Hợp Đồng Thuê Đất Cá Nhân Và Tổ Chức Năm 2023

Thu Pham
Được đăng bởi Thu Pham
Hợp đồng thuê đất cá nhân cùng các thông tin liên quan đến thuê đất và sử dụng mẫu hợp đồng thuê đất được cập nhật mới nhất năm 2023 sẽ có trong bài viết dưới đây của Batdongsan.com.vn!

Hợp Đồng Thuê Đất Cá Nhân Là Gì?

Pháp luật Việt Nam quy định, tất cả giao dịch liên quan đến đất đai đều phải được lập thành hợp đồng – văn bản, trong đó có hợp đồng thuê đất cá nhân. Tùy vào mục đích thuê đất và loại đất bạn muốn thuê mà có các mẫu hợp đồng thuê đất khác nhau, ví dụ: hợp đồng thuê đất nông nghiệp, hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng hay hợp đồng thuê đất kinh doanh.
Vậy hợp đồng thuê đất là gì? Hợp đồng thuê đất chính là văn bản thỏa thuận giữa các bên thuê đất và cho thuê đất. Trong đó, bên cho thuê sẽ giao đất cho bên thuê sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Bên thuê sẽ có nghĩa vụ trả tiền thuê theo đúng thỏa thuận. Bên thuê cũng sẽ trả lại tài sản đã thuê theo thời gian đã thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng.
Hợp đồng thuê đất là văn bản thỏa thuận giữa các bên thuê và cho thuê đất

Mẫu Hợp Đồng Thuê Đất Cá Nhân, Tổ Chức Mới Nhất

Dưới đây là mẫu hợp đồng cho thuê đất (mẫu số 4, ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, ngày 02 tháng 6 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường). Bạn đọc có thể tham khảo hoặc tải về để sử dụng khi có nhu cầu:
<object class="wp-block-file__embed" data="https://angel-prod-public-content.s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/wp-content/uploads/sites/7/2023/04/HO%CC%A3P-DO%CC%80NG-THUE-DA%CC%81T.pdf" type="application/pdf" style="width:100%;height:600px" aria-label="Embed of <br><br><strong>HOP-DONG-THUE-DATHOP-DONG-THUE-DAT
Download

Nội Dung Chính Của Hợp Đồng

Mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân bao gồm nhiều nội dung quan trọng. Khi soạn thảo mẫu hợp đồng này, bạn cần lưu ý hơn cả đối với một số thông tin cơ bản sau:
 • Thông tin các bên tham gia ký hợp đồng: Họ tên, CCCD, địa chỉ, hộ khẩu thường trú,…
 • Thông tin chi tiết về đất cho thuê: diện tích, vị trí, thời hạn sử dụng còn lại,…
 • Thời hạn thuê đất và thời gian giao đất
 • Giá tiền thuê đất
 • Thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
Bên cạnh đó, cần lưu ý trình bày về các thỏa thuận khác:
 • Thỏa thuận về thời điểm và điều kiện chấm dứt hợp đồng
 • Thỏa các trường hợp 1 trong 2 bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng
 • Thỏa thuận về vi phạm hợp đồng: Nêu rõ mức phạt (Không vượt quá 8% tổng giá trị của hợp đồng)
 • Thỏa thuận về việc giải quyết tranh chấp
 • Thỏa thuận về việc sửa đổi, bổ sung và các điều khoản thi hành.

Hợp Đồng Thuê Đất Viết Tay Có Hiệu Lực Không?

Câu hỏi: Tôi có 1 người bạn hiện có 10 công đất vườn và đang cho người khác thuê, với diện tích đất cho thuê là 5 công đất, giá cho thuê 500 ngàn đồng/tháng, thời gian cho thuê đất 7 năm. Hợp đồng cho thuê đất bằng giấy viết tay và không có công chứng. Vậy hợp đồng cho thuê này liệu có hiệu lực pháp lý không?
Việc cho thuê đất bằng giấy tờ viết tay tiềm ẩn không ít rủi ro
Trả lời: Theo như quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 119 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về việc thi hành Luật Đất đai (đã được bổ sung & sửa đổi theo Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/1/2006) thì hợp đồng hoặc các giấy tờ khi người sử dụng đất tiến hành chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thừa kế, bảo lãnh, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được công chứng từ UBND xã, phường, thị trấn hoặc có xác nhận của Ban quản lý KCN, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
Vì vậy, hợp đồng thuê đất của bạn phải được lập thành văn bản, được cơ quan có thẩm quyền nếu trên xác nhận qua việc công chứng. Như thế, văn bản – hợp đồng đó mới có hiệu lực pháp lý.
Pháp luật hiện nay không quy định về mẫu hợp đồng thuê đất chuẩn mà chỉ quy định về nội dung cơ bản của hợp đồng. Hy vọng rằng những thông tin mà Batdongsan.com.vn vừa cập nhật sẽ hữu ích với bạn đọc khi tìm hiểu về đặc điểm và mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân.
Thu Pham
Xem thêm
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/04/23/hop-dong-thue-dat-ca-nhan-va-to-chuc-nam-2023

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Mẫu Hợp Đồng Cho Ở Nhờ Nhà Mới Nhất Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Giá Rẻ Thi Công An Toàn Tại Cơ Khí Huỳnh Tuấn Phát

Hợp đồng thuê đất cá nhân và những lưu ý

Hợp đồng thuê đất cá nhân chính là văn bản thỏa thuận giữa các bên thuê đất và cho thuê đất. Trong đó, bên cho thuê sẽ giao đất cho bên thuê sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Bên thuê sẽ có nghĩa vụ trả tiền thuê theo đúng thỏa thuận. Bên thuê cũng sẽ trả lại tài sản đã thuê theo thời gian đã thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng.

Theo như quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 119 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về việc thi hành Luật Đất đai (đã được bổ sung & sửa đổi theo Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/1/2006) thì hợp đồng hoặc các giấy tờ khi người sử dụng đất tiến hành chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thừa kế, bảo lãnh, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được công chứng từ UBND xã, phường, thị trấn hoặc có xác nhận của Ban quản lý KCN, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT về hợp đồng cho thuê đất thì hợp đồng sẽ gồm những nội dung chính sau: Thông tin của bên cho thuê & thuê đất. Các điều khoản được 2 bên thỏa thuận và ký kết.