Hecta Là Gì? 1 Hecta Bằng Bao Nhiêu Sào, Bao Nhiêu Mẫu?

Hà Linh
Được đăng bởi Hà Linh
Hecta là một đơn vị đo lường đất đai quen thuộc ở Việt Nam. Nhiều người cho rằng đây là một đơn vị do Việt Nam tự xác lập để tiện cho việc tính toán chứ không phải đơn vị đo lường quốc tế như m. Thế nhưng trên thực tế hecta cũng là một đơn vị đo lường quốc tế. Vậy Hecta là gì?

1. Hecta Là Gì? 1 Hecta = m2?

Hecta là đơn vị chuyên đo diện tích. Đây vốn là một từ tiếng Pháp, từ gốc của nó là “hectare”. Về Việt Nam, hecta được viết trên các văn bản dưới dạng từ mượn “héc-ta”. Khi trình bày trên các văn bản quốc tế, hecta được viết dưới dạng hecta tiếng Anh là “hectare”, hoặc dưới dạng ký hiệu chính thức là ha.
Mỗi hecta biểu thị cho 10.000 mét vuông. Các chuyên gia trong ngành đo lường quy ước một hình vuông có chiều dài cạnh là 100m thì sẽ có diện tích bằng 100*100 = 10.000m2 = 1 hecta.
Như vậy, đến đây bạn đã hiểu được hecta là gì, và biết được 1 hecta = 10.000 m2.
Hình ảnh minh hoạ 1 ha

Hình ảnh minh hoạ 1 hecta là gì

Đây vốn là một đơn vị đo lường thuộc hệ Mét-Kilogram-Giây cũ (hệ MKS). Hiện nay Uỷ ban Cân đo Quốc tế (CIPM) không xếp hecta vào hệ đo lường quốc tế chính thức là SI nhưng nhiều quốc gia vẫn tiếp tục sử dụng hecta trong đời sống vì sự tiện dụng của nó.
Hầu hết các nước đều sẽ hiểu nếu bạn đề cập đến đơn vị này trong các văn bản chính thống ngoại trừ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Canada. Ba quốc gia này chủ yếu sử dụng đơn vị mẫu Anh (acre) khi cần đo diện tích đất nên bạn cần chủ động đổi đơn vị đo từ hecta sang mẫu Anh trên các văn bản để tránh bất đồng về đơn vị.

2. Ha Là Đơn Vị Gì? Dùng Để Làm Gì?

Tìm hiểu hecta là gì, bạn sẽ biết được ha chính là ký hiệu của hecta, là một đơn vị đo diện tích và đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Đơn vị đo này chủ yếu sử dụng trong các lĩnh vực:
 • Ngành quy hoạch đô thị, quy hoạch thành phố, quy hoạch quỹ đất,…
 • Ngành quản lý đất đai.
 • Ngành nông nghiệp.
 • Ngành lâm nghiệp.
 • Ngành trắc địa.
Hecta được sử dụng để biểu thị diện tích bằng 10.000 m2. Việc sử dụng đơn vị đo lường là hecta rất hữu ích với các diện tích lớn, khi mà đơn vị mét vuông quá nhỏ, tạo ra quá nhiều chữ số không cần thiết trên văn bản, đo đạc.
Hecta thường được sử dụng khi tính diện tích đất đai

Hecta thường được sử dụng khi tính diện tích đất đai

3. Những Cách Quy Đổi Hecta Phổ Biến Nhất

Cùng với các đơn vị đo diện tích quốc tế, Việt Nam cũng có khá nhiều đơn vị đo diện tích ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực cuộc sống. Điều này thuận lợi cho việc trình bày văn bản, đo đạc nhưng khiến không ít người bối rối vì không biết cách quy đổi đơn vị đo chính xác. Vì vậy, ngoài việc giải thích hecta là gì, nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì hãy tham khảo ngay những cách quy đổi hecta dưới đây.

Hectomet và Hecta

Hectomet là đơn vị đo thường xuất hiện trong ngành trắc địa. Người ta sử dụng hectomet để xác định độ dài. Đến thời điểm hiện tại, Ủy ban Quốc tế về Cân đo đã công nhận hectomet là đơn vị đo thuộc Hệ đo lường quốc tế SI.
Theo quy ước quốc tế, 1 ha = 1 hectomet vuông
Hectomet vuông được viết tắt là hm2, nhưng trên thực tế, đại đa số mọi người sẽ gọi là hecta và sử dụng ký hiệu ha thay vì hm2.

1 Hecta Bằng Bao Nhiêu Mét Vuông?

1 hecta được mặc định bằng 10.000 mét vuông hay 1ha = 10.000m2
Người ta thường lý giải điều này bằng hình học. Nếu lấy một hình vuông có kích thước các cạnh bằng 100m thì công thức diện tích sẽ luôn là 100m x 100m = 10.000m2 = 1 ha.
Như vậy, hecta và mét vuông luôn lệch nhau 10.000 lần. Theo đó, nếu bạn đang cần quy đổi hecta ra m2 hoặc ngược lại thì chỉ cần nhân hoặc chia cho 10.000 lần là có thể chuyển đổi đơn vị đo dễ dàng.

1000m2 Bằng Bao Nhiêu Ha?

Ở trên bạn đã biết được 1ha bằng bao nhiêu m2, từ đó có thể dễ dàng tính được 1000m2 bằng bao nhiêu ha.
Theo đó,
 • 10.000 m2 = 1 ha
 • 1000 m2 = 0.1 ha
Từ đó suy ra 1000m2= 1000/10000 = 0.1 ha
Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc 1000m2 bằng bao nhiêu ha là 0.1 ha.

1 Ha Bằng Bao Nhiêu km?

Ngoài quy đổi 1 ha bằng bao nhiêu m2, bạn cũng có thể tham khảo cách quy đổi ha sang km2. Theo đó, 1ha = 0,01 km2.

1 Hecta Bằng Bao Nhiêu Sào?

Trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi ở nước ta, người dân thường sử dụng đơn vị sào để đo diện tích đất. Mỗi vùng, miền lại có quy ước riêng liên quan đến việc sử dụng đơn vị sào. Tuy nhiên nước ta đã thống nhất cách quy đổi sang sào bằng Nghị định số 86/2012/NĐ-CP. Theo đó:
 • Bắc Bộ: 1 sào = 360m²
 • Trung Bộ 1 sào = 500m²
 • Nam Bộ 1 sào = 1000m²
Như vậy, bạn sẽ tính được 1 hecta bằng bao nhiêu sào tại mỗi vùng miền, cụ thể:
 • Bắc Bộ: 1 hecta ~27,78 sào (10.000m2/360m2)
 • Trung Bộ: 1 hecta = 20 sào (10.000m2/500m2)
 • Nam Bộ: 1 hecta = 10 sào (10.000m2/1000m2)

1 Hecta Bằng Bao Nhiêu Mẫu?

Mẫu vốn là một đơn vị đo diện tích được sử dụng riêng tại Việt Nam. Mẫu được sử dụng trong đời sống dân gian của bà con nông dân từ nhiều thế hệ và đến nay nhiều vùng vẫn giữ thói quen sử dụng đơn vị này. Vì đây không phải một đơn vị chính thống cấp quốc gia nên tại mỗi vùng, miền lại có quy ước và cách đổi 1ha sang mẫu khác nhau.
Vậy 1 ha bằng bao nhiêu mẫu Bắc Bộ?
 • 1 sào Bắc bộ = 360m2
 • 1 mẫu = 10 sào = 3600m2
 • 1 ha = 10000 m2
 • Như vậy, 1 ha = 2,778 mẫu Bắc Bộ
1 ha bằng bao nhiêu mẫu đất Trung Bộ?
 • 1 sào Trung bộ = 500m2
 • 1 mẫu = 10 sào = 5000 m2
 • 1 ha = 10000m2.
 • Như vậy, 1ha = 2 mẫu Trung bộ.
1 ha bằng bao nhiêu mẫu đất Nam bộ?
 • 1 sào Nam bộ = 1000m2
 • 1 mẫu đất = 1 công tầm nhỏ = 10 sào = 10000 m2
 • Mà 1ha = 10000m2.
 • Như vậy, 1 ha = 1 mẫu đất Nam bộ
Bảng tra nhanh 1 hecta bằng bao nhiêu sào, bao nhiêu mẫu:
1 Hecta Bằng Bao Nhiêu Sào1 Hecta Bằng Bao Nhiêu Mẫu
1 ha = 27,78 sào Bắc Bộ1 ha = 2,778 mẫu
1 ha = 20 sào Trung Bộ1 ha = 2 mẫu Trung Bộ
1 ha = 10 sào Nam Bộ1 ha = 1 mẫu Nam Bộ
Cần xác định xem khu đất đó thuộc vùng miền nào để áp dụng đúng công thức

Cần xác định xem khu đất đó thuộc vùng miền nào để áp dụng đúng công thức

4. Mẹo Quy Đổi Hecta Sang Các Đơn Vị Đo Khác Nhanh Chóng

Việc quy đổi từ hecta sang đơn vị đo khác có thể khiến bạn mất nhiều thời gian cũng như gặp khó khăn trong quá trình tính toán. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể linh hoạt ứng dụng các công cụ quy đổi đơn vị trực tuyến trên điện thoại thông minh hoặc máy tính để khiến việc chuyển đổi đơn vị đo dễ dàng hơn.
Nếu điện thoại hoặc máy tính của bạn chưa có sẵn công cụ chuyển đổi nào thì cách nhanh nhất là truy cập vào Google, tìm kiếm công cụ quy đổi đơn vị đo trực tuyến. Hiện nay có khá nhiều công cụ chuyển đổi đơn vị đo hữu ích, miễn phí hoàn toàn bằng tiếng Việt mà bạn có thể sử dụng một cách dễ dàng, nhanh chóng.
Giao diện một công cụ chuyển đổi đơn vị trực tuyến
Giao diện một công cụ chuyển đổi đơn vị trực tuyến
Trên đây là chia sẻ của Batdongsan.com.vn giúp làm rõ đơn vị hecta là gì, ha là đơn vị gì, các công thức quy đổi hecta nhanh chóng, chính xác. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để từ đó có thể ứng dụng trong tính toán, quy đổi đơn vị thường ngày. Đừng quên theo dõi tiếp các bài viết khác trên website để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức bất động sản nóng hổi nào cũng như những kinh nghiệm trong việc mua bán nhà đất, trang trí nhà cửa, làm đẹp không gian sống nhé.

Hà Linh

Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2022/10/31/hecta-la-gi-4-cong-thuc-quy-doi-hecta-pho-bien-nhat

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè

Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng Chi Tiết, Dễ Hiểu

Tìm hiểu về hecta

Hecta là đơn vị chuyên đo diện tích. Mỗi hecta biểu thị cho 10.000 mét vuông.

Hecta được sử dụng để biểu thị diện tích bằng 10.000 mét vuông. Việc sử dụng hecta rất hữu ích khi trong một số ngành đặc thù, đơn vị mét vuông quá nhỏ, khó sử dụng, gây tồn tại quá nhiều chữ số không cần thiết trên văn bản, đo đạc

Đơn vị đo này chủ yếu sử dụng trong các lĩnh vực: Ngành quy hoạch đô thị, quy hoạch thành phố, quy hoạch quỹ đất,… Ngành quản lý đất đai. Ngành nông nghiệp. Ngành lâm nghiệp. Ngành trắc địa.