đối với các trường hợp thửa đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, đồng thời, thực hiện phương án thiết kế chỉnh trang kiến trúc.
Bên cạnh đó, các chủ đầu tư trong giai đoạn chuẩn bị cho các dự án mở đường theo quy hoạch, cần phải phối hợp với UBND quận, huyện tiến hành khảo sát các thửa đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (hạn chế tối đa việc cắt xén phát sinh công trình “siêu mỏng, siêu méo”), lấy đó làm cơ sở để đề xuất đủ kinh phí bồi thường trong tổng mức đầu tư dự án.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Mẫu Hợp Đồng Cho Ở Nhờ Nhà Mới Nhất Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Giá Rẻ Thi Công An Toàn Tại Cơ Khí Huỳnh Tuấn Phát