Hơn 104 tỷ bị thất thoát tại dự án Safari

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Sau khi tiến hành kiểm tra đối với 705 hồ sơ đền bù, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện có tới 578 hồ sơ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất trồng cây hằng năm (màu, lúa màu), đất trồng cây lâu năm (màu, vườn, thổ vườn) đã được chính quyền địa phương áp giá “đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư”, khiến tổng số tiền chi tăng hơn 104 tỉ đồng.

dự án hoang
Được cấp phép từ năm 2004 nhưng 15 năm trôi qua, dự án thảo cầm viên Safari
mới chỉ cắm biển và quây thép vùng đất trống

Theo xác minh ban đầu, chưa phát hiện thấy dấu hiệu của sự vụ lợi cá nhân hay đơn vị nào liên quan đến khoản tiền chi tăng thêm này. Có hơn 300 hộ dân nằm trong khu vực dự án nói trên thuộc diện tái định cư. Theo phê duyệt, diện tích dự án tái định cư rộng 18ha, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có động thái nào cho thấy có hoạt động xây dựng.
Chính sách hỗ trợ 120.000 đồng/người/tháng hoặc 500.000 đồng/tháng đối với hộ có 5 nhân khẩu trở lên thuộc diện tự thu xếp nơi tạm cư cũng chỉ nằm trên giấy tờ.

dự án bị bỏ hoang
Dự án thảo cầm viên Safari hiện vẫn chỉ là bãi đất hoang hóa

Chính việc chậm trễ trong xây dựng khu tái định cư và không bố trí tạm cư, không chi tiền tạm cư đã dẫn đến hậu quả là người dân khiếu nại, không giao mặt bằng để thực hiện dự án. Và Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Củ Chi, UBND huyện Củ Chi cùng Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn là những đơn vị phải chịu trách nhiệm trong vấn đề này.

Theo kết luận thanh tra, xác định nguyên nhân ban đầu của những hạn chế, khiếu nại phát sinh từ dự án là do Tp.HCM chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý quy định, giao cho Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư trong khi năng lực của công ty này không được đảm bảo.

dự án treo
Hàng trăm hộ dân phải giải tỏa để nhường đất cho dự án

Sở Kế hoạch & Đầu tư và UBND TP giai đoạn 2001-2006 là những đơn vị phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Cùng với đó, cũng có nhiều thiếu sót liên quan đến vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được Thanh tra Chính phủ chỉ ra. Và UBND TP, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở GTVT và Sở Quy hoạch & Kiến trúc là những đơn vị phải chịu trách nhiệm.
Từ đó, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đã kiến nghị Thủ tướng cần chỉ đạo chủ tịch UBND Tp.HCM thực hiện nghiêm chỉnh công tác kiểm điểm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan, sớm rà soát, hoàn chỉnh các thủ tục về chủ trương, quy mô, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của dự án, khẩn trương thực hiện tái định cư, tìm nơi tạm cư, chi tiền cho các hộ dân… nằm trong vùng dự án.
Dự án Sài Gòn Safari được cấp phép từ năm 2004 Cho chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn. Dự án có tổng diện tích là hơn 485ha, thuộc địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi). Để triển khai dự án, đã có tới 705 hộ dân phải thực hiện di dời, chuyển chỗ ở.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 05/2024

Giá Thuê Chung Cư Cầu Giấy Mới Nhất T5/2024

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024